Khoa học đã chỉ ra rằng: Đàn ông sẽ thành công hơn sau khi lên chức Bố!

14/10/2018 12:25 PM | Sống

Có con là một trong những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Với một người đàn ông, việc làm bố có thể mang đến những thay đổi như thế nào trong cuộc sống của họ?

Làm cha mẹ: Khó khăn vô vàn

Những thay đổi trong các mối quan hệ xã hội khi có con

Tạp chí Child khảo sát 1.000 bậc làm cha làm mẹ, gần một nửa trong số đó cho biết rằng họ có ít bạn hơn sau khi con họ chào đời. Và trong khi 67% nam giới cảm thấy hài lòng với những mối quan hệ bạn bè của mình trước khi có con thì chỉ có 57% nam giới nói như vậy sau khi lên chức bố.

Một yếu tố tạo nên sự khác biệt đáng kể này là thời gian. Trước khi có con, đàn ông thường dành 16 giờ mỗi tuần cho bạn bè. Và sau đó, con số giảm xuống chỉ còn 6 giờ khi họ đón đứa con đầu lòng.

Mối quan hệ hôn nhân thường gặp nhiều vấn đề hơn sau khi sinh con

Khoa học đã chỉ ra rằng: Đàn ông sẽ thành công hơn sau khi lên chức Bố! - Ảnh 1.

Nguyên nhân nảy sinh vấn đề trong hôn nhân bắt nguồn từ những xung đột trong việc tổ chức lại vai trò của mỗi người trong mối quan hệ hôn nhân và hạn chế thời gian và sự tự do của hai người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, càng có nhiều trẻ em trong gia đình, sự thoải mái trong mối quan hệ hôn nhân của các bậc phụ huynh càng thấp.

Các ông bố thường có xu hướng sống kém lành mạnh hơn cả những người đàn ông chưa có con

John Dick, người sáng lập CivicScience, một nền tảng đáng tin cậy chuyên về khảo sát hành vi người dùng, cho biết website này đã tổng hợp được hơn 1 triệu phản hồi cho khảo sát về "tình trạng làm cha mẹ". Dick nhận định rằng số liệu từ báo cáo của các khảo sát thực hiện với những người không phải làm cha mẹ đã cho thấy một lối sống lành mạnh hơn so với những người đã có con.

Theo kết quả khảo sát mà Dick chia sẻ, 75% những người không làm cha mẹ ngủ trung bình nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày so với những người đã làm cha mẹ; đồng thời, các bậc cha mẹ có đến 29% ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày so với những người chưa làm cha mẹ. Một kết quả nữa không hề đáng ngạc nhiên, đó là nhiều hơn 28% những người làm cha mẹ trả lời rằng họ "uống café mỗi ngày không bỏ ngày nào" so với những người chưa làm cha mẹ.

So với những người đã làm cha mẹ, 73% những người chưa làm cha mẹ nói nằng họ "không bao giờ" ăn tại các nhà hàng đồ ăn nhanh (fastfood) và 38% tập thể dục ở phòng gym ít nhất một lần mỗi tuần. Trong khi đó, so với những người chưa làm cha mẹ, 17% những người đã làm cha mẹ nói rằng họ "không bao giờ tập thể dục", 10% nghĩ rằng họ đã béo phì, và 54% hút thuốc lá mỗi ngày – Dick tiết lộ.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều khó khăn như trên, có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều mặt tích cực của việc trở thành một người bố.

Trở thành một người bố sẽ giúp bạn được săn đón hơn trên thị trường lao động

Khoa học đã chỉ ra rằng: Đàn ông sẽ thành công hơn sau khi lên chức Bố! - Ảnh 2.

Một nghiên cứu của Cornell chỉ ra rằng, so với những bà mẹ, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng thiên vị các ông bố hơn. Các nhà nghiên cứu đã gửi những CV giả mạo đến các nhà tuyển dụng – Hầu hết những người nộp đơn đều thuộc hội phụ huynh.

Sau đó, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các ứng viên nam thường được gọi lại thường xuyên hơn những ứng viên nữ. đồng thời, những nhà tuyển dụng tham gia vào nghiên cứu này cũng cho rằng những ông bố phù hợp với vị trí ứng tuyển hơn là những bà mẹ. Họ nghĩ rằng những ông bố có thẩm quyền và có thể cam kết lâu dài nhiều hơn là những bà mẹ hoặc nam giới không có con.

Sự thiên vị dành cho những ông bố là về thời gian đi làm. Các ông bố thường được trì hoãn thời gian bắt đầu công việc muộn hơn rất nhiều so với những bà mẹ hoặc những người độc thân.

Về lương bổng, các ông bố cũng là đối tượng được trả lương cao nhất

Trở thành một người cha – đó không chỉ là niềm hạnh phúc thiêng liêng, mà nó còn mang lại cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn cho bạn.

Tác giả Michelle J. Budig, một giáo sư tại Đại học Massachusetts-Amherst viết rằng: "Trong khi chêch lệch về lương giữa 2 giới nam – nữ đang ngày càng giảm đi thì khoảng cách lương giữa các bậc cha – mẹ đang dần gia tăng". Trung bình, đàn ông kiếm thêm 6% thu nhập khi họ có con, trong khi con số ấy với phụ nữ chỉ là 4%.

Năng suất làm việc của những ông bố cao hơn hẳn so với nam giới độc thân

Trái ngược với niềm tin thông thường là những ông bố dễ bị xao nhãng trong công việc bởi những tác động từ gia đình như việc chăm sóc và dạy dỗ con cái. Những nghiên cứu Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louisđã chỉ ra điều ngược lại: năng suất làm việc được cải thiện đáng kể khi bạn trở thành một người cha. Thậm chí, việc càng sinh nhiều con sẽ càng đẩy hiệu suất của người cha ngày càng cao. Đối với bố của những cặp sinh đôi, năng suất làm việc có thể cải thiện đến 52% so với thông thường.

Khoa học đã chỉ ra rằng: Đàn ông sẽ thành công hơn sau khi lên chức Bố! - Ảnh 3.

Những người tích cực tham gia các khóa học kĩ năng dành cho những người bố sẽ trở thành những nhân viên mẫu mực.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc là trụ cột cho gia đình sẽ giúp các ông bố phát triển các kĩ năng như đàm phán, thỏa hiệp, giải quyết mâu thuẫn, đa năng cũng như các nét tính cách như kiên nhẫn, hi sinh,... Kinh nghiệm trong việc xây dựng và gìn giữ một gia đình giúp họ có khả năng quản lí những cảm xúc của mình, mang đến những khía cạnh tích cực trong công việc.

Những ông bố có tham vọng lớn hơn những người bình thường

Dường như việc phải chăm sóc cho gia đình và đảm bảo cho tương lai đầy đủ của những đứa con đã thúc đẩy những người cha làm việc không ngừng.

Theo nghiên cứu của công ty LeanIn.Org và McKinsey & Company (Mỹ), những người cha có khát vọng thăng chức và trở thành giám đốc điều hành hơn những nam giới độc thân. Còn với số ít còn lại – những người không theo đuổi sự thăng tiến thì dường như do sự thiếu hụt về nguồn lực hơn là thiếu tham vọng.

Có con ảnh hưởng lớn đến mức độ hạnh phúc của người đàn ông

Khoa học đã chỉ ra rằng: Đàn ông sẽ thành công hơn sau khi lên chức Bố! - Ảnh 4.

Có rất nhiều người định nghĩa sự thành công bằng mức độ hạnh phúc của mình, và rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc có con đóng một vai trò quan trọng trong sự hạnh phúc của người đàn ông.

Sonja Lyubomirsky, nhà nghiên cứu về hạnh phúc, trả lời trên tạp chí Time rằng rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người đã làm cha mẹ thường hạnh phúc hơn những người chưa có con; trong khi đó lại có một số nghiên cứu chứng minh kết quả ngược lại – có con làm cho cha mẹ không hạnh phúc bằng lúc họ chưa có con.

Bà đã đưa ra những phân tích về những nghiên cứu khác nhau đó như sau:

- Những người làm cha mẹ khi còn trẻ và những cặp vợ chồng có con còn nhỏ thường có xu hướng không hạnh phúc một cách rõ rệt.

- Những ông bố, những người làm cha mẹ khi đã kết hôn và những cặp vợ chồng đã kết hôn mà chưa có con thường trả lời rằng họ rất hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, Lyubomirsky cũng lưu ý rằng tất cả kết quả đến từ những người đã làm cha mẹ luôn cho thấy họ hài lòng với cuộc sống của mình nhiều hơn so với khi họ chưa có con, từ đó có thể suy ra rằng "phần thưởng" đến từ việc làm cha mẹ có thể vẫn khiến người ta hạnh phúc hơn rất nhiều so với đời sống bình thường của họ.

Châu Anh

Từ khóa:  thành công
Cùng chuyên mục
XEM