Khủng bố ở Pháp: IS tuyên bố trả thù cho "bộ trưởng chiến tranh"

15/07/2016 09:35 AM | Xã hội

Những kẻ ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ăn mừng vụ tấn công đẫm máu khiến hơn 70 người thiệt mạng xảy ra tại TP Nice đêm 14-7, trang tin Vocativ ngày 15-7 cho biết.

“Nước Pháp và cả châu Âu sẽ không bao giờ an toàn cho tới khi chúng tao được sống yên ổn trong mỗi tấc đất của Caliphate (cách IS gọi vùng đất của chúng)” – một kẻ ủng hộ IS viết trên Twitter sau vụ tấn công . Tài khoản này sau đó đã bị treo cho tới nay.

“Đây chỉ là sự bắt đầu cho một cuộc tấn công nhằm trả thù linh thiêng cho cái chết của Abu Omar Shishani (kẻ được gọi là bộ trưởng chiến tranh của IS mới bị liên quân tiêu diệt tại Iraq” – một tài khoản thánh chiến khác viết trên diễn đàn al-Minbar của IS ngay sau vụ tấn công.

Trước đó, trang truyền thông Amaq của IS hôm 13-7 đã xác nhận cái chết của tên Shishani – nhân vật bị Mỹ tuyên bố giết chết hồi tháng 3. Theo đó, tên này thiệt mạng trong một trận chiến ở thị trấn Shirqat, phía Nam TP Mosul – Iraq khi đang cố gắng đẩy lui một đợt tiến công của liên minh nhằm tái chiếm thành trì quan trọng này.

Tuy nhiên, trước đó Lầu Năm Góc nói rằng Shishani tử vong do bị thương nặng sau một cuộc không kích của Mỹ ở thị trấn Shaddadi, Đông Bắc Syria ngày 4-3. Mỹ từng treo giải thưởng cho cái đầu của Shishani lên tới 5 triệu USD bởi hắn giữ nhiều vị trí quân sự cấp cao trong nhóm.

Theo Đỗ Quyên

Cùng chuyên mục
XEM