Không mua nhà, cặp vợ chồng kỹ sư công nghệ thông tin trở nên giàu có với khối tài sản 23 tỷ đồng, nghỉ hưu sớm khi chỉ mới 30 tuổi

18/03/2021 13:54 PM | Sống

Bạn có khá giả hơn về mặt tài chính nếu không mua một ngôi nhà đắt tiền? Câu trả lời sẽ có khi bạn theo dõi câu chuyện tài chính của cặp vợ chồng này.

Kristy Shen và Bryce Leung là một cặp đôi đã ngoài 30 tuổi. Điều đặc biệt là dù còn khá trẻ nhưng hai vợ chồng đã nghỉ hưu vào năm ngoái với hơn một triệu đô la (23,1 tỷ đồng) trong tài khoản ngân hàng. Bây giờ họ đang đi du lịch khắp thế giới.

Bí mật của họ là gì? Cặp vợ chồng trẻ này nói rằng họ đã từ chối một giấc mơ mà tất cả chúng ta đều phải phấn đấu và muốn có: Đó chính là sở hữu nhà.

"Chuyện có nhà trở thành một nhu cầu mà ai cũng hướng đến. Nó như điều ganh đua mà chúng ta có thể so bì với nhau vậy", Leung, 34 tuổi, nói, ngay trước khi anh và Shen cất cánh đến Nhật Bản.

Shen, 33 tuổi, cho biết: “Bố mẹ tôi đã phải la hét rằng hãy mua một căn nhà. Câu chuyện đó vẫn đang tiếp diễn trong 8 năm qua. Bởi với họ, nếu bạn là người đi thuê nhà, bạn vẫn chỉ là kẻ thất bại mà thôi”.

Nhưng Shen lập luận điều ngược lại là đúng ở các thị trường bất động sản đắt đỏ.

 Không mua nhà, cặp vợ chồng kỹ sư công nghệ thông tin trở nên giàu có với khối tài sản 23 tỷ đồng, nghỉ hưu sớm khi chỉ mới 30 tuổi  - Ảnh 1.

Những người trẻ đang sống tại Canada nói rằng họ cảm thấy tốt hơn về mặt tài chính khi đầu tư tiền thay vì đi vay để mua nhà. Điển hình như cặp đôi Kristy Shen và Bryce Leung này.

"Không mua nhà", là một phần trong bản tuyên ngôn của cặp đôi được trình bày trên trang web cá nhân của họ, nơi họ nói với những người trẻ tuổi cách đạt được tự do tài chính.

Lời khuyên của họ bao gồm đầu tư tiền của bạn thay vì thổi nó vào một ngôi nhà, ít nhất là ở các thành phố đắt đỏ như Toronto và Vancouver, nơi người mua nhà thường phải gánh một khoản thế chấp lớn.

Leung nói: “Ngay sau khi họ ký những giấy tờ đó tức là họ sẽ không có tiền trong 20 năm tới và họ sẽ luôn phải sống căng thẳng trong công việc để trả tiền thế chấp".

Giấc mơ sở hữu nhà tan thành mây khói

 Không mua nhà, cặp vợ chồng kỹ sư công nghệ thông tin trở nên giàu có với khối tài sản 23 tỷ đồng, nghỉ hưu sớm khi chỉ mới 30 tuổi  - Ảnh 2.

Kristy Shen và Bryce Leung khi họ kết hôn vào năm 2010.

Shen và Leung nói rằng họ cũng đã từng có cho mình một giấc mơ sở hữu nhà. Cả hai đều lập nghiệp thành công với tư cách là kỹ sư máy tính ở Toronto. Họ kết hôn vào năm 2010 và sau đó thực hiện bước tiếp theo: Mua nhà.

Cặp đôi chia sẻ rằngđã tiết kiệm được 500.000 đô la (11,5 tỷ đồng) bằng cách làm việc chăm chỉ và sống khiêm tốn. Cặp đôi đã sẵn sàng chi tiêu một số tiền, trả trước cho đến khi họ có thể sở hữu một ngôi nhà.

Họ tìm kiếm những ngôi nhà đổ nát được bán với giá rẻ, trong đó có một ngôi nhà mà Shen quyết định nhưng lại bị người khác mua mất. "Ai mua ngôi nhà đó có lẽ đang tìm thấy rất nhiều thi thể dưới các tấm ván sàn. Ngôi nhà đó thật đáng sợ".

Shen nói rằng môi trường căng thẳng trong công việc cũng giúp giết chết ước mơ sở hữu nhà của họ. "Mọi người đã làm việc hàng giờ điên cuồng. Có những người bị đông máu và như gục ngã trước bàn làm việc".

Cô ấy nói rằng điều đó khiến cô ấy suy nghĩ: "Tôi có thực sự muốn một ngôi nhà đắt đến mức tôi sẽ cảm thấy như đó là nhà tù và tôi sẽ phải tiếp tục làm việc trên bàn của mình cho đến khi chết?".

