Không phải Trung Quốc, đây mới là lý do thực sự khiến Mỹ bị mất ưu thế trong phát triển công nghệ

29/07/2019 14:02 PM | Xã hội

Mỹ nổi tiếng là quốc gia có công nghệ phát triển nhất thế giới nhưng nông dân nước này vẫn phải lái xe 6km mới có Internet để lướt mạng cũng như bán hàng.

Cô Jeanne Wilson Johnson là một nông dân tại Mỹ chăn nuôi cừu và dê. Hàng ngày, cô phải lái xe hơn 6km đến trạm xăng gần đó để truy cập Internet và đăng thông tin bán trực tuyến các mặt hàng da, lông do trang trại của cô sản xuất.

Nghe có vẻ trớ trêu nhưng trang trại rộng gần 1,7 km2 của gia đình cô phải thanh toán 170 USD tiền Internet hàng tháng nhưng không hữu dụng do tốc độ quá chậm, không thể tải ảnh hay những thông tin cho việc kinh doanh.

Câu chuyện của cô Johnson không phải là hiếm tại Mỹ khi rất nhiều vùng nông thôn của nền kinh tế số 1 thế giới đang bị bỏ lại đằng sau với tốc độ chậm cũng như địa điểm truy cập Internet rất ít.

Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy chỉ có một vài dân cư vùng Washington County, nơi cô Johnson sinh sống là có thể truy cập dịch vụ Internet chất lượng cao. Trong khi đó, những người dân khác phải lái xe rất xe để có thể sử dụng được dịch vụ Internet đủ tốt cho công việc kinh doanh.

Không phải Trung Quốc, đây mới là lý do thực sự khiến Mỹ bị mất ưu thế trong phát triển công nghệ - Ảnh 1.

Bà Jeanne Johnson (bên phải)

Thực tế đáng buồn cho những người nông dân tại Mỹ

Theo các chuyên gia, việc cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng tới các vùng xa xôi tại Mỹ sẽ tiêu tốn hàng trăm tỷ USD và chính phủ, các công ty và thậm chí những người dân đống thuế vẫn chưa sẵn sàng cho những khoản chi này.

Tại nhiều vùng nông thôn, nơi tốc độ Internet rất chậm và đã lạc hậu, những người dân địa phương lại không mấy phàn nàn về vấn đề này bởi họ cho rằng cuộc sống thiếu Internet cũng như những ồn ào của thành thị là một điều tốt.

Mặc dù vậy, một thực tế rõ ràng là những vùng nông thôn thiếu các cơ sở hạ tầng như Internet sẽ khí thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào đây. Ngoài ra, việc thiếu Internet khiến các nông dân khó tiếp xúc được với các công nghệ nông nghiệp mới, khó khăn trong việc đấu giá trực tuyến nông sản cũng như ứng dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất.

Hiện nay tại Mỹ, Internet tốc độ cao là điều kiện tối thiểu để các doanh nghiệp, ngân hàng hay những công ty hoạt động và việc thiếu yếu tố này là điều thiệt thòi lớn cho những nông dân Mỹ.

Nghiên cứu năm 2015 của các chuyên gia tại bang Oklahoma, Mississippi, Texas cho thấy những vùng nông thôn có kết nối Internet tốc độ cao cho thu nhập cao hơn, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với những vùng không có.

Tồi tệ hơn, việc giáo dục tại những vùng nông thôn thiếu Internet tại Mỹ cũng kém tiêu chuẩn hơn so với các khu vực khác do học sinh không kết nối được với những thông tin phổ cập trên mạng hoặc tiếp xúc được với thế giới trực tuyến.

Không phải Trung Quốc, đây mới là lý do thực sự khiến Mỹ bị mất ưu thế trong phát triển công nghệ - Ảnh 2.
Không phải Trung Quốc, đây mới là lý do thực sự khiến Mỹ bị mất ưu thế trong phát triển công nghệ - Ảnh 3.

Rất nhiều vùng nông thôn của Mỹ chưa được tiếp cận nhiều với Internet (tím)

Phụ trách trung tâm an ninh khẩn cấp 911 của Washington County, ông William Goad cho biết trung tâm này thỉnh thoảng mất liên lạc với hệ thống khẩn cấp 911 của liên bang. Điều này đồng nghĩa với việc các cảnh sát sẽ gặp khó khi muốn kiểm tra giấy tờ của công dân hay thực hiện các lệnh bắt.

Chắc hẳn mọi người đã từng xem những bộ phim như “Thị trấn Banshee” và không xa lạ gì với việc diễn viên chính là tội phạm nhưng đóng giả cảnh sát của vùng nông thôn nước Mỹ mà không bị phát hiện.

Vào tháng 2 vừa qua, một trận bão đã đổ bộ vào Washington County và ông Goad đã phải cố gắng theo dõi sơ đồ di chuyển của cơn bão trên mạng Internet tốc độ chậm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác cứu nạn cứu hộ trong thiên tai.

Tờ Wall Street Journal cho biết khoảng 39% dân cư vùng nông thôn Mỹ, tương đương 23 triệu người ít được tiếp cận với Internet hoặc được tiếp cận nhưng với tốc độ chậm, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 4% tại các thành thị.

