Không có nhiều tiền nhưng vẫn sống hạnh phúc: 9 thói quen giúp con người vẫn lạc quan dù cuộc đời khó khăn trăm bề

21/01/2022 09:17 AM | Sống

Chỉ cần cảm thấy vui vẻ khoảng 75% trong tổng số thời gian mà bản thân sở hữu thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người trên thế giới này.

Hạnh phúc và giàu có không hề liên quan đến nhau. Hạnh phúc chính là một loại trải nghiệm của tâm lý con người về mọi mặt trong cuộc sống đời thường.

Nếu như bạn muốn theo đuổi một cuộc sống đong đầy hạnh phúc thì không nên bỏ qua 9 điều dưới đây:

1. "Đầu tư" cho những người xung quanh

Nghiên cứu cho thấy, so với việc bỏ ra nhiều công sức để tranh giành tiền bạc, quyền lực và tài sản thì việc ở bên cạnh với người mà mình yêu thương sẽ khiến cho chúng ta vui vẻ hơn.

Không có nhiều tiền nhưng vẫn sống hạnh phúc: 9 thói quen giúp con người vẫn lạc quan dù cuộc đời khó khăn trăm bề - Ảnh 1.

Hãy nhớ, bạn bè thân thiết cũng quan trọng không kém người thân trong gia đình. Nếu như anh chị em trong gia đình không thể hòa hợp thì chúng ta vẫn có những người bạn bên cạnh để "chia ngọt sẻ bùi", giúp ta có thêm nhiều khoảnh khắc vui vẻ trong cuộc sống.

Giúp đỡ người khác, cho đi tấm lòng thiện lương cũng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, ví dụ như tham gia các hoạt động công ích, nhận dạy lớp tình thương hay đi hiến máu,...

2. Trân trọng những gì đang có

Trân trọng những gì mình đang có là một phương pháp quan trọng để tạo dựng hạnh phúc. Nếu luôn giữ thái độ ghen ghét người khác thì bạn sẽ tự đánh rơi cơ hội để bản thân được hạnh phúc hơn.

Nghĩ thử xem, khi quyết định đổi công việc hay chuyển đến một thành phố khác sinh sống, bạn sẽ phát hiện ở đâu cũng có mặt tốt và mặt xấu riêng. Thay vì đặt quá nhiều hy vọng và mong muốn có được nhiều thứ, chi bằng hãy học cách yêu thương những gì mình đang có.

Bạn có thể ghi lại những thứ khiến bạn thích thú hoặc những điều mà bạn luôn giữ ở trong tim. Việc này sẽ giúp bạn ý thức được bản thân đang sở hữu những gì để có thái độ trân trọng hơn.

3. Không nên giữ sự bực dọc trong người

Không có nhiều tiền nhưng vẫn sống hạnh phúc: 9 thói quen giúp con người vẫn lạc quan dù cuộc đời khó khăn trăm bề - Ảnh 2.

Nếu như lúc nào cũng mang theo sự khó chịu thì cảm xúc bực bội ấy sẽ ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn người khiến bạn nổi giận.

Cho dù có khó đến thế nào đi chăng nữa, bạn hãy cố gắng học cách buông bỏ sự bực dọc ấy, có như vậy mới khiến bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Hãy học cách làm một người khoan dung và rộng lượng, không so đo những chuyện nhỏ nhặt, không cần quan tâm đến sự phán xét của người khác.

Bạn nên tự loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Mặc dù không thể tránh được những vấn đề rắc rối phát sinh nhưng bạn có thể kiểm soát được phản ứng trong mọi tình huống của chính mình.

Đôi khi cảm xúc đột nhiên bùng nổ vì một việc không vừa ý là điều không thể tránh khỏi, nhưng nếu giữ những cảm xúc tiêu cực trong một thời gian quá dài thì chúng sẽ nghiền nát chính bạn.

4. Ở bên cạnh những người vui vẻ

Cảm xúc là một thứ rất dễ lây truyền. Nếu như bạn bè xung quanh là những người tiêu cực thì bạn rất khó duy trì được sự vui vẻ khi tiếp xúc với họ.

Đương nhiên, điều này không hề bắt buộc chúng ta phải bỏ rơi bạn bè, nhưng việc tìm được những người khiến bản thân vui vẻ là điều cực kỳ quan trọng.

5. Đảm bảo công việc phù hợp với bản thân

Không có nhiều tiền nhưng vẫn sống hạnh phúc: 9 thói quen giúp con người vẫn lạc quan dù cuộc đời khó khăn trăm bề - Ảnh 3.

Không phải ai cũng có thể kiếm sống bằng cái nghề mà họ yêu thích nhất. Ngay cả những người kiếm sống bằng sở thích của mình cũng sẽ có lúc cảm thấy không vừa ý với công việc mà họ đang làm.

Điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy cấp trên xứng đáng với sự tôn trọng của bạn, mức lương nhận được phải xứng đáng với thời gian mà bạn đã bỏ ra, đồng thời sự nỗ lực cũng phải được công nhận.

Chỉ có như thế, dù cho đó không phải là công việc trong mơ thì bạn vẫn có thể cảm thấy thỏa mãn với nó. Công việc và những khía cạnh khác trong cuộc sống đều giống nhau, không phải lúc nào cũng khiến ta hài lòng.

Bạn cũng phải học cách chấp nhận bất kể là tốt hay xấu. Nếu sự nhẫn nhịn vượt quá giới hạn của bản thân thì bạn hãy chủ động thay đổi trong thời điểm cần thiết.

6. Hòa mình vào thiên nhiên

Nghiên cứu cho thấy, 20 phút hoạt động ngoài trời mỗi ngày cũng có thể nâng cao cảm giác hạnh phúc.

Bỏ chút thời gian dạo bộ trong công viên hay nằm sưởi nắng trên bãi cát cũng khiến cho cơ thể thêm khỏe mạnh.

Đừng nghĩ rằng dành thời gian để làm những việc ấy là lãng phí. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phát hiện sức khỏe quan trọng đến mức nào.

Hãy tìm một nơi nào đó để bản thân được đắm chìm trong thiên nhiên. Những con đường và tòa nhà cao tầng trong thành phố sẽ không thể mang lại cho bạn trải nghiệm tự do và thanh thản như của thiên nhiên.

7. Chuyển đến nơi ở gần với công ty đang làm việc

Không có nhiều tiền nhưng vẫn sống hạnh phúc: 9 thói quen giúp con người vẫn lạc quan dù cuộc đời khó khăn trăm bề - Ảnh 4.

Nghiên cứu cho thấy, những người sống ở gần công ty thường vui vẻ hơn những người sống xa công ty.

Tìm một công việc có mức lương và đãi ngộ dù không cao nhưng đoạn đường đi làm khá ngắn có thể giúp bạn tăng thêm cảm giác vui vẻ. Giảm bớt thời gian di chuyển giúp bạn có thêm nhiều thời gian để làm những việc khác.

8. Cải thiện giấc ngủ

Ngủ không đủ giấc có thể sẽ khiến cảm xúc của bạn trở nên thất thường. Khi đó, một lời nói bình thường cũng có thể làm bạn khóc òa lên hoặc khiến bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Để có được trạng thái tinh thần sảng khoái, bạn phải ngủ đủ từ bảy đến tám tiếng mỗi ngày. Chỉ khi tinh thần sung mãn, bạn mới có đủ sức lực để đối mặt với những thứ diễn ra trong cuộc sống.

9. Thường xuyên vận động

Không có nhiều tiền nhưng vẫn sống hạnh phúc: 9 thói quen giúp con người vẫn lạc quan dù cuộc đời khó khăn trăm bề - Ảnh 5.

Vận động sẽ giúp cơ thể giải phóng endorphin. Quá trình này giúp cải thiện cảm xúc chúng ta trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Duy trì vận động mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả tối đa nhất. Nếu bạn là người ghét vận động thì có thể thực hiện những bài tập nhẹ trước rồi tăng dần. Đảm bảo dành 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày cho việc vận động, bạn sẽ phát hiện cơ thể có sự thay đổi rõ rệt.

Vận động cũng là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị chứng buồn chán và u uất.

Chỉ cần cảm thấy vui vẻ khoảng 75% trong tổng số thời gian mà bản thân sở hữu thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người trên thế giới này.

(Nguồn: Zhihu)

Theo DÂN

Cùng chuyên mục
XEM