Không phải vị trí, CEO Đất Xanh Miền Bắc tiết lộ điều đầu tiên dân bất động sản không chuyên buộc phải xem xét nếu không muốn mất tiền

25/05/2022 10:21 AM | Kinh doanh

Theo chuyên gia này, tâm lý thông thường của mọi người khi đầu tư bất động sản thường quan tâm tới “vị trí, vị trí và vị trí” nhưng ông lại khuyên các nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư không chuyên nghiệp nên xem các vấn đề về pháp lý.

Tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, bất động sản là một trong những cơ hội đầu tư đáng tin cậy. Rất nhiều tỷ phú xây dựng sự giàu có dài hạn của họ thông qua các khoản đầu tư bất động sản.

Thế nhưng đây cũng lại là một trong những loại hình đầu tư kém thanh khoản nhất. Điều này có nghĩa là không dễ để bán một bất động sản nếu bạn muốn lấy lại số tiền bạn đã đầu tư. Việc bán bất động sản không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi và có thể bạn sẽ bị lỗ nếu muốn bán nhanh.

Có một vấn đề là nhiều khi tôi là người đầu tư bất động sản và bán bất động sản nhiều, tôi thấy rất lạ là rất nhiều người nghe thông tin quy hoạch ở đâu là tìm đất để mua quanh khu vực đấy. Và chúng ta không biết là chúng ta đang mua phải đất rừng, đất ruộng, đất nằm trong quy hoạch thì rất rủi ro trong vấn đề về bán. Khi chúng ta mua phải đất trong quy hoạch thì rất khó hoặc đất ruộng, rất rừng rất khó chuyển đổi. Đặc biệt nhiều khi chúng ta mua đất vườn thôi cũng khó chuyển đổi thành đất ở. 

Các nhà đầu tư khi đi mua phải tìm hiểu vấn đề về pháp lý bên cạnh chúng ta nghe thông tin quy hoạch tốt. Nhưng pháp lý là yếu tố rất quan trọng cho một thương vụ đầu tư bất động sản.”, ông Vũ Cương Quyết - CEO Đất Xanh Miền Bắc chia sẻ về nguyên nhân tại sao bất động sản không dễ để bán trong talkshow Landshow của VTV.  

Theo chuyên gia này, tâm lý thông thường của mọi người khi đầu tư bất động sản thường quan tâm tới “vị trí, vị trí và vị trí” nhưng ông lại khuyên các nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư không chuyên nghiệp nên xem các vấn đề về pháp lý. Nếu bạn mua một mảnh đất mà không có pháp lý tốt thì nên thoát hàng vì sẽ rất rủi ro. Còn đất có pháp lý tốt, có sổ đỏ hoặc trong dự án của chủ đầu tư minh bạch và có khả năng tài chính thì đây là khoản đầu tư trung và dài hạn rất tốt. 

Không phải vị trí, CEO Đất Xanh Miền Bắc tiết lộ điều đầu tiên dân bất động sản không chuyên buộc phải xem xét nếu không muốn mất tiền - Ảnh 1.

CEO Đất xanh miền Bắc Vũ Cương Quyết.

Vậy cần lưu ý những yếu tố pháp lý nào?

CEO Đất xanh miền Bắc cho rằng có 3 điểm mấu chốt về pháp lý các nhà đầu tư không chuyên cần cần nhắc. 

Thứ nhất nếu bạn mua đất nền thì cần phải kiểm tra quy hoạch đất chúng ta mua có nằm trong quy hoạch không. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra được thông tin này tại Sở tài nguyên môi trường. 

Thứ hai là khu đất đấy có chuyển đổi được không. Điều này nhà đầu tư có thể kiểm tra được với các thông tin của cơ quan nhà nước. 

Thứ ba là đất đấy cơ sở pháp lý, nguồn gốc của khu đất với người sở hữu đất đấy như thế nào. “Tôi cũng rất lấy làm lạ là nhiều khách hàng mua đất với giấy viết tay hoặc có xác nhận bởi phường xã. Việc đấy rất nguy hiểm với các nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư mới. 

Với các nhà đầu tư nếu đầu tư đất trong dự án thì sẽ rõ ràng hơn, minh bạch hơn trong cơ sở pháp lý của dự án, của các chủ đầu tư đặc biệt là các chủ đầu tư lớn. Đây sẽ rất an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên các chủ đầu tư cũng phải đánh giá năng lực của chủ đầu tư có ổn không, pháp lý của chủ đầu tư đã đủ chưa thì hãy đầu tư. Tránh tâm lý thấy người ta mua là mình mua theo”, ông Quyết cho biết.

Đối với những nhà đầu tư trót xuống tiền với những dự án này thì CEO Đất xanh miền Bắc cho rằng có thể xem là khoản đầu tư cho nó vui hoặc có thể xây một căn nhà gỗ để trở thành nhà thứ 2. Một cách xử lý khác được ông Quyết chỉ ra là đợi các phát triển quy hoạch mới chuyển nhượng lại cho các chủ đầu tư. Cách cuối cùng nhà đầu tư có thể xử lý là bán lại cho người dân ở vùng đấy có tiêu sử dụng cụ thể hàng ngày.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM