Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100?

12/07/2020 09:01 AM | Xã hội

Nghiên cứu mới cho thấy, biến đổi khí hậu có thể khiến nhiều loài cá bị tuyệt chủng hơn so với các suy đoán trước đây.

Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100?

Nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 5 độ C , đó sẽ là một kịch bản ác mộng đối với toàn bộ hệ sinh thái trên Trái Đất .

 Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100? - Ảnh 1.

Trang New Scientist dẫn nghiên cứu khẳng định, 60% loài cá trên thế giới có thể tuyệt chủng vào năm 2100. Đó chắc chắn sẽ là kịch bản khủng khiếp nhất từng được ghi nhận.

Một nghiên cứu khác đã tiến hành đánh giá tác động của nhiệt độ nước đối với quần thể cá, đặc biệt tìm hiểu cách cá trưởng thành thích nghi với sự thay đổi của khí hậu và đại dương.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học dự báo chỉ có 5% cá trưởng thành sẽ chết trong cùng điều kiện nhiệt độ. Tất nhiên nghiên cứu đã tính đến ấu trùng cá, phôi và các giai đoạn khác trong vòng đời của cá. Và trong những giai đoạn đó, cá dễ bị tổn thương hơn bởi nhiệt độ nước.

Theo đà biến đổi khí hậu hiện nay tới cuối thế kỷ, các đại dương, sông hồ trên thế giới sẽ trở nên quá nóng đối với 40% loài cá đang trong giai đoạn sinh sản hoặc phôi thai. Điều đó cũng đồng nghĩa, chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng hoặc buộc phải thay đổi nơi sống và cách sinh sản.

Điều may mắn là năm 2100 vẫn còn khá xa và những nỗ lực đầy tham vọng nhằm chống lại biến đổi khí hậu của con người hy vọng có thể đạt được hiệu quả sớm.

Hans-Otto Pörtner, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Viện Alfred Wegener, Đức chia sẻ với New Scienceist: "Chúng tôi có thể nói 1,5 độ C không phải là mức nhiệt độ an toàn. Mọi thứ sẽ còn thay đổi. Tuy nhiên chúng ta có thể hạn chế những thay đổi đó nếu chúng ta ngăn chặn được biến đổi khí hậu. Cá rất quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng của con người. Vì vậy nghiên cứu này tạo cơ sở rất lớn để chúng ta tăng cường bảo vệ hệ sinh thái và môi trường tự nhiên".

Pörtner cho rằng, việc loài cá dễ bị tổn thương trong giai đoạn đầu hình thành sự sống là cản trở lớn nhất đối với tương lai của quần thể cá.

 Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100? - Ảnh 2.

Flemming Dahlke, một nhà sinh học biển tại Viện Alfred Wegener, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu khẳng định, đợt nắng nóng hồi năm ngoái đã khiến một số lượng lớn cá hồi di cư chết trên khắp các con sông ở Alaska.

Nhiệt độ cao cũng giết chết cả trứng cá tuyết. Đây đều là các dấu hiệu cho thấy, nhiệt độ tác động khủng khiếp thế nào đến loài cá.

Trong nghiên cứu 694 loài cá, Dahlke và Portner đã tìm thấy một số loài cá có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng gia tăng nhiệt độ nước, bao gồm cá minh thái Alaska.

Đây là loài cá lớn nhất ở Mỹ và là nguồn cung cấp philê dồi dào. Ngoài ra còn có các loài cá như cá hồi đỏ, cá hồi nâu, cá ngừ, cá nhồng và cá kiếm.

Portner khẳng định, con người càng để cho nhiệt độ thay đổi không kiểm soát, chúng ta càng nhanh chóng mất đi nguồn thực phẩm quan trọng từ biển cả. Mặc dù các loài cá hoàn toàn có thể di chuyển đến vùng nước mát hơn để sinh sản nhưng theo các nhà khoa học, điều đó không hề dễ dàng.

Tham khảo AP

Thiên Long

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm