Khoa học chứng minh: Đàn ông hói đầu là những người chăm chỉ và có sự nghiệp thành công hơn người bình thường

05/11/2019 07:02 AM | Sống

Đây quả là một tin không mấy tốt đẹp với những người đàn ông vừa muốn thành công và vừa muốn có vẻ ngoài ưa nhìn.

Khoa học chứng minh: Đàn ông hói đầu là những người chăm chỉ và có sự nghiệp thành công hơn người bình thường

Chẳng ai trong số chúng ta muốn mình bị hói đầu cả! Thế nhưng ai cũng cố gắng làm việc để tự lập về tài chính, để kiếm được nhiều tiền và mua bất cứ thứ gì chúng ta muốn. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng điều đó có liên quan đến nam giới và họ có thể "cứu" mái tóc của mình nếu biết sự thật dưới đây.

Nếu bạn rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày, điều gì đó đang không ổn!

Theo Hiệp hội bác sĩ da liễu Anh, không có gì đáng ngại nếu bạn bị rụng một lượng tóc nhỏ nhưng nếu con số đó ở mức trên 100 sợi mỗi ngày sau khi bạn gội hoặc chải đầu thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn sẽ bị hói.

[Bài 5/11] Có một cột mốc mà chỉ cần vượt qua, dù mới 20 tuổi, đàn ông sẽ sớm không còn cọng tóc nào trên đầu! Bạn muốn đẹp trai nhưng nghèo hay hói đầu mà thành công?  - Ảnh 1.

Nam diễn viên Bruce Willis.

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng trên và công việc là một trong số đó. Thức khuya làm việc, ăn trưa ngay tại bàn hay đi làm sớm có thể giúp ví tiền dày lên nhưng chúng không hề có lợi với mái tóc của bạn. Nghiên cứu trên cho thấy nam giới có xu hướng làm việc nhiều sẽ tăng gấp 2 lần "cơ hội" gia nhập hội những người hói như một số nam diễn viên nổi tiếng thế giới Jason Statham, Vin Diesel, The Rock và Bruce Willis…

Làm việc nhiều hơn 52 giờ/tuần là một ý tưởng tồi

[Bài 5/11] Có một cột mốc mà chỉ cần vượt qua, dù mới 20 tuổi, đàn ông sẽ sớm không còn cọng tóc nào trên đầu! Bạn muốn đẹp trai nhưng nghèo hay hói đầu mà thành công?  - Ảnh 2.

Tóc của người làm việc nhiều hơn (trái) và của người làm việc bình thường.

Để xác nhận giả thuyết này, các nhà khoa học Hàn Quốc đã nghiên cứu 13.391 người đàn ông từ 20 tuổi đến 59 tuổi. Họ được chia thành 3 nhóm: Những người làm việc 40 giờ/tuần, từ 40 giờ đến 52 giờ/tuần và hơn 52 giờ/tuần. Khi bắt đầu, không ai gặp phải tình trạng rụng tóc. Các yếu tố khác như tình trạng hôn nhân, thu nhập, hút thuốc… cũng được tính đến.

Sau 4 năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng thời gian làm việc dài hơn có liên quan đáng kể đến sự phát triển của rụng tóc. Kết nối này tăng tỷ lệ thuận với số giờ làm việc.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể tấn công các nang tóc vì stress

Người ta cho rằng stress trong công việc có thể là "thủ phạm" của bệnh rụng tóc. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thời gian làm việc dài gây ra nhiều căng thẳng và điều này có thể đẩy nang tóc của chúng ta vào giai đoạn "nghỉ". Khi đó, tóc sẽ ngừng phát triển. Kết quả là tóc mới không mọc thêm còn tóc cũ chỉ rụng mà không được thay thế, dẫn đến tình trạng hói đầu.

Theo một nghiên cứu khác, stress gây ra bởi việc làm việc trong nhiều giờ sẽ khiến nồng độ hormone ở một số khu vực của cơ thể (bao gồm cả da đầu) bị thay đổi. Ngoài ra, stress còn khiến hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc, ức chế sự phát triển của chúng và khiến tóc ngừng mọc mãi mãi.

Giới hạn giờ làm việc có thể là cách giải quyết

Đây có lẽ là một lựa chọn không mấy dễ dàng đối với nam giới. Sự nghiệp vốn là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với họ nhưng vẻ ngoài cũng quan trọng không kém. Vậy họ nên chọn điều gì là ưu tiên hàng đầu?

Trên thực tế, nam giới chỉ có thể chọn cách mang tính chất tương đối, ví dụ như thư giãn nhiều hơn sau giờ làm việc để giảm stress. Nếu cảm thấy khối lượng công việc đang quá nặng, bạn nên nói chuyện với sếp của mình. Còn nếu bạn là sếp, hãy tuyển trợ lý hoặc ủy thác một phần công việc của mình cho người đó.

Tác giả nghiên cứu cho rằng giới hạn thời gian làm việc để ngăn ngừa rụng tóc là cần thiết với người lao động trong độ tuổi 20 và 30, khi các triệu chứng rụng tóc mới bắt đầu xuất hiện.

Bạn đang làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần? Nếu buộc phải chọn, bạn sẽ chọn gì giữa sự nghiệp và mái tóc? Đừng quên gửi bài viết này tới bạn bè đồng nghiệp của bạn, đặc biệt là những người hiếm khi rời văn phòng đúng giờ.

Gia Vũ

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm