Khoảng 2.400 lao động bị ngừng việc được trả lương từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng

21/11/2020 04:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Gần 2.400 lao động đầu tiên trên cả nước vừa được nhận khoản lương hỗ trợ những tháng bị ngừng việc do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 từ gói hỗ trợ của Chính phủ.

Khoảng 2.400 lao động bị ngừng việc được trả lương từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng

Đây là đợt giải ngân cho doanh nghiệp vay trả lương người lao động đầu tiên mà Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện, sau khi gói hỗ trợ 16.000 tỷ được nới lỏng các điều kiện cho vay.

Chị Vũ Thị Mai là nhân viên kiểm đếm kho thành phẩm của Công ty TNHH Minh Long. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên công việc bị tạm ngừng trong 3 tháng. Với phương châm hỗ trợ tối đa lao động bị mất việc, vông ty của chị Mai vẫn trả phần lương cơ bản cho chị. Trong đó, chị được biết, 1 phần khá lớn trong khoản tiền lương 3 tháng quý II của chị, là số tiền công ty chị trả từ tiền vay vốn lãi suất 0% từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để bổ sung vào lương cho công nhân.

Khoảng 2.400 lao động bị ngừng việc được trả lương từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Vì dịch bệnh nên công việc của chị Mai bị tạm ngừng trong 3 tháng.

"Theo thông báo từ công ty, tôi được biết khoảng 5 triệu 900 nghìn đồng tôi nhận được tại phần lương hỗ trợ những tháng nghỉ việc là từ gói vay 16.000 tỷ của Chính phủ. Nhận được khoản này tôi rất vui mừng vì nó đã phần nào trang trải giúp tôi và gia đình", chị Mai chia sẻ.

Công ty TNHH Minh Long chuyên sản xuất vật liệu nội thất gỗ công nghiệp đã làm thủ tục vay hỗ trợ 60 công nhân bị ảnh hưởng công việc trong 3 tháng. Thủ tục đơn giản khi công ty tự kê khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác thông tin số lao động ngừng việc và doanh thu theo quy định tại Quyết định số 32/2020.

"Chúng tôi thấy gói vay này rất nhân văn, vì chúng tôi không cần phải thế chấp bất kì tài sản đảm bảo nào để được khoản hỗ trợ lãi suất là 0%. Người lao động thật sự rất khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, mọi sự hỗ trợ đến người lao động và doanh nghiệp đều rất đáng quý", ông Quách Hải Hậu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Long cho hay.

Khoảng 2.400 lao động bị ngừng việc được trả lương từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Tại tỉnh Hưng Yên, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh này đang đi đầu về công tác tiếp cận khách hàng có nhu cầu vay nguồn vốn.

Theo số liệu từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, tính đến hết ngày 20/11, gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng đã giải ngân đợt đầu tiên với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng cho 60 doanh nghiệp, hỗ trợ được cho khoảng 2400 lao động. Ngân hàng Chính sách Xã hội đang tiếp tục chủ động tiếp cận các doanh nghiệp, thông qua các kênh thông tin truyền thông và cả cho nhân viên tín dụng tìm gặp gỡ trực tiếp các đối tượng doanh nghiệp, người sử dụng lao động có nhu cầu vay vốn. Hiện tại, ngân hàng đã rà soát nhu cầu của 30.000 doanh nghiệp trên cả nước, và đang tiếp tục thông tin đến doanh nghiệp, và người sử dụng lao động để không bỏ sót đối tượng cần hỗ trợ nào.

Tại tỉnh Hưng Yên, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh này đang đi đầu về công tác tiếp cận khách hàng có nhu cầu vay nguồn vốn này.  Chi nhánh Hưng Yên đã rà soát được con số tổng cộng khoảng 2.200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo danh sách thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Các cán bộ tín dụng chi nhánh Hưng Yên đã tiếp cận 1.200 doanh nghiệp, thực hiện 12 bộ hồ sơ hỗ trợ cho vay theo gói này tính đến hết ngày 20/11.

Khoảng 2.400 lao động bị ngừng việc được trả lương từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội nhấn mạnh rằng chỉ còn ít thời gian đối với công việc giải ngân gói này, doanh nghiệp có nhu cầu nên sớm làm hồ sơ đăng ký.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội nhấn mạnh rằng chỉ còn ít thời gian đối với công việc giải ngân gói này, doanh nghiệp có nhu cầu nên sớm làm hồ sơ đăng ký.

"Gói này cũng sẽ được giải ngân đến hết 31/1/2021. Chính vì vậy mà, các doanh nghiệp, người sử dụng lao động mà đáp ứng đủ các điều kiện, có nhu cầu vay thì đề nghị các tổ chức cũng khẩn trương liên hệ với các Ngân hàng Chính sách Xã hội trên địa bàn để chúng tôi có thể giải quyết sớm", ông Hải cho biết.

Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội, khách hàng được phê duyệt cho vay vốn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020;

- Có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019;

- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Khách hàng đủ điều kiện vay vốn sẽ được vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng nhân với số người lao động bị ngừng việc. Mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020, với lãi suất 0%, thời hạn 12 tháng, lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm.

Trịnh Huyền

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Con trai Chủ tịch Trần Đình Long muốn chi 317 tỷ đồng mua thêm cổ phiếu Hòa Phát, sắp lọt top 40 người giàu nhất thị trường

Tài sản của ông Minh hiện ở mức 3.043 tỷ đồng, giàu thứ 46 trên sàn chứng khoán. Sau khi mua thêm 5 triệu cổ phiếu, ông Minh sẽ vào top 40 người giàu nhất.

Lên VTV vì bán mực thối tẩm hóa chất, nhà hàng buffet tại Hà Nội nhận hàng loạt đánh giá 1 sao từ cộng đồng mạng

Người dùng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách làm ăn gian dối, thiếu đạo đức của nhà hàng này.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm