Khởi nghiệp 0 đồng với nông nghiệp – Hướng đi mới đầy thách thức cho những người khởi nghiệp

28/12/2020 08:00 AM | Kinh doanh

Hiện nay, xu hướng khởi nghiệp Nông Nghiệp dần trở nên là một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm đến, xu hướng khởi nghiệp này ngày một lan rộng. Doanh nhân Lê Đình Hải - một Startup trẻ về Nông Nghiệp đã có những chia sẻ về xu hướng "Khởi Nghiệp 0 Đồng với Nông Nghiệp".

Nông Nghiệp - vùng đất màu mỡ dành cho các Startup

Anh Lê Đình Hải chia sẻ: "Khi mà mọi người đổ về các thành phố lớn, đất chật người đông, thì Nông Nghiệp trở thành hướng đi mới hứa hẹn nhiều điều ở phía trước" 

Khởi nghiệp 0 đồng với nông nghiệp – Hướng đi mới đầy thách thức cho những người khởi nghiệp - Ảnh 1.

Có thể nói, về quê "nuôi cá - trồng rau" không còn là câu nói vui đùa có giới trẻ mà bây giờ nó còn là xu hướng khởi nghiệp về Nông Nghiệp của rất nhiều người. Các Startup bước vào khai thác, đặc biệt là mảng Nông Nghiệp công nghệ số, sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến vào trong nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch.

Theo anh Hải - "Con người ngày càng ưa chuộng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, tự nhiên và tẩy chay các nguồn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Ngày càng nhiều các siêu thị lớn mọc lên, mức độ yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng yêu cầu cao hơn. Chính điều này cũng đã tạo ra nhu cầu và một lượng khách lớn cho những dự án khởi nghiệp Nông Nghiệp.

Hơn hết, Việt Nam ngày càng mở rộng hợp tác về kinh tế với các nước trên thế giới. Về lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam là một đất nước có tên tuổi về xuất khẩu nông sản trên bản đồ thế giới. Vì vậy, Nông Nghiệp vẫn có những bước đi chắc chắn nếu sản phẩm được tạo ra chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn"

Khởi nghiệp 0 đồng với nông nghiệp – Hướng đi mới đầy thách thức cho những người khởi nghiệp - Ảnh 2.

Việt Nam hiện cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ về Khởi Nghiệp Nông Nghiệp cho những Startup trẻ. Không những vậy, Đảng, Nhà nước và Chính Phủ cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, phục vụ hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Khởi nghiệp nông nghiệp 0 đồng -  Hành trình khó khăn 

Bên cạnh những cơ hội có được kể trên, các Startup Nông Nghiệp cũng phải đối mặt với không ít những khó khăn, thử thách, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ

Là một người đã có kinh nghiệm trong việc khởi nghiệp về lĩnh vực Nông Nghiệp, Doanh nhân Lê Đình Hải đã có những chia sẻ quý báu về những khó khăn mà các Startup trẻ đang gặp phải trên con đường khởi nghiệp của mình. Và từ đó có cho mình những bước đi chính xác, đúng đắn hơn. Anh Lê Đình Hải chia sẻ:

 "Khi bắt tay vào khởi nghiệp, chắc chắn họ là những người có một tinh thần đam mê và vô cùng tâm huyết với mục tiêu của mình. Bởi vì khi bắt đầu từ bỏ một điều gì đó là một điều vô cùng khó khăn và đầy những trắc trở. Điều này càng trở nên khó khăn hơn với những người khởi nghiệp Nông Nghiệp trong thời kỳ hiện đại hóa như hiện nay và trong tay kinh nghiệm gần như bằng 0" 

Khởi nghiệp 0 đồng với nông nghiệp – Hướng đi mới đầy thách thức cho những người khởi nghiệp - Ảnh 3.

"Cơ hội càng nhiều đồng nghĩa với thách thức càng lớn" - Doanh nhân Lê Đình Hải nói

Về kĩ thuật: 

Bắt đầu khởi nghiệp về Nông Nghiệp thời đại 4.0, không chỉ đơn thuần với những hình thức trồng trọt, chăn nuôi thủ công, như vậy hiệu suất sẽ không đạt được tốt nhất, và rất lâu chúng ta mới có thể thu được những nguồn thu nhập đầu tiên. Vì vậy, khởi nghiệp Nông Nghiệp hiện nay, yêu cầu hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng hiện đại, đồng bộ để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Về mặt kinh nghiệm: 

Thiếu các hệ sinh thái khởi nghiệp, nơi những Startup Nông Nghiệp được chia sẻ và liên kết với nhau. 

Hiện nay, có rất ít những chương trình, chuyên gia, các cuộc hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết như những hướng dẫn về chuyên môn từ việc áp dụng công nghệ 4.0, đến việc nuôi trồng sản xuất, và hướng dẫn phát triển kinh tế, khi có sản phẩm chất lượng cần hướng đi tiếp theo để đưa chúng đến với thị trường một cách dễ dàng, đồng bộ về mặt tiếp thị. 

Về kinh tế:

Thường những người khởi nghiệp là những những người trẻ, cùng với niềm đam mê, vô vàn ý tưởng nhưng lại thiếu về mặt kinh tế. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không dám đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực này. Do vậy, những nguồn vốn đầu tiên thường do chính bản thân các Startup tự xoay sở, tìm cách. 

Có những người khởi nghiệp trực tiếp trên mảnh đất của quê hương của gia đình, nhưng có những người lựa chọn những vùng đất mới, những cơ hội mới và để có hướng đi tốt nhất cho sự nghiệp của mình.

Những lý do chủ quan 

Khi lựa chọn khởi nghiệp từ Nông Nghiệp, yếu tố về thời tiết là một yếu tố vô cùng quan trọng. Sự thay đổi của thời tiết, nắng- mưa - gió - lạnh cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như năng suất thu được. Lý do thời tiết là một lý do chủ quan, đôi khi chúng ta không thể kiểm soát được, vì vậy những Startup cũng cần tính toán cho thật kĩ cũng như có những sự chuẩn bị, những phương án dự phòng khi có bất ngờ xảy ra. 

3Lời kết

Khởi nghiệp 0 đồng với nông nghiệp – Hướng đi mới đầy thách thức cho những người khởi nghiệp - Ảnh 4.

"Nông Nghiệp là một lĩnh vực chắc chắn sẽ là một vùng đất hứa hẹn cho rất nhiều người nếu bạn thực sự có đam mê và sự quyết tâm. Bên cạnh rất nhiều cơ hội tốt mang đến cũng có rất nhiều thử thách chông gai đối với những doanh nghiệp khởi nghiệp, các bạn cần chuẩn bị thật kĩ cũng như không ngừng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để tránh những rủi ro trên con đường khởi nghiệp của mình" - Anh Lê Đình Hải - Startup trẻ về Nông Nghiệp chia sẻ

Cuối cùng, chúc bạn thành công trên hành trình Khởi nghiệp về Nông Nghiệp của mình!

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM