Kích hoạt môi trường làm việc năng động hiện đại

24/12/2019 17:30 PM | Kinh doanh

Lực lượng lao động thế hệ mới đang dần chiếm ưu thế so với tổng số lao động hiện nay, và có sức ảnh hưởng lớn đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, quan tâm đầu tư đúng mực đối với nhân viên thế hệ mới sẽ mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh, hiệu suất làm việc cao hơn, khách hàng hài lòng hơn, và công ty tăng trưởng tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Quốc gia Lenovo Việt Nam đã có những trao đổi xung quanh vấn đề này.

Trong nền kinh tế số ngày nay, các doanh nghiệp đang tận dụng mọi lợi thế của chuyển đổi số để phát huy thế mạnh, nâng cao sức cạnh tranh, và vì thế hình thái công việc cũng đã tiến hóa đa dạng hơn. Theo ông, xu thế công việc trong tương lai sẽ như thế nào và doanh nghiệp sẽ chuyển mình ra sao để đáp ứng hình thái công việc mới?

Ông Nguyễn Văn Giáp: Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự bùng nổ của làn sóng công nghiệp 4.0 đã và đang làm thay đổi các mô hình kinh doanh, môi trường làm việc cũng như nhu cầu của lực lượng lao động. Theo nghiên cứu gần đây của Lenovo do Forrester Consulting thực hiện khảo sát với các nhân viên thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) và người mua thiết bị tại 7 thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, thế hệ Y và thế hệ Z đang chiếm gần 60% tổng lao động hiện nay, và hình thành nên một lực lượng lao động thế hệ mới khao khát làm những công việc có ý nghĩa hơn, mong muốn có trải nghiệm làm việc mới mẻ hơn công việc thuần túy. Những nhân viên mới này rất năng động, linh hoạt, luôn kết nối và luôn di chuyển. Để nâng cao hiệu quả công việc, họ yêu cầu công nghệ phải hỗ trợ tối đa, không giới hạn trong một không gian làm việc cụ thể, và được tự do lựa chọn thiết bị phù hợp với phong cách của riêng mình. Theo nghiên cứu, có gần ¼ nhân viên DNVVN quan tâm tới kiểu dáng và loại thiết bị, như thiết bị 2-in-1, hay máy tính bảng cho công việc của họ.

Nhân viên hạnh phúc thì sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn, và khách hàng sẽ hài lòng hơn, uy tín và doanh số của doanh nghiệp cũng tăng lên. Tuy nhiên, không phải DNVVN nào cũng quan tâm đúng mực điều này. Trong khi 77% người sử dụng lao động tin rằng công ty của họ cung cấp trải nghiệm nhân viên tốt, thì chỉ 55% nhân viên cảm thấy hài lòng trong công việc. Vì thế, người sử dụng lao động cần hiểu rõ nguyện vọng của nhân viên để có những đầu tư phù hợp, mang lại năng suất và hiệu quả kinh doanh như mong đợi.

Là nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, Lenovo có những sản phẩm gì để đáp ứng nhu cầu của DNVVN?

Ông Nguyễn Văn Giáp: DNVVN có 2 yếu tố chung: Thứ nhất là ngân sách của họ có giới hạn, thứ 2 là lực lượng lao động trẻ, thuộc thế hệ Z và Y, luôn mong muốn thiết bị được cá nhân hóa hơn. Như vậy dòng ThinkBook mà Lenovo đưa ra đáp ứng được yêu cầu về ngân sách của DNVVN, đồng thời đáp ứng toàn bộ các tính năng về hiệu năng làm việc cũng như các tính năng mà những lực lượng lao động thế hệ mới kỳ vọng, với thiết kế màu bạc, trẻ trung cá tính hơn. Màu bạc vừa mang thiết kế của Consumer (sành điệu, phong cách) mà vẫn đảm bảo thiết kế mỏng nhẹ, kết nối đồng thời có những tính năng bảo mật toàn diện ThinkShield mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần.

