Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100?

12/07/2020 09:01 AM | Thời sự

Nghiên cứu mới cho thấy, biến đổi khí hậu có thể khiến nhiều loài cá bị tuyệt chủng hơn so với các suy đoán trước đây.

Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100?

Nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 5 độ C , đó sẽ là một kịch bản ác mộng đối với toàn bộ hệ sinh thái trên Trái Đất .

 Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100? - Ảnh 1.

Trang New Scientist dẫn nghiên cứu khẳng định, 60% loài cá trên thế giới có thể tuyệt chủng vào năm 2100. Đó chắc chắn sẽ là kịch bản khủng khiếp nhất từng được ghi nhận.

Một nghiên cứu khác đã tiến hành đánh giá tác động của nhiệt độ nước đối với quần thể cá, đặc biệt tìm hiểu cách cá trưởng thành thích nghi với sự thay đổi của khí hậu và đại dương.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học dự báo chỉ có 5% cá trưởng thành sẽ chết trong cùng điều kiện nhiệt độ. Tất nhiên nghiên cứu đã tính đến ấu trùng cá, phôi và các giai đoạn khác trong vòng đời của cá. Và trong những giai đoạn đó, cá dễ bị tổn thương hơn bởi nhiệt độ nước.

Theo đà biến đổi khí hậu hiện nay tới cuối thế kỷ, các đại dương, sông hồ trên thế giới sẽ trở nên quá nóng đối với 40% loài cá đang trong giai đoạn sinh sản hoặc phôi thai. Điều đó cũng đồng nghĩa, chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng hoặc buộc phải thay đổi nơi sống và cách sinh sản.

Điều may mắn là năm 2100 vẫn còn khá xa và những nỗ lực đầy tham vọng nhằm chống lại biến đổi khí hậu của con người hy vọng có thể đạt được hiệu quả sớm.

Hans-Otto Pörtner, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Viện Alfred Wegener, Đức chia sẻ với New Scienceist: "Chúng tôi có thể nói 1,5 độ C không phải là mức nhiệt độ an toàn. Mọi thứ sẽ còn thay đổi. Tuy nhiên chúng ta có thể hạn chế những thay đổi đó nếu chúng ta ngăn chặn được biến đổi khí hậu. Cá rất quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng của con người. Vì vậy nghiên cứu này tạo cơ sở rất lớn để chúng ta tăng cường bảo vệ hệ sinh thái và môi trường tự nhiên".

Pörtner cho rằng, việc loài cá dễ bị tổn thương trong giai đoạn đầu hình thành sự sống là cản trở lớn nhất đối với tương lai của quần thể cá.

 Kịch bản biến đổi khí hậu tàn khốc nhất có thể khiến 60% loài cá trên thế giới tuyệt chủng vào năm 2100? - Ảnh 2.

Flemming Dahlke, một nhà sinh học biển tại Viện Alfred Wegener, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu khẳng định, đợt nắng nóng hồi năm ngoái đã khiến một số lượng lớn cá hồi di cư chết trên khắp các con sông ở Alaska.

Nhiệt độ cao cũng giết chết cả trứng cá tuyết. Đây đều là các dấu hiệu cho thấy, nhiệt độ tác động khủng khiếp thế nào đến loài cá.

Trong nghiên cứu 694 loài cá, Dahlke và Portner đã tìm thấy một số loài cá có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng gia tăng nhiệt độ nước, bao gồm cá minh thái Alaska.

Đây là loài cá lớn nhất ở Mỹ và là nguồn cung cấp philê dồi dào. Ngoài ra còn có các loài cá như cá hồi đỏ, cá hồi nâu, cá ngừ, cá nhồng và cá kiếm.

Portner khẳng định, con người càng để cho nhiệt độ thay đổi không kiểm soát, chúng ta càng nhanh chóng mất đi nguồn thực phẩm quan trọng từ biển cả. Mặc dù các loài cá hoàn toàn có thể di chuyển đến vùng nước mát hơn để sinh sản nhưng theo các nhà khoa học, điều đó không hề dễ dàng.

Tham khảo AP

Thiên Long

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang: Là F1 và người dân đi du lịch trở về từ Đà Nẵng

Tính đến 6h00 sáng 9/8, cả nước đã có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 812 trường hợp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Xe Toyota tại Việt Nam hết thời giá cao: Về đúng phân khúc, bỏ 'lạc kèm bia' và khuyến mại kích cầu

Sức ép từ thị trường đang đẩy xe Toyota có giá niêm yết và giá bán tại đại lý về gần hơn tới mức phổ biến của phân khúc.

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Đọc thêm