Theo quy định của Ủy ban thông tin liên bang Mỹ (FCC), Internet tiêu chuẩn tại nước này phải có tốc độ download tối thiểu 25 Mbps nhằm hỗ trợ lướt web, gửi email, tải ảnh và xem video trực tuyến. Tốc độ này nhanh hơn hệ thống Internet cũ với chỉ khoảng 1 Mbps tại nhiều vùng nông thôn nhưng chậm hơn mức 100 Mbps đang được sử dụng tại các thành thị.

Số liệu của BradbandNow cho thấy mức giá cho dịch vụ Internet tốc độ 100 Mbps chỉ vào khoảng 45 USD/tháng nhưng có đến 61% các hộ dân vùng nông thôn không truy cập hoặc vẫn giữ hệ thống Internet cũ.

Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai cho biết việc phát triển hệ thống Internet tốc độ cao tại các vùng nông thôn Mỹ hiện là ưu tiên của cơ quan này. Theo ông Pai, việc kinh doanh phát triển kinh tế tại những vùng này khó thành công nếu thiếu những yếu tố như Internet.

Cái khó của những công ty Internet

Những vùng nông thôn Mỹ dường như là các thị trường không mấy thu hút cho các nhà mạng. Dân cư thưa thớt, nhu cầu sử dụng ít kèm với đường xã xa xôi khiến những công ty này chùn bước. Trong khi đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cáp quang lại không muốn kết nối trực tiếp đến từng hộ gia đình bởi nhu cầu thuê bao hạn chế trong khi chi phí lắp đặt lại tốn kém hơn khu vực thành thị.

Tại vùng Washington County, mức phân bố dân số vào khoảng 33 người cho mỗi 2,6 km2 trong khi tỷ lệ này là 5.000 người tại thị trấn St.Louis gần đó.

Nền kinh tế số 1 thế giới hiện nay đang sử dụng hệ thống Internet cáp quang như là xương sống trong mảng này nhưng một thực tế trớ trêu là các công ty cung cấp dịch vụ lại đang gặp khó tại các vùng nông thôn rộng lớn. Việc xây dựng các tuyến đường cáp quang hết khoảng 30.000 USD cho mỗi 1,6 km và các công ty không hề hứng thú với những thị trường không thể giúp họ thu lại lợi nhuận.

Không phải Trung Quốc, đây mới là lý do thực sự khiến Mỹ bị mất ưu thế trong phát triển công nghệ - Ảnh 4.

Các vùng nông thôn của Mỹ không thu hút những nhà mạng

Hiện nay hầu hết các vùng nông thôn vẫn kết nối Internet qua đường dây điện thoại bằng đồng (truy cập quay số hay Dial up Internet) kiểu cũ. Kể cả khi hệ thống này được nâng cấp thì chúng cũng không thể cho tốc độ nhanh như đường truyền cáp quang.

Đây là một khó khăn rất lớn cho các nhà đầu tư muốn kinh doanh tại đây cũng như là thiệt thòi cho kinh tế những vùng này. Rất nhiều mảng kinh doanh như thương mại điện tử, du lịch, công nghệ… không thể triển khai tại các vùng nông thôn Mỹ.

Thậm chí những khả năng khác như đường truyền Internet không dây cố định cũng không khả thi khi nhu cầu người dùng quá thấp, không đem lại lợi nhuận.

Bệnh viện Memorial Hospital của Washington County có tốc độ Internet 10 Mbps nhưng thường xuyên mất kết nối đến mức phải yêu cầu các xe cứu thương chở những bệnh nhân nặng, hoặc có nhu cầu chụp CT hay cần tư vấn của chuyên gia đến bệnh viện khác lớn hơn, cách bệnh viện cũ khoảng 40 phút lái xe.

Nhiều công ty, nhà máy tại vùng Washington County cũng phát điên khi họ không thể tải các file kế toán khi đóng thuế, kiểm tra trực tuyến đơn hàng hay quản lý những chuyến hàng cung cấp nguyên vật liệu.

Tổng thống Trump vào cuộc?

Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đang kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những biện pháp giải quyết tình hình.

Vào năm 1935, chỉ có khoảng 10% vùng nông thôn nước Mỹ là có điện và Tổng thống khi đó, ông Franklin D.Roosevelt đã quyết tâm đưa dịch vụ điện trải khắp đất nước. Sau đó 20 năm, mạng lưới điện đã trải rộng đến hơn 90% toàn nước Mỹ. Tính đến cuối năm 1954, chính phủ đã cho nông dân vay tới 2,9 tỷ USD nhằm lắp đặt các mạng lưới điện, qua đó góp phần lớn vào công cuộc hiện đại hóa đất nước.

Với thành công như vậy, nhiều chính trị gia đang kêu gọi Tổng thống Trump cũng nên đưa việc phát triển Internet vào chính sách đầu tư 1 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng nhằm tái hiện sự huy hoàng của nền kinh tế số 1 thế giới. Thậm chí, Nghị sĩ Austin Scott còn nhận định nước Mỹ hiện nay cần Internet hơn là những cây cầu hay đoạn đường.

Năm 2009, chính phủ của cựu Tổng thống Barack Obama đã chi 7 tỷ USD cho các dự án mở rộng Internet tốc độ cao tại nông thôn và giúp đỡ khoảng 840.000 hộ gia đình, doanh nghiệp của nước này.

Không phải Trung Quốc, đây mới là lý do thực sự khiến Mỹ bị mất ưu thế trong phát triển công nghệ - Ảnh 5.

Internet tốc độ cao vẫn là thứ xa xỉ tại nền kinh tế số 1 thế giới

AB

Cùng chuyên mục
XEM