Cơ chế bảo mật của ThinkShield hoạt động như thế nào? Nó đem lại lơi ích gì cho doanh nghiệp trong việc bảo mật?

Ông Nguyễn Văn Giáp: Thinkshield là một hướng tiếp cận về bảo mật toàn diện, không chỉ mỗi phần cứng mà còn tập trung vào một bộ các quy trình và khả năng bảo vệ trọn vẹn mà khách hàng quan tâm, đó là: bảo mật dữ liệu, bảo mật về định danh, bảo mật thiết bị và bảo mật trực tuyến.

Về giải pháp, Lenovo cung cấp các tính năng từ phần cứng như ThinkShutter, Match on Chip Finger Print, IR Camera cho đến các giải pháp về phần mềm như Glance Privacy Alert, Lenovo Wifi Security, Lenovo Endpoint Management và các dịch vụ để bảo toàn dữ liệu như Keep Your Drive, Asset Recovery, Auto Pilot thông qua việc kết hợp với những đối tác hàng đầu trong nghành công nghệ như Microsoft và Intel. Cuối cùng, với vai trò là nhà cung cấp máy tính hiện tại lớn hàng đầu thế giới với thị phần trên 25% theo IDC, Lenovo bảo đảm việc bảo mật ngay từ lúc thiết kế (Design) cho đến chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) và các giải pháp quản trị thiết bị (Asset Tag Management) cho đối tác và khách hàng.

Đấy là các yếu tố tạo nên khái niệm bảo mật ThinkShield của Lenovo, giúp bảo vệ doanh nghiệp tối đa.

Kích hoạt môi trường làm việc năng động hiện đại - Ảnh 1.

Lenovo giới thiệu ThinkBook 14, 15 tại thị trường Việt Nam hôm 27-11-2019.

Ông có dự báo thế nào về triển vọng của sản phẩm ThinkBook 14, 15 đối với thị trường Việt Nam?

Ông Nguyễn Văn Giáp: DNVVN ở Việt Nam hiện nay chiếm 95% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động vì thế nên tập khách hàng về DNVVN là rất lớn. Bên cạnh đó chính phủ cũng có những khuyến khích và ưu tiên phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như các quỹ đầu tư trong và ngoài nước quan tâm và đầu tư. Vì thế nhu cầu DNVVN mở ra và ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số rất lớn. Để chuyển đổi số được tối thiểu phải có những thiết bị công nghệ trang bị cho nhân viên, bên cạnh đó tối đa được hiệu suất làm việc và tương tác hỗ trợ thông qua các giải pháp như các bộ ứng dụng văn phòng, giải pháp quản trị khách hàng (CRM), cũng như quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) có thể theo các mức từ đơn giản đến phức tạp tùy theo giai đoạn phát triển và nguồn lực của doanh nghiệp. Cuối cùng, quan trong nhất là tư duy chuyển đổi số từ lãnh đạo để có thể thay đổi cách tiếp cận kinh doanh, quy trình và con người để có thể đưa công nghệ vào một cách hiệu quả nhất.

Đối với Lenovo, khi đưa ra sản phẩm ThinkBook này thì mục tiêu là cung cấp một thiết bị tương đối trọn vẹn dành cho DNVVN, theo đó đã tích hợp Windows bản quyền, có bộ ứng dụng Office cho môi trường kinh doanh, văn phòng, và tính năng về Skype for business cho việc họp và tương tác hiệu quả. Thêm vào đó, Lenovo đưa ra gói bảo hành cao cấp Premier Support, đảm bảo doanh nghiệp yên tâm khi kinh doanh mà không phải lo máy móc bị hỏng hóc hoặc ngừng trệ, ảnh hưởng tới hoạt động của họ.

Chính vì thế, chúng tôi kỳ vọng ThinkBook nó sẽ thành một xu thế mà rất nhiều DNVVN sẽ đón nhận vì thiết kế thời trang, hiệu năng mạnh mẽ, bảo mật tốt và dịch vụ chuyên nghiệp.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM