Khu vườn trên cao chỉ 40m² cung cấp rau sạch cho gia đình 6 người tại Hải Phòng

14/12/2022 09:12 AM | Sống

Nhờ sự sắp xếp và bàn tay khéo léo của Thơm mà có khoảng sân thượng nhỏ xinh ngập các loại rau theo mùa cung cấp cho gia đình.

Hiện đang sống tại thành phố Hải Phòng, Vũ Thơm (33 tuổi làm công việc kinh doanh) rất thích trồng cây cối, rau sạch để tạo khoảng xanh cũng như cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Chính vì thế, khoảng sân thượng nhà Thơm được một tay người mẹ đảm "phủ xanh" bằng rất nhiều loại cây.

Dỡ nóc nhà ra cải tạo thành khu vườn trên cao

Ban đầu ngôi nhà của gia đình Thơm thiết kế theo phong cách cũ nên không có cầu thang đi lên và lợp fibro xi măng. Thời gian giãn cách xã hội, vì ở trong nhà lâu nên Thơm thuyết phục bố mẹ cho dỡ mái để trồng rau. Tạo thêm không gian xanh cho ông bà và các cháu chơi, có nguồn thực phẩm sạch cho các bữa ăn. Ban đầu ông bà không đồng ý, sau đó chị Thơm phải nhờ mọi người tác động giúp để hiện thực mong muốn này.

Khó khăn lớn nhất mà Thơm nhớ tới giờ là quá trình vận chuyển đất, phân bón lên trên sân thượng vô cùng vất vả vì nhà 3 tầng nhưng cầu thang lắt léo và dốc. Xin được đất, Thơm thuê xe tải 1 tấn chở về và thuê người bốc vác lên sân thượng.

Sau khi bốc vác xong đất, Thơm tiến hành phơi, trộn đất, lên thùng trong 9 ngày. Thơm chọn thùng xốp để trồng rau trái vì nhẹ, lại mát đất khi trồng. Quan trọng là chi phí rẻ và dễ lựa chọn kích cỡ phù hợp với từng loại rau.

Trước khi trồng, đất được Thơm phơi nắng cho hả hơi 2-3 ngày rồi trộn xơ dừa, trấu hun dở để nhẹ mái và xốp đất theo tỉ lệ 50:50, rồi thêm phân trùn quế có chút sinh khối hoặc phân tảo cá biển có bổ sung dinh dưỡng.

Một số chậu to trồng cây ăn quả thì ủ đất có thêm bã đậu, gốc rau, đầu cá, rắc men vi sinh như Emuvic và Tricodema rồi phủ 1 lớp đất lên ủ khoảng 2 tuần mới trồng để tránh sâu bệnh thì mùa nào trồng rau ấy, luân canh phù hợp. Những ngày đầu mới trồng thì vất vả nhưng khi đã gieo hạt thì nhàn hơn và hàng ngày chỉ làm cỏ, tưới nước và theo dõi bệnh.

Mỗi ngày Thơm đều phải dành ít nhất là từ 1 đến 2 giờ để dọn dẹp, tỉa lá già, vun gốc, tưới tắm, hoặc lên để ngồi ngắm nhìn rau lớn từng ngày. Các bé nhà Thơm chiều đi học về được mẹ cho ăn nhẹ hoa quả bánh trái đều bê lên vườn ngồi, vừa là để vận động, vừa là để con "hít hà" không khí trong lành và gần gũi với cây cối rau màu.

Diện tích chỉ 40m² mà quanh năm ngập tràn rau sạch

Thơm cho biết khu vườn trên sân thượng giúp tự cung cấp đến 90% rau sạch cho gia đình gồm ông bà, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Còn lại là đổi bữa những thứ không trồng được như khoai tây, bí ngô, bí đao, khoai sọ… món nấu canh sườn.

Mê mẩn khu vườn trên cao chỉ 40m² mà quanh năm cung cấp rau sạch cho gia đình 6 người tại Hải Phòng - Ảnh 3.

Khu vườn được Thơm chăm bón và giữ gìn rất sạch sẽ, vì vừa là chỗ cho rau sạch nhưng cũng là chỗ giải trí. "Làm vườn có rau sạch để ăn nhưng có cảnh quan đẹp lắm ngắm cũng là tiêu chí hàng đầu của mình. Mọi thứ ủ mình đều xử lý dưới đáy thùng chậu trước khi trồng cây lên, sau khi đã trồng mọi mặt chậu mình đều giữ sạch, không tưới nước bẩn và rác để tránh ruồi nhặng và gây mùi", Thơm chia sẻ.

Mê mẩn khu vườn trên cao chỉ 40m² mà quanh năm cung cấp rau sạch cho gia đình 6 người tại Hải Phòng - Ảnh 4.

Mỗi ngày dù bận rộn bán hàng, chia hàng lên đơn gọi ship, rồi cơm nước rồi đưa đón con cái, nhưng Thơm vẫn tự cho mình những lúc thảnh thơi lên vườn ngồi nhâm nhi cốc sữa hạt, ly nước ép hay chiếc bành mì nóng hổi, thư thái nghe chim hót và ngắm hoàng hôn trên khu vườn sân thượng của mình.

Mê mẩn vườn rau sạch 40m² trồng trong thùng xốp trên sân thượng của mẹ đảm Hải Phòng - Ảnh 1.

Khu vườn trên cao là góc làm lụng, góc quây quần, góc nô nghịch, góc hít thở, góc sống xanh của cả gia đình Thơm. Giữa phố phường chật hẹp, các con của Thơm lại được sống trong 1 mảnh vườn như ở quê khiến cô rất vui. Những luống rau xinh, quả chín lúc này còn là sự trang trí đẹp giản đơn mà quá đủ đầy, hiệu quả cho một cái Tết đang đến gần.


Theo Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM