Kia Morning và Hyundai Eon nhận 0 sao an toàn từ một trong những tổ chức đánh giá uy tín nhất thế giới

01/06/2016 02:21 PM | Công nghệ

Kia Morning và Hyundai Eon đều là xe giá rẻ nên thiếu những trang thiết bị an toàn cơ bản như túi khí hoặc hệ thống cân bằng điện tử.

Kia Morning và Hyundai Eon nhận 0 sao an toàn từ một trong những tổ chức đánh giá uy tín nhất thế giới

Chương trình đánh giá xe mới New Car Assessment Program for Southeast Asian Countries (ASEAN NCAP) đã công bố kết quả thử nghiệm an toàn của 7 mẫu ô tô, bao gồm Nissan X-Trail, Nissan Navara, Suzuki Ertiga, Suzuki Ciaz, Kia Morning , Hyundai Eon và Isuzu MU-X. Được biết, ASEAN NCAP đã đánh giá 7 mẫu xe này vào quý II năm nay.

Trong 7 mẫu xe này, có 2 cái tên bị đánh giá cực thấp về an toàn với 0 sao, đó là Kia Morning và Hyundai Eon. Cả Kia Morning và Hyundai Eon tham gia thử nghiệm an toàn của ASEAN NCAP đều không được trang bị hệ thống cân bằng điện tử hay túi khí. Do đó, trong bài thử nghiệm khả năng bảo vệ hành khách trưởng thành, cả hai mẫu xe Hàn Quốc đều phải "ăn trứng ngỗng".

Theo ASEAN NCAP, Kia Morning gây thất vọng khi chỉ đạt điểm số 1,48/16 trong thử nghiệm khả năng bảo vệ hành khách trưởng thành. Trong khi đó, Hyundai Eon thậm chí còn không được điểm nào. Ngoài ra, cả Kia Morning lẫn Hyundai Eon đều chỉ có khả năng bảo vệ hành khách trẻ em là 27%.

Hiện Kia Morning vẫn là một trong những mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam với giá khởi điểm chỉ 330 triệu Đồng. Bản thân Kia Morning tiêu chuẩn tại Việt Nam cũng không hề có túi khí. Chỉ có Kia Morning Si mới được trang bị túi khí dành cho người lái. Tất nhiên, Kia Morning tại Việt Nam cũng không hề có hệ thống cân bằng điện tử.

Trong khi đó, Hyundai Eon từng được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam với giá cũng cực thấp là 345 triệu Đồng. Tuy nhiên, hiện Hyundai Thành Công không còn tiếp tục phân phối Eon tại thị trường Việt Nam nữa.

Khác với Kia Morning và Hyundai Eon, 5 mẫu xe còn lại được ASEAN NCAP đánh giá đều đạt điểm số cao hơn. Đầu tiên phải kể đến mẫu xe bán tải Nissan Navara với 4 sao an toàn. Trong thử nghiệm khả năng bảo vệ hành khách trưởng thành, Nissan Navara đạt điểm số 12,34/16. Tỷ lệ bảo vệ hành khách trẻ em của Nissan Navara là 37%, tương tự Suzuki Ciaz .

Tuy nhiên, điểm số bảo vệ hành khách trưởng thành của Suzuki Ciaz cao hơn, đạt mức 14,56/16. Do đó, Suzuki Ciaz cũng được đánh giá 4 sao an toàn.

Hai mẫu xe còn lại đạt 4 sao an toàn là Isuzu MU-X và Suzuki Ertiga. Trong đó, Isuzu MU-X đạt điểm số bảo vệ hành khách trưởng thành là 11,87/16 và tỷ lệ bảo vệ hành khách trẻ em là 73%. Hai con số tương ứng của Suzuki Ertiga , đối thủ dành cho Toyota Innova, là 12,39/16 điểm và 33%.

Mẫu xe duy nhất đạt 5 sao an toàn trong thử nghiệm của ASEAN NCAP chính là Nissan X-Trail . Nhờ 2 túi khí trước, hệ thống cân bằng điện tử và nhắc cài dây an toàn, Nissan X-Trail đạt điểm số 15,1/16 trong thử nghiệm bảo vệ hành khách trưởng thành và 72% trong thử nghiệm bảo vệ hành khách trẻ em.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm