Kiểm soát 100% người, phương tiện vào Thủ đô

23/07/2021 07:52 AM | Xã hội

Theo ý kiến chuyên gia, tại Hà Nội trong những ngày tới, số ca dương tính SARS-CoV-2 dự kiến tiếp tục ghi nhận vài chục ca/ngày.

Lượng xe ùn dài chờ kiểm tra y tế trước khi vào Hà Nội. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Lượng xe ùn dài chờ kiểm tra y tế trước khi vào Hà Nội. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 22/7, một chuyên gia phòng, chống dịch thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, dù thành phố vẫn kiểm soát, chủ động được tình hình, nhưng nguy cơ dịch bệnh đang ở mức rất cao. Riêng trong vài ngày tới, có thể vẫn sẽ có vài chục ca mắc một ngày, vì F0 tản mát trong cộng đồng. "Kể cả mỗi ngày vài chục ca thì không quá đáng ngại, bởi cũng đã nằm trong dự báo của thành phố Hà Nội. Nhưng, nếu không nhanh, không kịp thời phát hiện các F0 trong cộng đồng, để thời gian kéo dài, chu kỳ lây nhiễm nhiều, bùng phát diện rộng thì rất khó chống đỡ", vị này nói, đồng thời cho rằng, đây là khoảng thời gian phải chạy đua với thời gian, làm sao nhanh nhất, hiệu quả nhất để "bắt" được các trường hợp F0 vẫn còn lang thang trong cộng đồng.

Nhận định về tình hình, vị chuyên gia cho rằng, dịch bệnh ở Hà Nội hiện nay có yếu tố xâm nhập từ bên ngoài vào. Vừa qua, Hà Nội đã xét nghiệm 10.000 trường hợp có nguy cơ cao ở nhiều địa bàn trọng điểm như chợ dân sinh, chợ đầu mối, khu công nghiệp, lái xe và đều có kết quả âm tính. "Vì có người đi về từ vùng có dịch nhưng không khai báo nên phát bệnh, lây nhiễm ra cộng đồng", vị này nói.

Về tỷ lệ phát hiện các ca dương tính khi xét nghiệm người ho, sốt, khó thở, theo một chuyên gia phòng chống dịch của Hà Nội, hiện nay tại Thủ đô khi xét nghiệm khoảng 500 người, thì phát hiện khoảng 10 trường hợp. "Tỷ lệ như vậy là khá cao. Điều đó chứng tỏ dịch bệnh đang âm ỉ trong cộng đồng, có trường hợp F0 vẫn chưa bị "bắt". Thậm chí, bản thân F0 còn không biết họ lây nhiễm bệnh ở đâu", vị này chia sẻ.

Hoàng Phong

Chuẩn bị phương án bố trí 20 nghìn giường bệnh

Trao đổi với báo chí ngày 22/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung vào 3 nhiệm vụ, trọng tâm, trọng điểm trước mắt. Một là, lấy tấn công để phòng thủ; truy vết bằng được, bóc tách bằng được các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, không để lan rộng. Hai là sẵn sàng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vắc - xin COVID-19 cụ thể tới từng điểm tiêm, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, đúng quy định và đặt công tác an toàn, hiệu quả tiêm chủng lên hàng đầu; thực hiện tốt, bảo đảm công bằng một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô. Ba là nâng mức nguy cơ trong tất cả các kịch bản chống dịch, ở tất cả các cấp độ, bắt tay vào chuẩn bị ngay, xong kịch bản nào phải tổ chức diễn tập cơ chế vận hành ngay.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường vào thành phố gồm hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; duy trì nghiêm 22 chốt kiểm dịch hiện tại và các chốt do các địa phương thiết lập bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần; kiểm soát 100% người và phương tiện vào thành phố. Bí thư Đinh Tiến Dũng yêu cầu nâng mức nguy cơ trong các kịch bản phòng, chống dịch từ thành phố xuống cơ sở; ưu tiên tập trung chuẩn bị phương án điều trị khi số lượng F0 tăng cao, nhất là điều trị bệnh nhân nặng; coi hạn chế rủi ro, bảo vệ tính mạng người dân là nhiệm vụ ưu tiên số 1. Theo ông Dũng, thay vì kịch bản bố trí 5.000 giường bệnh điều trị F0 hiện tại, phải chuẩn bị phương án bố trí 10.000 giường, 20.000 giường và khi cần thiết có thể tăng mức cao hơn.

Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM