Không cần phải là thiên tài trí tuệ, áp dụng 3 bước kỹ thuật này sẽ giúp bạn học mọi thứ siêu nhanh

16/12/2020 10:30 AM | Kinh doanh

Học một kỹ năng giống như biết rõ một tòa nhà để tìm kiếm kho báu.

Nhờ cải thiện tốc độ học tập, một số người đã đạt được những kỳ tích dường như không thể. Một sinh viên đã hoàn thành chương trình khoa học máy tính của MIT trong 1 năm thay vì 4 năm. Một người khác đã học 9 ngôn ngữ khi lưu diễn ở châu Âu.

Ngạc nhiên thay, họ không phải là thiên tài bẩm sinh, phương pháp học nhanh đối với họ cũng chỉ là một kỹ năng. Bạn có thể tăng tốc độ học tập của mình.

Hoàn thành đại học trong 1 năm và nói 9 thứ tiếng là những trường hợp hiếm hoi. Tuy nhiên, đẩy nhanh tốc độ học tập của bạn, thậm chí từng chút một, cũng mang lại cho bạn những lợi ích lâu dài rất lớn.

Nếu bạn biết cách học nhanh hơn, sự nghiệp hoặc công việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển nhanh hơn người khác; bạn vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của mình, thậm chí bạn có thể xếp hạng cao nhất trong các giải đấu.

Làm thế nào bạn có thể học nhanh hơn? Nó liên quan đến một phương pháp gọi là meta-learning. Hãy để tôi giải thích.

Một kỹ thuật giúp bạn học mọi thứ nhanh hơn

Vấn đề là: nếu bạn muốn học điều gì đó, đừng chỉ chọn một khóa học và đi sâu vào nó. Hầu hết các chương trình giảng dạy, dù trực tuyến hay chính quy trong trường học, đều không được tối ưu hóa cho nhu cầu cá nhân của bạn.

Bạn phải tự xây dựng một lộ trình học tập giúp bạn đạt được kết quả mong muốn càng nhanh càng tốt. Kỹ thuật xây dựng lộ trình học tập này được gọi là meta-learning.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn phải đổ hết 100 chai nước nhanh nhất có thể. Nếu bạn không biết mẹo xả nhanh (xoáy chai), bạn sẽ làm như những người khác - lật úp chai vào bồn rửa và bóp - một sự lãng phí thời gian.

Meta-learning giống như mẹo để làm cạn một chai nước nhanh hơn, vậy thôi.

Đây là chiến lược 3 bước để bạn học nhanh mọi thứ mình muốn:

1. Bạn có hai loại động lực thúc đẩy bạn

Khi bạn học một điều gì đó mới mẻ, động lực của bạn đến từ bên trong hoặc bên ngoài.

Động lực bên trong: bạn học vì bạn thực sự thích nó; bạn có một niềm đam mê với nó. Ví dụ, bạn muốn nói tiếng Pháp vì bạn thích cách phát âm của nó.

Động lực bên ngoài: bạn học để đạt được một kết quả cụ thể. Ví dụ, bạn muốn viết hay để kiếm được nhiều tiền với tư cách là một blogger.

Bước đầu tiên bạn cần làm là: Xác định loại động lực thúc đẩy bạn học hỏi.

Tại sao? Bởi vì một chủ đề có rất nhiều thứ và hầu hết chúng không liên quan đến mục tiêu của bạn.

Khi bạn đã hình dung rõ ràng về kết quả bạn muốn, hãy tập trung thời gian và sức lực của bạn vào những phần mà bạn cần học hỏi nhất.

2. Đây là cách xây dựng cấu trúc trước khi bạn bắt đầu

Học một kỹ năng giống như hiểu rõ một tòa nhà để tìm kiếm kho báu.

Nếu bạn biết cấu trúc một tòa nhà hơn người khác, bạn sẽ chọn đường con đường nhanh nhất để đến được nơi mình muốn.

Bước thứ hai bạn cần làm là: Tìm hiểu cấu trúc để tăng tốc độ hiểu của bạn.

Để được như vậy, hãy tạo một bảng có ba cột: khái niệm, dữ kiện và quy trình.

Khái niệm: những thứ bạn cần hiểu. Chúng là những nguyên tắc cơ bản, lý thuyết và hình thức.

Sự kiện: những sự thật mà bạn phải biết và ghi nhớ về chủ đề này, dưới dạng quy tắc, kỹ thuật hoặc tuyên bố.

Quy trình: các hành động bạn phải thực hiện để hiểu được chủ đề. Chúng làm tăng trình độ kỹ năng và kiến thức thực tế của bạn.

1 - Tìm tất cả các khái niệm, sự kiện và quy trình có thể có và viết chúng ra.

2 - Thứ tự các mục từ mỗi cột sẽ được xếp theo mức độ thách thức và tầm quan trọng - đưa ra hệ số tác động cho mỗi mục.

3 - Thu thập các nguồn dữ liệu liên quan đến từng khái niệm, sự kiện và quy trình.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có một sơ đồ tư duy cho chủ đề. Bạn sẽ hiểu những trở ngại bạn sẽ phải đối mặt và những cách tốt nhất để vượt qua chúng.

3. Bắt đầu từ đâu và những điều gì để dành học sau

Biết nên bắt đầu từ đâu và nên để dành những gì sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho tốc độ học tập của bạn.

Phương pháp B.E.E (Tiêu chuẩn, Nhấn mạnh và Loại trừ) sẽ giúp bạn.

Bước thứ 3 bạn cần làm là:

Tiêu chuẩn

Thu thập các nguồn tài liệu được đánh giá cao - các khóa học trực tuyến, sách, bài báo bán chạy nhất, và các khóa học đại học hàng đầu.

Tải về giáo trình của các tài liệu bạn thu thập được.

Nhấn mạnh và Loại trừ

Để đạt được trình độ thông thạo mong muốn càng sớm càng tốt, bạn phải tùy chỉnh chương trình học của mình cho phù hợp với mục tiêu cá nhân.

Cách làm: nhấn mạnh (tập trung) những thứ quan trọng và bỏ đi những điều không cần thiết.

Ví dụ: Nếu bạn muốn nói tiếng Ý trong chuyến đi đến Florence, hãy nhấn mạnh vào việc học cách phát âm và loại trừ việc học cách đánh vần.

Nếu bạn định xây dựng ứng dụng một cách nhanh chóng, hãy tập trung vào hoạt động bên trong của quá trình phát triển ứng dụng hơn là các lý thuyết về khoa học máy tính.

Đây không phải là tài năng hay thiên tài bẩm sinh; đó là một kỹ năng bạn có thể học được để tăng tốc độ học tập của mình một cách đáng kể.

Một cách bạn có thể hoàn toàn áp dụng để trở thành người siêu học là sử dụng phương pháp meta-learning. Đó là kỹ năng xây dựng lộ trình học tập để giúp bạn nắm được kiến thức nhanh hơn những người bình thường.

Bất kể lĩnh vực nào, việc áp dụng phương pháp meta-learning một cách nhất quán sẽ giúp bạn phát triển kinh nghiệm học tập so với đồng nghiệp và đối thủ cạnh tranh của bạn.

Càng sử dụng lộ trình học tập, bạn càng học hiệu quả hơn. Đó là con đường chắc chắn mà bạn có thể trở thành người học nhanh nhất.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM