Khó khăn của thủy sản Việt Nam nếu Mỹ rút khỏi TPP

02/12/2016 10:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Nếu Mỹ rút khỏi TPP, khó khăn nhất là ngành thủy sản khi sẽ phải trở về vạch xuất phát ban đầu.

Khó khăn của thủy sản Việt Nam nếu Mỹ rút khỏi TPP

Tuyên bố của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP đã tạo ra cơn địa chấn lớn đối với hoạt động xuất, nhập khẩu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ngoài các ngành công nghiệp lớn như dệt may, dày da, lĩnh vực xuất khẩu thủy sản được dự báo sẽ bị ảnh hưởng từ quyết định nói trên. Vậy những tác động mà ngành thủy sản phải đối mặt nếu Mỹ rút khỏi TPP là gì? Và các doanh nghiệp sẽ ứng phó ra sao?

Khó khăn nhất là ngành thủy sản sẽ trở về vạch xuất phát ban đầu tức tiếp tục phụ thuộc vào thị trường Mỹ. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ rất khó cạnh trạnh bởi phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt từ một thị trường thay vì là của các nước thành viên trong TPP.

Mỹ rút khỏi TPP nhưng hiện quốc gia này vẫn là thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất của Việt Nam với khoảng 20% thị phần. Do đó, chủ động đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm để tiếp tục xuất khẩu vào thị trường này là việc các doanh nghiệp cần làm.

Đây cũng là cơ sở quan trọng để mặt hàng thủy sản nước ta đủ sức cạnh tranh ở tất cả các thị trường trong và ngoài TPP.

Thủy sản khó thế nào nếu Mỹ rút khỏi TPP ?

Theo Huỳnh Tâm

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm