18 câu chuyện làm giàu hứng khởi nhất trong kinh doanh (P.1)

09/11/2015 09:36 AM |

Một số những người giàu nhất thế giới đã được sinh ra trong sự giàu có. Nhưng nhiều người trong số họ bắt đầu với hai bàn tay trắng.

Một số những người giàu nhất thế giới đã được sinh ra trong sự giàu có. Nhưng nhiều người trong số họ bắt đầu với hai bàn tay trắng, và thông qua công việc khó khăn, tài năng, sự gọt dũa, và một chút may mắn, quản lý để tiến tới top đầu.

18 câu chuyện này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có thể vượt qua bất cứ điều gì, từ cha mẹ qua đời, đến nghèo đói cùng cực, và nhiều hơn nữa.

George Soros sống sót dưới sự chiếm đóng của phát xít Đức trên đất Hungary và trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới

George Soros sống sót dưới sự chiếm đóng của Đức quốc xã trên mảnh đất Hungary sau khi cha ông trả tiền cho một nhân viên chính phủ, có vợ Do Thái, đã phải ẩn nấp trong các vùng nông thôn, để Soros như là con đỡ đầu của mình. Năm 1947, ông trốn khỏi nước và đến với người thân tại London. Soros tham gia Trường Kinh tế London bên cạnh công việc làm thêm bồi bàn và người gác đường sắt.

Sau khi tốt nghiệp, Soros bán hàng tại một cửa hàng lưu niệm, viết không biết bao nhiêu thư cho giám đốc điều hành tại các ngân hàng thương mại ở London cho đến khi ông có một công việc. Đó là khởi đầu của một sự nghiệp lâu dài và vô cùng thành công trong tài chính, bao gồm cả cược nổi tiếng của ông đã đánh bại cả bảng Anh vào năm 1992, ông giành được hơn một tỷ đô la lợi nhuận.

Larry Ellison lớn lên trong một khu phố nghèo Chicago trước khi trở thành đồng sáng lập Oracle.

Ellison đã được sinh ra ở phía Đông của thành phố New York. Sau còn bé, ông đã bị mắc bệnh viêm phổi, người mẹ đã không thể chăm sóc cho ông và thay vào đó gửi ông sống với dì và chú của cô ở phía Đông của Chicago. Ông chưa bao giờ gặp cha đẻ của mình, thậm chí không biết ông đã được nhận nuôi cho đến khi rất lâu sau này.

Năm 1977, ông đồng sáng lập một công ty quản lý cơ sở dữ liệu được gọi là Software Development Laboratories. Họ đã đổi tên thành Relational Software vào năm 1979, và vào năm 1982, nó đã trở thành Oracle. Hôm nay, Oracle có doanh thu hàng năm khoảng 38 tỷ USD, và Ellison có một giá trị tài sản ước tính của 46,2 tỷ USD. Ông đã có một bộ sưu tập tất cả các đồ chơi mà bạn mong đợi khi là một tỷ phú - máy bay, du thuyền, nhiều biệt thự, và thậm chí cả những hòn đảo. Ông rời khỏi vai trò Giám đốc điều hành trong năm 2014.

John Paul DeJoria sống trong xe hơi của mình trước khi Hệ thống John Paul Mitchell cất cánh

Là một thế hệ người Mỹ đầu tiên, DeJoria đã có một cuộc đời đầy nhấp nhô ngay từ đầu. Cha mẹ người Hy Lạp và Ý đã ly dị khi ông được hai tuổi. John Paul DeJoria bán thiệp Giáng sinh và báo để giúp đỡ gia đình trước khi ông 10 tuổi. Ông thậm chí đã được gửi tới sống trong một nhà nuôi dưỡng ở Los Angeles.

DeJoria đã có một đoạn thời gian gia nhập băng đảng LA trước khi gia nhập quân đội. Sau khi cố gắng làm công như là một nhân viên cho phòng thí nghiệm Redken, ông đã vay 700 USD và để tạo ra hệ thống John Paul Mitchell. Ông đã bán hàng rong dầu gội đầu giao đến tận nhà, sống trong chiếc xe của mình trong khi làm như vậy. Nhưng chất lượng của sản phẩm không thể phủ nhận và bây giờ hệ thống JPM có doanh thu hàng năm gần 1 tỷ USD. Ông cũng sáng lập ra Patron Tequila và tham gia một loạt các ngành công nghiệp, từ kim cương cho đến điện thoại di động.

Do Won Chang làm ba công việc để kiếm sống trước khi bắt đầu Forever 21

Do Won Chang và vợ ông, Jin Sook, di cư sang Mỹ từ Hàn Quốc vào năm 1981. Khi họ lần đầu tiên đến, Do Won đã buộc phải làm việc ba công việc cùng một lúc để kiếm sống: người gác cổng, tiếp viên một trạm xăng và phục vụ tại một quán cà phê. Cuối cùng, vợ chồng ông đã có thể mở cửa hàng quần áo đầu tiên của mình vào năm 1984.

Cửa hàng đó đã phát triển trở thành Forever 21- đi tiên phong thời trang nhanh và bây giờ quy mô đã mở rộng ra đa quốc gia, 480 cửa hàng và tạo ra khoảng 3 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Đó là một doanh nghiệp gia đình, với con gái của họ Linda và Esther giúp điều hành công ty.

"Forever 21 đem lại hy vọng cho những người đến đây với hầu như không có gì," Don nói với LA Times. "Và đó là một phần thưởng cho những điều đã hạ nhục tôi: “Thực tế là những người nhập cư đến Mỹ, giống như tôi đã làm, có thể trở thành một Forever 21 và biết rằng tất cả những điều này đã được bắt đầu bởi một người nhập cư Hàn Quốc đơn giản với một giấc mơ".

Guy Laliberte biểu diễn ăn lửa trên đường phố trước khi giới thiệu Cirque du Soleil tới thế giới

Laliberte người gốc Canada bắt đầu sự nghiệp biểu diễn xiếc rong trên đường phố: chơi đàn accordion, đi cà kheo và ăn lửa. Ông đặt cược số mệnh bằng cách đưa một đoàn kịch thành công từ Quebec đến Liên hoan Nghệ thuật Los Angeles vào năm 1987, không có vé thừa trở lại. Việc đặt cược đã được đền đáp và nhóm xiếc cuối cùng đã được đưa đến Las Vegas, nơi mà họ đã trở thành nhóm nổi tiếng thế giới Cirque du Soleil chúng ta biết ngày nay.

Hôm nay, Laliberte là CEO của Cirque, một người chơi poker chuyên nghiệp và du lịch không gian, với giá trị tài sản ước tính của 1,98 tỷ USD.

Ursula Burns lớn lên trong một dự án nhà ở Lower East Side của Manhattan và bây giờ đang điều hành Xerox

Burns đã được nuôi nấng bởi người mẹ độc thân của cô trong một dự án nhà ở tại Lower East Side. Mẹ cô chạy việc cho một trung tâm giữ trẻ để cô có thể đủ khả năng để gửi đến Ursula – trường học Công giáo. Cô đã đi đến NYU, và từ đó trở thành một thực tập sinh tại Xerox.

Cô bây giờ là Giám đốc điều hành và chủ tịch của Xerox. Burns là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo một công ty Fortune 500.

Howard Schultz lớn lên trong các dự án Brooklyn trước khi trở thành CEO của Starbucks

Schultz lớn lên trong các dự án Bayview của Canarsie, Brooklyn. Ông luôn luôn muốn vượt "qua hàng rào" và đi xa hơn lối sống của người cha xe lái xe tải của mình. Ông rất xuất sắc ở thể thao và cuối cùng giành được một học bổng bóng đá đến trường Đại học Bắc Michigan.

Sau khi tốt nghiệp với bằng về truyền thông, Schultz đã đi làm việc cho Xerox trước khi khám phá một quán cà phê nhỏ mang tên Starbucks. Say mê với cà phê, ông rời Xerox để trở thành giám đốc điều hành của công ty trong năm 1987. Sau khi bắt đầu với 60 cửa hàng, Starbucks hiện có hơn 21.000 cửa hàng tại 65 quốc gia và Schultz có một giá trị ròng của 3,1 tỷ USD.

Li Ka-shing rời trường học ở tuổi 15 để làm việc trong một nhà máy nhựa và bây giờ là người đàn ông giàu nhất ở Hồng Kông

Gia đình của Li Ka-shing trốn khỏi Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông vào năm 1940, và cha của Li đã chết vì bệnh lao khi ông 15 tuổi. Bỏ trường làm việc để nuôi sống gia đình, Li làm nhựa và hoa nhựa để xuất khẩu của Mỹ.

Đến năm 1950 Li đã có thể bắt đầu công ty riêng của mình, ngành công nghiệp Cheung Kong. Trong khi sản xuất chuyến nhựa thành phẩm đầu tiên, công ty sau đó chuyển vào bất động sản. Tương tự như vậy, Li mở rộng quyền sở hữu cho các công ty khác nhau, và ngày nay có vốn của mình trong ngân hàng, điện thoại di động, truyền hình vệ tinh, sản xuất xi măng, cửa hàng bán lẻ, khách sạn, vận tải nội địa, sân bay, năng lượng điện, sản xuất thép, cảng biển, và vận chuyển, trong số các ngành công nghiệp khác. Ông có hơn 270.000 nhân viêc ở 52 quốc gia, theo Forbes.

Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
XEM