Kịch bản nào nếu xác định nạn nhân vụ 39 người chết trong container tại Anh có người Việt Nam?

28/10/2019 19:54 PM | Xã hội

Bên lề hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Thường trực bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có trao đổi với báo chí về thông tin có người Việt Nam là nạn nhân vụ 39 người gặp nạn trong xe container ở Anh.

Cụ thể, Thứ trưởng Thường trực bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, ngay trong ngày hôm nay 28/10, phía Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ xác minh danh tính nạn nhân.

Lãnh đạo bộ Ngoại giao cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân Việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Theo ông Sơn, cảnh sát Anh đã lập được hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Cụ thể, dù chưa phải đã xác định danh tính những nạn nhân này nhưng phía Anh cũng đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp. Theo Thứ trưởng Sơn, bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa cầm được 4 hồ sơ nói trên.

Thứ trưởng Thường trực bộ Ngoại giao cho biết, thời gian để xác định chính xác danh tính các nạn nhân sẽ rất lâu. “Phần việc cảnh sát Anh tiến hành rất lâu, cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5 - 6 trường hợp”, ông Sơn nói.

“Chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam có nghĩa là phía bạn cũng nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên phải phối hợp trao đổi giữa hai bên để xác minh cụ thể”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn thông tin thêm.

Theo Công Luân - Hoa Liên

Cùng chuyên mục
XEM