Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

27/01/2021 15:26 PM | Kinh doanh

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Ảnh: Lao Động.
Ảnh: Lao Động.

Thông tin một người dân Đà Nẵng kiếm 281 tỷ đồng từ Google, sau đó nộp thuế 23,5 tỷ đồng, đang khiến không ít người bất ngờ bởi đây là mức thu nhập cao hơn rất nhiều người Việt hiện nay. Tuy nhiên, chia sẻ trên Tuổi Trẻ, anh D khẳng định thu nhập này không phải của riêng anh mà là của cả nhóm phía sau.

"Tôi và nhóm chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực xuất bản phần mềm và game cho máy tính", người đàn ông 35 tuổi thừa nhận.

"Chúng tôi gọi nghề mình là nghề kiếm tiền trên mạng (Make money online - MMO). Có vô vàn cách kiếm tiền trên mạng, từ đơn giản thường thấy như trên YouTube, bán hàng online, cho tới làm game, viết ứng dụng điện thoại, máy tính... Nghề này không giới hạn thời gian, địa lý, con người".

Anh D giải thích có những thông tin nói về chuyện người làm MMO kiếm doanh thu trăm tỷ, nhìn thì nhiều nhưng thực tế đó là công sức của nhiều cá nhân, đội nhóm và của nhiều sản phẩm gộp vào, không phải một cá nhân mà thành. Mọi người cùng gộp chung vào một tài khoản để đẩy doanh thu lên cao, nhờ đó nhận được sự quan tâm tốt hơn từ các đối tác như Google, Facebook.

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường! - Ảnh 1.

"Chúng tôi vừa làm vừa tìm hiểu, đôi khi làm hàng trăm sản phẩm mới ra một sản phẩm tốt, bán được tiền. Thực tế là phải thử nhiều cách, làm rất nhiều việc với nhiều ý tưởng nhưng có cái thành công có cái thất bại, có lời và có lỗ. Có những dự án chúng tôi lỗ vài tỉ đồng là chuyện thường. Nhưng phải thừa nhận tiềm năng ngành này rất lớn, với cơ hội tiếp cận thị trường toàn cầu 7 tỉ người".

Tuy vậy, anh D chia sẻ với Tuổi Trẻ rằng MMO kiếm được tiền nhưng không bền, kiến thức đọng lại không nhiều và phụ thuộc vào sân chơi của những ông lớn bên ngoài như Google, Facebook. Chỉ một động tác thay đổi chính sách của họ có thể khiến người làm phần mềm bị loại sau một đêm vì "quyền sinh sát" trong tay họ.

Hiện người này tiết lộ đang quay trở lại xây dựng nền tảng, học hỏi cách vận hành một doanh nghiệp với mong muốn sẽ sớm tạo ra một doanh nghiệp có tên tuổi tại Đà Nẵng, tự sản xuất những sản phẩm khẳng định được tầm nhìn và trí tuệ người Việt.

Cũng theo anh D chia sẻ với Tuổi trẻ, từ 2015, khi nhận được khoản tiền đầu tiên là 10.000 USD, anh đã tìm hiểu về việc đóng thuế. Tuy nhiên giai đoạn 2015-2109, dù đi hỏi nhiều nơi từ Chi cục Thuế quận đến Cục Thuế Đà Nẵng hỏi tìm cách nộp thuế nhưng anh không nhận được câu trả lời, vì lĩnh vực hoạt động của anh quá mới. Sau này ở TP. HCM có vụ truy thu thuế 4,1 tỉ đồng của một thanh niên có thu nhập từ viết phần mềm cho Google thì Đà Nẵng mới gọi anh lên để thu thuế.

Người đàn ông này khẳng định sẵn sàng đóng thuế và mong Nhà nước có cơ chế kiểm soát, tối ưu hóa việc thu thuế.

PV

Cùng chuyên mục
XEM