Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: "Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi"

16/07/2020 09:40 AM | Thời sự

"Khoảnh khắc khi tách những kẹp mạch máu của 2 bé ra mà nhịp tim, đường sinh hiệu... đều ổn định, cả ekip đều rất vui mừng" - TS.BS Trương Quang Định chia sẻ.

"Mọi thứ như đúng dự kiến"

Bước ra khỏi phòng sau 12 tiếng đồng hồ trong ca mổ lịch sử TS.BS Trương Quang Định (Giám đốc BV Nhi Đồng TP) không hề lộ vẻ mệt mỏi. Gặp chúng tôi, vẫn một nụ niềm nở, ông nói: "Xin chúc mừng cả ekip bệnh viện và tất cả các bạn…"

Theo đó, đến 18h20 ngày 15/7, ca mổ tách đôi cặp song sinh Song Nhi đã thành công tốt đẹp. Nhìn 2 bé gái từ từ được đẩy sang khoa Hồi Sức Ngoại, 100 y bác sĩ tham gia ca mổ ai nấy đều vui mừng khôn siết.

 Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi  - Ảnh 1.

TS.BS Trương Quang Định (Giám đốc BV Nhi Đồng TP) vui mừng trước thành công của ca mổ

Nhớ lại khoảnh khắc trong ca mổ lịch sử, bác sĩ Trương Quang Định chia sẻ: "Đây là 1 thử thách rất lớn. Từ khi 2 bé chào đời đến BV Nhi Đồng TP, suốt thời kì sơ sinh đầy sóng gió, bé Diệu Nhi đã rất yếu, chúng tôi đã tốn nhiều công sức để cứu sống và nuôi 2 bé cho đến hôm nay. Không những thế, phải trải qua nhiều cuộc hội chuẩn, hội ý với chuyên gia, chúng tôi mới có quyết định đúng đắn ngày hôm nay".

Trong ca mổ, Diệu Nhi bị tình trạng rơi vào tình trạng sốc, có biến chứng thần kinh, lúc gây mê thì sinh hiệu giao động khiến ekip 100 bác sĩ phải chú trọng nhiều hơn. Đồng thời, Song Nhi đã 13 tháng tuổi nên xương cứng, việc tách có ít khó khăn.

 Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi  - Ảnh 2.

Cả ekip hơn 100 người đã cùng nhau thực hiện ca mổ tách đôi cặp Song Nhi. Ca mổ kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ.

Thế nhưng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với trang thiết bị hiện đại, kết quả tách đôi 2 bé gái vẫn đúng như những gì ekip BV Nhi Đồng Thành phố dự đoán.

"Đây là kết quả thành công của cả một tập thể. Đầu tiên, ekip tạo hình phải đi đường da rồi lại đẩy sang cho tiêu hoá phẫu thuật, đến ekip tiết niệu, chỉnh hình. Sau khi tách rời thì con đường đi ngược lại. Trong từng giai đoạn mỗi người đều hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Khi mở bụng ra đúng đự tính trước mổ khiến chúng tôi càng tự tin hơn"

Theo bác sĩ Trương Quang Định, khoảnh khắc được xem là quyết định khó khăn và cũng như đáng nhớ nhất đó là khoảnh khắc cả ekip từ từ tách kẹp máu để tách đôi 2 bé.

"2 bé sống cộng sinh với nhau 13 tháng, có chung đường tiêu hoá, tiết niệu nên luôn ảnh hưởng lẫn nhau. Bé này tiêm thuốc thì bé kia đau nên khi tách ra chúng tôi rất sợ. chúng tôi đã từng tìm hiểu ở những ca mổ trước, tách ra ảnh hưởng nhịp tim, sinh hiệu. Thế nhưng khi tách ra thấy cả hai đều ổn định thì cả ekip đều vui mừng khôn siết". 

 Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi  - Ảnh 3.
 Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi  - Ảnh 4.

Hiện 2 bé đã được chuyển xuống phòng hồi sức.

"Còn một cuộc chiến dài nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi"

Đến 19h, bước đầu ca mổ Song Nhi đã thành công. Tiếp theo, Bệnh viện Nhi Đồng TP sẽ tiếp tục tham gia hồi sức cho cặp song sinh.

Theo bác sĩ Trương Quang Định, đây chỉ mới thành công bước đầu. Trước mắt trong giai đoạn hồi sức, bác sĩ sẽ tiếp theo dõi những trường hợp nhiễm trùng sau mổ, biến cố có thể xảy ra. Sau 3 tháng nữa, đội ngũ y bác sĩ BV Nhi Đông TP sẽ tiếp tục tiến hành phẫu thuật tái tạo đường tiêu hoá và tiết niệu.

 Khoảnh khắc lịch sử tách rời 2 bé: Còn 1 cuộc chiến dài nữa, chúng tôi sẽ điều trị đến năm Song Nhi 18 tuổi  - Ảnh 5.

Bố mẹ cặp song sinh xúc động nức nở sau ca mổ thành công.

"Đây vẫn là cuộc chiến dài. Và do cả 2 đều là bé gái còn vấn đề sinh con sau này nữa nên chúng tôi sẽ còn tiếp tục điều trị đến lúc Trúc Nhi - Diệu Nhi 18 tuổi" - bác sĩ Định nói.

Theo đó, nhận tin ca mổ thành công, Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng thành công của ca mổ. Đồng thời, Thủ tướng sẽ vào thăm, tặng quà cho 2 bé và cả ekip y bác sĩ.

Theo Huy Hậu/ Ảnh: Hải Long

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm