Khi nào cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường?

27/06/2020 01:00 PM | Thời sự

Từ tiền tuyến chống dịch đến sự giãn cách xã hội khỏi bạn bè và gia đình, Covid-19 đã tạo ra "vết nứt" trong sinh hoạt thường nhật của chúng ta. Từ việc ôm, hôn người thân đến huỷ các chuyến du lịch, câu hỏi lớn được đặt ra là: Mọi thứ liệu có trở lại bình thường như trước không?

Khi nào cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường?

Tờ NewYork Times vừa tiến hành khảo sát với 511 nhà dịch tễ học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ và Canada để đưa ra nhận định về thời điểm mà con người có thể quay lại lối sống trước đây:

Khi nào cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường? - Ảnh 1.

Cuộc sống trong tương lai gần

Cụ thể hơn, nhóm chuyên gia được hỏi khi nào họ có thể bắt đầu tham gia trở lại các hoạt động như trên. Câu trả lời được dựa trên dữ liệu công khai, nghiên cứu khoa học mới nhất và giả định kế hoạch đối phó với đại dịch tại địa phương của họ. Lưu ý rằng ý kiến chuyên gia cũng sẽ thay đổi tùy vào tỷ lệ thử nghiệm và các phương pháp điều trị trong khu vực địa phương của mỗi người.

Theo đánh giá chuyên môn, dưới đây là các hoạt động có thể quay trở lại trong vòng 1 năm tới:

Khi nào cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường? - Ảnh 2.

Có thể thấy mọi người đều mong muốn được đi ra ngoài khi 56% số trả lời khảo sát hy vọng sẽ thực hiện được chuyến đi chơi cuối hè này. 31% chuyên gia cảm thấy rằng họ sẽ có thể đi leo núi, dã ngoại với bạn trong mùa hè này, với lý do "không khí trong lành, ánh sáng mặt trời, và các sinh hoạt cộng đồng, hoạt động thể chất lành mạnh" giúp duy trì sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất của họ.

Giao thông công cộng và du lịch dưới bất kỳ hình thức nào, dù bằng máy bay hay ôtô đều rơi vào trạng thái đình trệ do Covid-19. Các nhà dịch tễ học được khảo sát cũng "than vãn" về việc đại dịch đã "đè nặng" lên mối quan hệ con người, được thể hiện rõ ràng qua các sinh hoạt cộng đồng.

Mặt khác, có những hoạt động mà các nhà dịch tễ học cho rằng quá mạo hiểm để tham gia vào lúc này. Nhiều người đang hoãn đám cưới, lễ kỷ niệm hay các buổi hòa nhạc ít nhất một năm hoặc hơn.

Khi nào cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường? - Ảnh 3.

Đáng ngạc nhiên khi 6% chuyên gia không mong đợi ôm hay bắt tay thân mật một lần nữa. Hơn nửa số người được hỏi đều cho rằng đeo khẩu trang là điều cần thiết ít nhất 1 năm sau.

Virus là yếu tố quyết định

Ước tính này tất nhiên không phải mẫu số chung cho tất cả. Thực tế, các chuyên gia cũng xem xét liệu một vài hoạt động cộng đồng có thể tránh được, chẳng hạn như nghề nghiệp nhất định cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ rủi ro sức khoẻ của cá nhân.

Khi nhiều nơi đang cố gắng tái mở cửa nền kinh tế, một số quan chức vẫn khuyến nghị không nên nới lỏng các biện pháp ngăn chặn virus khi chưa đủ khả năng kiềm chế sự lây lan của chúng.

Bảo Linh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm