Không cần đến sự kiện ngày hôm qua, ai cũng có thể học được đủ thứ từ Jack Ma qua 10 quy tắc này

08/11/2017 09:29 AM | Kinh doanh

Khởi nghiệp với số vốn chỉ 20.000 USD, Jack Ma (Mã Vân) trở thành tỉ phú Trung Quốc đầu tiên được lên trang bìa của tạp chí Forbes danh tiếng. Và cuộc đời sóng gió của người đàn ông này chứa đầy những kinh nghiệm quý báu đáng để học tập.

Không cần đến sự kiện ngày hôm qua, ai cũng có thể học được đủ thứ từ Jack Ma qua 10 quy tắc này
Jack Ma đã từng nói: “Hôm nay khó khăn, ngày mai thậm chí còn khó khăn hơn, nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời”.

1. Phải là người có tầm nhìn

Vào giai đoạn đầu khi xây dựng sự nghiệp, Jack Ma tập trung chiếm trọn lòng tin của khách hàng thay vì chỉ chăm chăm xây dựng mô hình tăng trưởng doanh thu cho công ty.

Theo quan điểm của ông, những người thành công thực sự phải có tầm nhìn thay đổi xã hội theo hướng tốt đẹp hơn, phải biết vì lợi ích chung của cộng đồng. Ông luôn có niềm tin vào việc tạo nên giá trị mới có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của con người, bởi vì không có giá trị vật chất nào quan trọng bằng mối quan hệ khăng khít giữa công ty và khách hàng.

Đối với người đàn ông này, lợi nhuận chỉ là hệ quả tất yếu, chứ không bao giờ là mục tiêu phấn đấu đến cùng.

2. Từ bỏ mới chính là thất bại kinh khủng nhất

Từ những ngày đầu khi khởi nghiệp, Jack Ma đã quá quen với những thất bại liên tiếp cũng như sự từ chối đến từ các nhà tuyển dụng. Để có được tấm bằng Cử nhân Anh Văn tại Đại học Hàng Châu, Trung Quốc, ông đã phải trải qua con đường vô cùng chông gai, khi từng có 3 lần thi trượt kì thi tốt nghiệp trung học cũng như chỉ có thể vượt qua được kì thi tuyển sinh đại học ở lần thi lại thứ 3.

Sau đó, mọi thứ còn trở nên khó khăn gấp bội khi Jack Ma nộp hồ sơ đăng ký tuyển dụng cho gần 30 công việc khác nhau, và tất cả đều không thành công. Thậm chí ông còn xui xẻo đến mức khi KFC bắt đầu đổ bộ vào thành phố quê hương ông với việc mở cửa hàng đầu tiên, Jack Ma là người duy nhất bị loại trong số 24 ứng viên ứng tuyển.

Tình hình cũng không hề khả quan hơn khi ông ứng tuyển vào Học viện cảnh sát, một lần nữa Jack Ma lại là người duy nhất bị gạt ra trong số 5 ứng viên. Để bổ sung thêm vào bảng thành tích “bất hảo” ấy, không thể không nhắc đến kỉ niệm 10 lần hồ sơ ứng tuyển bị từ chối từ trường Đại học danh tiếng Harvard, Mỹ.

Với Jack Ma, “từ bỏ mới chính là thất bại kinh khủng nhất”. Với ông, thành công đến từ những lần không ngần ngại thử sức mình, tuy không chạm được đến giấc mơ nhưng chí ít bạn cũng đã cố gắng đến những giọt mồ hôi cuối cùng. Quan điểm này của Jack tương tự các nhà lãnh đạo kiệt xuất khác, khi mà con người chỉ có thể được mài dũa và tiến bộ hơn nhờ trải qua những khó khăn thử thách. Bí quyết thành công đơn giản là luôn kiên trì, nhẫn nại và biết học hỏi từ sai lầm của bản thân để rút kinh nghiệm về sau.

Jack Ma đã từng nói: “Hôm nay khó khăn, ngày mai thậm chí còn khó khăn hơn, nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời”

3. Biết tận hưởng cuộc sống

“Từ bé tôi luôn được dạy rằng ta được sinh ra không phải chỉ để làm việc, mà còn để tận hưởng cuộc sống này nữa. Ta sống là để kiến tạo giá trị tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Nếu dành cả cuộc đời chỉ để đắm chìm vào công việc, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hối tiếc”. Câu nói này là kim chỉ nam cho mọi hành động của Jack Ma. Với ông, sống là để cống hiến, để tận hưởng và giúp đỡ người khác. Nếu bạn chỉ biết phấn đấu vì đồng tiền, hãy thay đổi suy nghĩ đó ngay từ hôm nay.

4. Thêm bạn, bớt thù

Đối với Jack Ma, đối thủ cạnh tranh không phải là kẻ thù mà là những người bạn
Đối với Jack Ma, đối thủ cạnh tranh không phải là kẻ thù mà là những người bạn

Một trong những khía cạnh độc đáo trong triết lý kinh doanh của Jack Ma đó là ý tưởng về sự cạnh tranh lành mạnh. Đối với ông, đối thủ cạnh tranh không phải là kẻ thù truyền kiếp mà là những người bạn cho ông thêm nhiều bài học, đồng thời thúc đẩy khát vọng phấn đấu hơn nữa ở bản thân.