Vì vậy, hai vợ chồng quyết định ngừng đi mua nhà. Thay vào đó, họ tranh thủ sự giúp đỡ của cố vấn tài chính nổi tiếng ở Toronto, Garth Turner và đầu tư 500.000 USD (11,5 tỷ đồng) mà họ đang có.

Sống với giấc mơ của mình

 Không mua nhà, cặp vợ chồng kỹ sư công nghệ thông tin trở nên giàu có với khối tài sản 23 tỷ đồng, nghỉ hưu sớm khi chỉ mới 30 tuổi  - Ảnh 3.

Bryce Leung trong một chuyến đi đến Copenhagen vào năm 2015.

Họ đầu tư 60% vào cổ phiếu và 40% vào các khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu doanh nghiệp. Tỷ lệ đó thay đổi khi thị trường biến động. Cả hai cũng tiếp tục sống khiêm tốn và đầu tư từng xu mà họ tiết kiệm được.

Cuối năm 2014, Shen và Leung nói rằng họ đã tăng gấp đôi số tiền của mình lên 1 triệu USD (23 tỷ đồng).

Các khoản đầu tư của họ tiếp tục phát triển nên cả hai đã quyết định từ bỏ công việc của mình vào năm ngoái. Họ thậm chí không trả tiền thuê nhà vì họ luôn đi du lịch.

Họ sống bằng 30.000 đến 40.000 đô la (691 - 921 triệu) cho một năm, số tiền chủ yếu đến từ các khoản chi trả cổ tức được tạo ra từ danh mục đầu tư chứng khoán của họ.

Không giống như sở hữu một ngôi nhà triệu đô, Leung nói: "Nếu bạn có một danh mục đầu tư hàng triệu đô la, nó sẽ trả tiền lãi hàng tháng cho bạn".

Hai người nói rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Bên cạnh việc đi khắp thế giới, họ còn làm công việc tình nguyện, thỉnh thoảng làm công việc tự do và đã xuất bản một cuốn sách dành cho trẻ em.

Leung cho biết: “Tôi đã kiểm tra sức khỏe gần đây với bác sĩ của mình và sau khi đưa cho tôi một hóa đơn sức khỏe rõ ràng, ông ấy chẩn đoán tôi mắc chứng hạnh phúc".

Tất nhiên, không phải thế hệ trẻ nào cũng có 500.000 đô la ((11,5 tỷ đồng) để đầu tư và không có gì đảm bảo trong cuộc sống rằng thị trường đầu tư sẽ không làm bạn thất vọng. Nhưng Shen và Leung khẳng định bất cứ ai cũng có thể dễ dàng học cách xây dựng khoản tiết kiệm của mình, bất kể số tiền nhỏ như thế nào. Họ nói rằng lợi nhuận có thể sẽ tốt hơn so với việc mua một ngôi nhà với một khoản thế chấp lớn và các chi phí liên quan như thuế tài sản.

"Nếu bạn có một ngôi nhà, bạn có thể bán toàn bộ ngôi nhà hoặc không nhận được gì. Bạn không thể tháo tấm ván lợp và dùng nó để trả nợ được", Shen nói.

 Không mua nhà, cặp vợ chồng kỹ sư công nghệ thông tin trở nên giàu có với khối tài sản 23 tỷ đồng, nghỉ hưu sớm khi chỉ mới 30 tuổi  - Ảnh 4.

Kristy Shen và Bruce Leung ở Santorini, Hy Lạp vào năm 2015.

Không phải tất cả những người đi thuê nhà đều có tài chính tốt

Theo Thống kê tại Canada, các khoản nợ cho hộ gia đình ở Canada đang ở mức gần kỷ lục, phần lớn là do nợ tiền thế chấp.

Giáo sư Tsur Somerville của Đại học British Columbia lập luận rằng những người cho thuê hiểu biết về đầu tư không nhất thiết phải tốt hơn chủ nhà. Khi nghiên cứu chủ đề này, Somerville kết luận rằng, trung bình, người mua nhà và người thuê nhà đạt được lợi nhuận tài chính ngang nhau.

Ông nói rằng những người cho thuê nhà chỉ làm tốt nếu họ là những nhà đầu tư có kỷ luật.

Giám đốc Trung tâm Kinh tế Đô thị và Bất động sản UBC cho biết: “Lợi thế của việc sở hữu nhà là việc trả tiền thếp chấp buộc bạn nằm trong vòng kỉ luật. Nếu không tuân thủ, ngân hàng sẽ đuổi bạn ra khỏi nhà".

Tuy nhiên, Shen và Leung vẫn kiên quyết rằng họ đã tìm ra giải pháp cho sự tự do tài chính và nó liên quan đến việc không cam kết trả tiền thế chấp vĩnh viễn cho một ngôi nhà đắt tiền.

Theo cbc.ca

Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM