Không chỉ có Messi và nỗi khát khao cúp vàng World Cup, Argentina còn có thịt bò nướng tảng - món ngon truyền thống khó cưỡng

26/05/2022 17:03 PM | Sống

Văn hóa Argentina dựa trên món thịt bò nướng, tất cả những gì diễn ra tại đất nước này: công việc, tình bạn, gia đình đều liên quan tới món bò nướng.

"Thịt bò là nguyên liệu chính trong ẩm thực Argentina. Khi nhắc đến "thịt", ở các nước Nam Mỹ khác, thịt đều có thể hiểu là thịt lợn hoặc thịt bò còn ở đất nước của chúng tôi, từ "thịt" sẽ được tự động hiểu ngay là thịt bò. Điều này có thể chỉ ra tầm quan trọng của thịt bò đối với nền ẩm thực Argentina", đầu bếp Emilio Fusé - một đầu bếp đã quyết định ở lại Việt Nam sau một chuyến du lịch từ 7 năm trước và hiện tại mở một nhà hàng chuyên về các món ăn Argentina - chia sẻ.

Vào năm 1536, những chú bò lần đầu tiên được đưa tới Argentina cùng với sự xâm lược của Tây Ban Nha. Sau đó, số lượng bò tăng lên nhanh chóng nhờ địa hình của vùng đồng bằng. Bữa trưa của những người chăn nuôi và những kỵ sĩ sống tự do, phiêu bạt (được gọi là gauchos) thường là những tảng thịt bò được xiên que và nướng trực tiếp trên lửa giữa đồng cỏ rộng lớn. Từ đó, văn hóa Asado - văn hoá thịt nướng của người Argentina cũng như của vùng Nam Mỹ - ra đời.

Không chỉ có Messi và nỗi khát khao cúp vàng World Cup, Argentina còn có thịt bò nướng tảng - món ngon truyền thống khó cưỡng - Ảnh 1.

Với quy trình chăn nuôi "feed lot" tại các nước như Mỹ, Úc..., bò nuôi không được di chuyển nhiều, chỉ ăn cỏ nên thịt bò nhiều lớp mỡ không tốt cho sức khỏe... Còn ở Argentina - một trong những quốc gia có lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới, dân số lại tương đối ít, bò nuôi được tự do di chuyển, được ăn cỏ tự nhiên trên các cánh đồng thảo nguyên rộng lớn. Lượng mưa và khí hậu ôn hoà đã giúp đất nước này sở hữu những đồng cỏ chất lượng cao - thức ăn chính của bò, giúp thịt bò mềm hơn so với thịt bò từ các quốc gia khác. 

Ông Emilio cho hay Argentina không có một món thịt bò đặc trưng duy nhất nhưng có một số miếng cắt thịt bò mang tính truyền thống, phổ biến trong món bò nướng, trong đó phải kể đến miếng cắt "entraña" (tiếng Tây Ban Nha)/"side skirt" (tiếng Anh) hay còn gọi là phần thịt bò diềm thăn. Phần thịt này ngày trước thậm chí còn được các cửa hàng thịt tươi cho không nếu mua kèm thịt bò thăn, tuy nhiên, từ khoảng 20 năm trở về đây, phần bò diềm thăn bắt đầu phổ biến và trở thành phần bò cắt truyền thống và đặc trưng nhất của Argentina được công nhận trên toàn thế giới.

Không chỉ có Messi và nỗi khát khao cúp vàng World Cup, Argentina còn có thịt bò nướng tảng - món ngon truyền thống khó cưỡng - Ảnh 2.
Không chỉ có Messi và nỗi khát khao cúp vàng World Cup, Argentina còn có thịt bò nướng tảng - món ngon truyền thống khó cưỡng - Ảnh 3.
Không chỉ có Messi và nỗi khát khao cúp vàng World Cup, Argentina còn có thịt bò nướng tảng - món ngon truyền thống khó cưỡng - Ảnh 4.

"Tất nhiên, chúng tôi cũng ăn phần thịt "tira de asado", là phần dẻ sườn bò có xương, được cắt theo kỹ thuật khác với cách cắt tại Úc, Mỹ hay các quốc gia khác. Theo cách Argentina, miếng dẻ sườn bò được cắt dọc cả miếng, gồm 8 xương sườn", ông Emilio vui vẻ cho biết.

Từ "asado" của Argentina có nghĩa là "thịt bò nướng" (barbecue), Khi người Argentina làm món "asado", ngoài phần thịt dẻ sườn bò và phần diềm thăn bò, họ cũng dùng thêm một số phần thịt khác như thịt thăn, thị lưng nhưng các miếng cắt bò diềm thăn (entraña) và dẻ sườn bò có xương (tira de asado) là hai phần thịt không thể thiếu. Món thịt bò nước đặc trưng của đất nước này không cho nhiều gia vị tẩm ướt hay nguyên liệu gì khác, chỉ đơn giản bổ sung thêm muối, tiêu, và dầu ô liu là đủ.

Văn hóa Argentina dựa trên món thịt bò nướng, tất cả những gì diễn ra tại đất nước này: công việc, tình bạn, gia đình đều liên quan tới món bò nướng. Một bữa thịt bò nướng được bắt đầu từ việc nhóm lửa, với khoảng 40 phút để than bắt đầu cháy đều, đây cũng là thời gian để mọi người thư giãn, tận hưởng thời gian rảnh rỗi, ngắm nhìn bếp lửa nướng thịt, cùng nhâm nhi rượu vang và trò chuyện.

Không chỉ có Messi và nỗi khát khao cúp vàng World Cup, Argentina còn có thịt bò nướng tảng - món ngon truyền thống khó cưỡng - Ảnh 5.
Không chỉ có Messi và nỗi khát khao cúp vàng World Cup, Argentina còn có thịt bò nướng tảng - món ngon truyền thống khó cưỡng - Ảnh 6.
Không chỉ có Messi và nỗi khát khao cúp vàng World Cup, Argentina còn có thịt bò nướng tảng - món ngon truyền thống khó cưỡng - Ảnh 7.
Không chỉ có Messi và nỗi khát khao cúp vàng World Cup, Argentina còn có thịt bò nướng tảng - món ngon truyền thống khó cưỡng - Ảnh 8.

Nói về thịt bò trong nền ẩm thực của mảnh đất hình chữ S, ông Emilio bày tỏ: "Tại Việt Nam, tôi không chắc mọi người có nhiều đam mê về món thịt bò như tại Argentina. Có thể nói người Argentina rất thích ăn thịt bò, chúng tôi còn thích ăn cả thịt bò nướng tái còn máu đỏ. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng vì nhiều lý do khác nhau, món thịt bò trong ẩm thực Việt Nam không phải là nguyên liệu chủ đạo mà thường được tẩm ướp, kết hợp với các nguyên liệu khác mà không được chế biến như một món ăn chính duy nhất là thịt bò."

Thịt bò Argentina được giới thiệu trong Ngày hội rượu vang và thịt bò Argentina thuộc khuôn khổ “Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII” với khẩu hiệu “Kỷ niệm tình hữu nghị hai nước” tổ chức từ ngày 23-28/5. Ngoài ra, “Tuần lễ Argentina tại Hà Nội" còn bao gồm hai hoạt động khác là Ngày Quốc khánh Argentina và Lễ hội Vũ điệu Tango và Ẩm thực Argentina.

Sinh Hồng

Từ khóa:  thịt bò
Cùng chuyên mục
XEM