Trong một thế giới thay đổi chóng mặt như hiện nay, triết lý kinh doanh này của Jack Ma xứng đáng được tôn vinh.

5. Luôn bền bỉ đến cùng

Jack Ma cho rằng mỗi nhà lãnh đạo cần có sự bền bỉ đến cùng và có tầm nhìn xa trông rộng
Jack Ma cho rằng mỗi nhà lãnh đạo cần có sự bền bỉ đến cùng và có tầm nhìn xa trông rộng

Jack Ma cho rằng mỗi nhà lãnh đạo cần có sự bền bỉ đến cùng và có tầm nhìn xa trông rộng. Biết rõ mục tiêu của mình là gì và phấn đấu không ngừng nghỉ để đạt được điều mình cần, điều này không chỉ giúp bạn tiến bước trên con đường hướng tới thành công mà còn giúp thúc đẩy những người xung quanh cùng cố gắng vì mục tiêu chung.

Chìa khóa dẫn đến thành công của Jack Ma chính là việc ông luôn tự hào với những gì mình đạt được và không bao giờ chấp nhận từ bỏ.

6. Coi trọng thái độ làm việc

Khi được hỏi đâu là sai lầm tồi tệ nhất mình từng mắc phải, Jack Ma chia sẻ hồi mới thành lập Alibaba, ông đã nói với đội ngũ nhân viên của mình rằng họ chỉ nên đặt mục tiêu phấn đấu và thăng tiến đến cấp độ trưởng phòng mà thôi, bởi vì công ty có chính sách tuyển dụng giám đốc từ nguồn nhân lực bên ngoài.

Giờ đây ông biết đó là một quyết định sai lầm và luôn nhấn mạnh vai trò của thái độ nhiệt tình với công việc thay vì chỉ đơn thuần là kỹ năng chuyên môn.

7. Chỉ tuyển nhân sự có kỹ năng chuyên môn vượt trội

“Đừng chọn những người giỏi nhất, hãy tuyển những người phù hợp nhất”
“Đừng chọn những người giỏi nhất, hãy tuyển những người phù hợp nhất”

Khi được hỏi điểm khác biệt giữa một nhà lãnh đạo và một nhân viên là gì, Jack Ma nói “Nhân viên phải có kĩ năng chuyên môn vượt trội hơn bạn. Nếu không phải như thế thì có lẽ bạn đã tuyển nhầm người rồi”. Luôn tập trung nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên cũng như chỉ tuyển dụng nhân sự phù hợp sứ mệnh của công ty chính là bí quyết gây dựng một doanh nghiệp vững mạnh.

8. Thống nhất toàn thể nhân viên cùng phấn đấu vì mục tiêu chung

Jack Ma hiểu rằng dù bạn có nỗ lực đến đâu, việc thuyết phục từng nhân viên, từng đối tác và từng nhà đầu tư luôn tin tưởng và đi theo con đường bạn đã chọn là điều bất khả thi.

Thay vào đó, bí quyết thành công đó là phải chấp nhận sự thật rằng bạn không thể điều khiển được tất cả mọi người. Thay vì cố gắng yêu cầu tất cả phải đi theo phương hướng bạn đã chọn một cách gượng ép, hãy thống nhất quan điểm của mọi người và chỉ tập trung vào 1 mục tiêu duy nhất. Đó mới là yếu tố quyết định.

9. Hãy trở thành một nhà lãnh đạo đích thực

Có một lần, Jack Ma tận tay trao những bình xịt tạo bọt Silly String đến từng nhân viên một, khuyến khích họ thử làm tư thế “trồng cây chuối” hoặc thoải mái trình bày quan điểm cá nhân.

Ông được nhận xét là một người dễ gần và đáng tin cậy, đồng thời luôn rất tự tin vào bản thân. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một nhà lãnh đạo vì nó giúp thắt chặt lòng trung thành của nhân viên với công ty, cũng như tạo dựng nền tảng để công ty từ đó có thể phát triển. Một khi bạn trở thành người lãnh đạo, điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ những nét tính cách hài hước trong con người mình.

10. Biết đặt mình vào vị trí của khách hàng

Jack Ma luôn nhìn mọi thứ dưới góc nhìn của chính khách hàng
Jack Ma luôn nhìn mọi thứ dưới góc nhìn của chính khách hàng

Alibaba là một tập đoàn về lĩnh vực thương mại điện tử, nhưng Jack Ma tự nhận mình “chẳng biết gì về công nghệ”. Thay vào đó, ông lại biết cách nhìn sự vật sự việc từ góc độ khách hàng, từ đó các sản phẩm mà Alibaba cung cấp ra thị trường đều rất trực quan sinh động và gần gũi với đời sống.

Kienzeratul Spiderum

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  jack ma, bài học, Alibaba
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm