Khoa học chứng minh: Ngày nay tiền mua được hạnh phúc

17/12/2016 11:05 AM | Kinh doanh

Chúng ta vẫn thường nói, tiền không thể mua được tình yêu, hạnh phúc hay may mắn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã khẳng định: Tiền có thể.

Theo số liệu từ Tổ chức Giáo Dục ở Brooking, những người với thu nhập cao có chỉ số sức khỏe tốt hơn gấp hai lần so với những người thu nhập thấp. Đồng thời, mức độ áp lực, nguy cơ mắc bệnh tim hay chỉ số căng thẳng của những người giàu cũng thấp hơn, đồng nghĩa với việc họ cảm thấy cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn.

Các chuyên gia nghiên cứu đã so sánh chỉ số trong những năm 1970-1980 với 2009-2014. Họ chia dữ liệu thành các nhóm theo thu nhập hộ gia đình thấp, trung bình hoặc cao. Kết luận, về mặt sức khỏe, tất cả các hộ đều không khỏe mạnh được như 40 năm trước. Tuy nhiên, những hộ thu nhập cao vẫn có chỉ số tốt hơn những gia đình còn lại.

Về mức độ áp lực, căng thẳng, những người có thu nhập thấp cũng phải chịu đựng nhiều hơn. Điều này được phổ biến bởi các bệnh huyết áp cao, cholesterol cao, nguy cơ mắc bệnh tim, các vấn đề về thận, gan.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia tin rằng, tính sẵn sàng, môi trường và chất lượng trong việc chăm sóc sức khỏe cho những người có mức thu nhập khác nhau là một yếu tố quan trọng. Ngoài ra, họ cũng phải đối mặt với một số thực trạng như an ninh lương thực, tiêu chuẩn nhà ở.

Các chuyên gia cho biết: “Những chính sách nhằm giảm thiểu vấn đề cho các hộ gia đình thu nhập thấp sẽ giúp cải thiện sức khỏe và giảm tải căng thẳng. Các chính sách có thể mang hình thức hỗ trợ như đảm bảo dinh dưỡng hay di dời các khu dân cư”.

"Phân tích này như một lời nhắc nhở rằng các vấn đề thu nhập không chỉ phục vụ tài chính cá nhân, mà còn đem lại cơ hội cho một cuộc sống lành mạnh" – theo các chuyên gia.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM