'Khôn 3 năm - dại 1 giờ': Đại gia phất lên nhờ trò may rủi, giàu sang chưa được bao lâu thì nợ nần chồng chất vì đặt cược nhầm chỗ

31/12/2022 08:58 AM | Sống

Triệu Hưng Long là minh chứng điển hình cho câu nói 'tay trắng lại về trắng tay'.

Kiếm hàng chục tỷ NDT bằng "con mắt" là trải nghiệm như thế nào? Câu chuyện tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng nhưng thực ra lại hoàn toàn có thật.

Một người đàn ông ở Trung Quốc được mệnh danh là “vua săn đá" nhờ tài năng đặc biệt của mình. Tuy nhiên, hào quang không được bao lâu, cuộc đời của người này đột ngột rẽ hướng. Rốt cuộc là tại sao?

Đam mê ngọc bích đến nỗi vay tiền để đầu tư

Triệu Hưng Long sinh năm 1956 trong một gia đình nông thôn ở Vân Nam, Trung Quốc. Trong một lần đi xa, ông vô tình tìm được viên đá ngọc lục bảo thô. 

Loại đá này được ví như “xổ số” vì nếu đúng có thể mang lại rất nhiều tiền. Ngược lại, nếu người chủ nhìn sai thì chỉ còn tay trắng. Mặc dù rất mạo hiểm nhưng có không ít người hứng thú với lĩnh vực này.

Người đàn ông họ Triệu cũng không ngoại lệ. Triệu Hưng Long tìm đến chợ nguyên liệu ngọc thử vận may. Dù trong túi chỉ có 2000 NDT, ông cũng quyết tâm mua bằng được viên đá trị giá 20.000 NDT.

'Khôn 3 năm - dại 1 giờ': Đại gia phất lên nhờ trò may rủi, giàu sang chưa được bao lâu thì nợ nần chồng chất vì đặt cược nhầm chỗ  - Ảnh 1.

Triệu Hưng Long. Ảnh: Sohu

Ông Triệu đặt nhiều hy vọng vào viên đá này nhưng kết quả cuối cùng lại không như ý muốn. Đây là một viên đá vô giá trị. Thất bại lần này không khiến ông lung lay. Kể từ đó, Triệu Hưng Long đọc sách lý thuyết kiến thức về ngọc lục bảo mỗi ngày đồng thời đến mỏ ngọc lục bảo để điều tra thực địa.

Triệu Hưng Long đã đi khắp các thị trường ngọc, trao đổi ý kiến với vô số người mua và người bán, nhờ đó từng bước tích lũy kinh nghiệm. 

Thời tới, tiền đổ về như nước

Nhờ học hỏi, Triệu Hưng Long cũng kiếm được một số tiền trong vài năm lăn lộn thương trường. Theo lời đồn đại trong ngành, ông chỉ cần chạm vào là có thể phân biệt được chất lượng của đá thô, tỷ lệ chính xác cao tới 80%.

Về sau, người dân bắt đầu rộ lên xu hướng đầu tư cho đồ trang sức, và ngọc bích cũng không ngoại lệ. Công việc kinh doanh của Triệu Hưng Long cũng ngày càng tốt hơn.

Ông Triệu đã từng kiếm được hơn 70 triệu NDT chỉ từ một viên đá thô. Nhờ đó, tên tuổi của ông vang xa trong giới kinh doanh và sưu tầm ngọc. Tận dụng lợi thế, ông thành lập Công ty TNHH Công nghiệp Hưng Long Vân Nam. Công ty chủ yếu kinh doanh ngọc bích. 

'Khôn 3 năm - dại 1 giờ': Đại gia phất lên nhờ trò may rủi, giàu sang chưa được bao lâu thì nợ nần chồng chất vì đặt cược nhầm chỗ  - Ảnh 2.

Ngọc bích mở ra thị trường béo bở. Ảnh: Sina

Ngành công nghiệp ngọc bích ngày càng nóng lên, công việc kinh doanh ngày càng tốt hơn. Để mở rộng hơn nữa, ông bắt đầu tìm cách niêm yết công ty. Sau nhiều lần cân nhắc, Triệu Hưng Long quyết định bắt tay với một bên khác để ra mắt công ty mới vào năm 2006.

Đây là công ty niêm yết đầu tiên trong toàn bộ ngành công nghiệp ngọc bích. Cổ phiếu của họ còn được gọi là "cổ phiếu ngọc bích đầu tiên", vừa lên sàn đã được săn đón, giá tăng chóng mặt.

Với số tiền này, tài sản ròng của Triệu Hưng Long đã lên tới 2,7 tỷ NDT, xuất sắc giành được danh hiệu "người giàu nhất Vân Nam". Năm 2010, công việc kinh doanh chạm tới đỉnh cao, tài sản của ông cũng tăng lên gấp rưỡi.

Để làm cho công ty ngày càng lớn mạnh, ông chủ Triệu còn áp dụng phương thức nhượng quyền thương mại. Không lâu sau, một cửa hàng nhượng quyền của ông ở Vũ Hán được ví như "báu vật thị trấn". 

Khi đang ở đỉnh cao, tưởng rằng công việc sẽ thuận buồm xuôi gió. Không ngờ chỉ trong một thời gian ngắn, Triệu Hưng Long rơi xuống vực thẳm.

Tay trắng lại về trắng tay

Khi doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, tham vọng của Triệu Hưng Long cũng ngày càng lớn hơn. Ông muốn chiếm lĩnh toàn bộ thị trường nguyên liệu ngọc bích. Để thực hiện ý định này, ông lấy ra hàng tỷ viên đá thô tích trữ, gần như đã sử dụng hết vốn lưu động của công ty, quyết tâm dốc hết toàn bộ tiền bạc cho dự án này.

Lòng tham không đáy khiến Triệu Hưng Long lao đầu vào mà không lường trước hậu quả. Đúng lúc toàn bộ thị trường ngọc bích bước vào thời kỳ ngủ đông, số vốn bỏ ra của ông thành công cốc vì không ai thèm mua.

'Khôn 3 năm - dại 1 giờ': Đại gia phất lên nhờ trò may rủi, giàu sang chưa được bao lâu thì nợ nần chồng chất vì đặt cược nhầm chỗ  - Ảnh 3.

Người kế nhiệm của ông Triệu. Ảnh: Sohu

Hoạt động của công ty ông cũng xuất hiện vấn đề. Ngay khi Triệu Hưng Long không còn lối thoát thì có một người đến gợi ý giải pháp mới. Năm 2014, cả hai hợp tác thành lập công ty đầu tư.

Mỗi người chiếm 50% cổ phần và cả hai có sự phân nhiệm vụ rõ ràng. Triệu Hưng Long quảng cáo ngọc bích của riêng mình, trong khi người kia bí mật tăng giá cổ phiếu.

Việc làm sai trái của họ chẳng mấy chốc bị bại lộ. Đối tác của Triệu Hưng Long bị bắt vào tù, ông cũng chỉ có thể từ chức chủ tịch và con trai lên thay thế. Do còn non trẻ, người kế nhiệm của ông dồn tiền để mua đá tích trữ. Khi lượng đá thô tồn đọng ngày càng nhiều, hoạt động của công ty gần như bị tê liệt, anh phải bán tài sản để thu hồi vốn.

Khoản tiền vốn chưa được giải quyết, khoản nợ mới của công ty đã lên tới gần 10 tỷ NDT. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là khi tòa án điều tra, người ta phát hiện ra rằng Triệu Hưng Long và con trai của ông ta không có bất kỳ tài sản nào, thậm chí cả công ty cũng chỉ còn lại hơn 6 triệu NDT trong tài khoản.

Vào tháng 12 năm 2020, công ty của ông Triệu chính thức bị đình chỉ giao dịch. Kết quả này vừa nằm trong dự kiến, vừa ngoài dự đoán. Bản thân Triệu Hưng Long cũng là người chơi trò may rủi, kết quả chỉ có thể một bước lên trời hoặc là vĩnh viễn thua cuộc. Thời điểm ông đưa đưa ra lựa chọn, bản thân cũng đã sẵn sàng để chấp nhận thất bại.

Theo Thùy Anh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM