Khởi tố vụ án điểm thi bất thường tại Hòa Bình

03/08/2018 15:15 PM | Xã hội

Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo bước đầu xác nhận có can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi điểm số của một số thí sinh tại Hòa Bình...

Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, để điều tra những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của địa phương này.

Theo đó, sau khi có phản ánh, từ ngày 30/7, Công an tỉnh Hòa Bình bắt đầu điều tra một số vấn đề liên quan đến chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018. 5 cán bộ ở tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh bị triệu tập.

Trước đó, khi rà soát các khâu của kỳ thi THPT quốc gia, đoàn thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã phát hiện có sự không logic trong thời gian chấm trắc nghiệm và máy tính sử dụng để chấm nên báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Công an tỉnh.

Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh cũng cho biết, Bộ đã đến Hòa Bình tổ chức chấm thẩm định bài thi THPT, phát hiện dấu hiệu bất thường về kết quả thi nên báo cáo Bộ trưởng và Ban chỉ đạo kỳ thi quốc gia.

Ngày 24/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra sự việc. Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo bước đầu xác nhận có can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi điểm số, cụ thể là tăng điểm thi.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm Toán từ 9 trở lên là 27, chiếm 4,7% cả nước. Xét theo khối thi truyền thống (A, A1, B, C, C3, D1), tỉnh miền núi này có 22 trên tổng số 324 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên.

Như vậy, Hòa Bình là một trong số các địa phương mà cơ quan điều tra đã phải khởi tố vụ án vì có dấu hiệu bất thường trong chấm thi THPT Quốc gia.

Trước đó giữa tháng 7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 3 tổ công tác tới 3 địa phương xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi. Kết quả Hà Giang có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được nâng tổng điểm từ 1 lên 29,95.

Ông Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng và Phó phòng Khảo thí của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang bị bắt vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Một số cán bộ khác cũng đã bị bắt giam, khởi tố, trong đó có Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Theo Song Hà

Cùng chuyên mục
XEM