Khi biết những điều này về nước sinh tố, bạn sẽ từ bỏ thức uống này ngay từ bây giờ

13/08/2016 19:13 PM | Sống

Loại nước giải khát này thực sự làm cho hàm lượng chất chống oxy hóa lành mạnh bị giảm và phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của cơ thể.

Nhiều nước cho rằng uống các loại nước sinh tố thực sự tốt, có thể thay thế một số thực phẩm trong cuộc sống. Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia sức khỏe thì loại đồ uống trái cây này lại có hại nhiều hơn có lợi. Theo một thí nghiệm của Anh, uống một cốc 360ml sinh tố có thể khiến nồng độ các chất chống oxy hóa – loại hóa chất được coi là có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại - trong cơ thể giảm mạnh trong vòng 1 ngày.

Điều này được lý giải bởi cơ thể chúng ta liên tục tiết ra chất chống oxy hóa, vì vậy khi nạp vào cơ thể một lượng lớn chất này vào thì cơ thể phải ngừng sản xuất để chúng trở về mức bình thường.

Kết hợp với hàm lượng đường cao, nó sẽ khiến mức đường huyết tăng lên và góp phần tăng trọng lượng cơ thể. Các chuyên gia đã khuyến cáo người tiêu dùng nên “bỏ qua các quảng cáo tiếp thị” và “không lãng phí tiền bạc vào các loại nước ép cũng như sinh tố dù ưa thích”.

Trong chương trình “Hãy tin tôi, tôi là bác sỹ” (Trust Me I'm a Doctor) của Anh, người dẫn chương trình Gabriel Watson đã tìm cách vạch trần những tin đồn về các tuyên bố chất chống oxy hóa được đưa ra bởi các nhà sản xuất nước sinh tố. Chất chống oxy hóa là những hóa chất được cho là giúp bảo vệ cơ thể khỏi những thiệt hại do các phân tử gốc tự do gây ra.

Các gốc tự do là sản phẩm phụ của phản ứng hóa học thông thường diễn ra trong cơ thể, chẳng hạn như đốt cháy đường để sinh ra năng lượng hoặc các enzyme tiêu hóa phân hủy thức ăn. Chúng bị coi là nguyên nhân phá hủy mã di truyền và tế bào, và có thể góp phần gây ra bệnh về mạch máu, ung thư và thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ chúng ta.


Nhóm nghiên cứu trong chương trình “Hãy tin tôi, tôi là bác sỹ” (Trust Me Im a Doctor).

Nhóm nghiên cứu trong chương trình “Hãy tin tôi, tôi là bác sỹ” (Trust Me I'm a Doctor).

Các chất chống oxy hóa có thể "dọn" sạch, làm giảm số lượng các gốc tự do trong cơ thể. Vì vậy nhiều nhà sản xuất sinh tố đã tuyên bố rằng uống sinh tố sẽ tăng lượng chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Nhưng chương trình đã khám phá ra rằng, các loại sinh tố được tiếp thị như là loại giàu chất chống oxy hóa thực ra không chứa nhiều hơn một ly sinh tố nước cam.

Tiếp theo, họ kiểm nghiệm xem uống sinh tố có tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong cơ thể không.

Trong một thí nghiệm chưa bao giờ được công bố, họ theo dõi 16 tình nguyện viên sau khi họ uống 360ml sinh tố. Họ lấy mẫu máu của tình nguyện viên trước và sau khi uống để phân tích trong 24 giờ.

Biểu đồ cho thấy nồng độ chất chống oxy hóa trong cơ thể (thể hiện bằng trục tung) thay đổi theo thời gian (thể hiện bằng trục hoành). Sau một giờ đầu tiên tăng, nồng độ giảm xuống dưới mức quy định. Khi thời gian thí nghiệm kết thúc (24 giờ) thì mức chất chống oxy hóa trong máu của các tình nguyện viên chỉ trở lại mức bình thường.

Đúng như kỳ vọng, ngay sau khi uống sinh tố, lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể tăng lên. Nhưng sau 4 đến 5 giờ, chúng giảm xuống và trở về mức bình thường sau 24 giờ thí nghiệm. Bác sỹ Brandt giải thích rằng khi chúng ta tiếp một lượng lớn chất chống oxy hóa vào cơ thể, cơ thể chúng ta sẽ sản xuất giảm xuống chất đó và đưa nó trở lại mức bình thường.

Cơ thể luôn giữ ở mức cân bằng về nồng độ các chất, nó được gọi là cân bằng nội môi. Cùng với nhiệt độ cơ thể, lượng đường và mọi thứ khác đều cần phải có một mức độ chính xác. Vì vậy với các nhà sản xuất nước uống khi tuyên bố đồ uống của họ làm tăng thêm chất chống oxy hóa cho cơ thể, thì thí nghiệm này lại cho thấy điều ngược lại. Và tất nhiên nồng độ chất này trong cơ thể ít hơn thì có nghĩa là các gốc tự do lại nhiều hơn.

Nhưng không phải các gốc tự do này hoàn toàn gây hại cho chúng ta. Hầu hết mọi người đều có lượng gốc tự do chính xác mà cơ thể họ cần. Gốc tự do rất quan trọng, chúng gửi tín hiệu cho các cơ quan cần sửa chữa.

Vì sao sinh tố không tốt như hầu hết chúng ta nghĩ?

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng trong khi lượng đường của sinh tố từ trái cây có thể làm hỏng răng và tăng cân như đường chứa trong nước có ga. Lượng đường và calo cao có trong sinh tố trái cây là do cô đặc nước trái cây mà thành.

Nước ép lại bỏ chất xơ và một số chất dinh dưỡng mà có thể tìm thấy trong trái cây và rau tươi. Các loại đường trái cây tự nhiên có trong sinh tố cũng có thể khiến bạn nạp thêm hàng trăm calo mỗi ngày.

Giáo sư Barry Popkin cảnh báo mọi người về những rủi ro tiềm ẩn của nước sinh tố và các loại nước ép trái cây là “bước tiếp theo trong trận chiến chống lại béo phì”. Ông nói thêm rằng: “Ở khắp nơi, người ta thay nước có ga bằng nước trái cây và sinh tố như là loại đồ uống lành mạnh mới”.

Ông cho rằng để lành mạnh hơn nên ăn trái cây và uống nước ép rau quả. Hầu hết mọi người đều no khi ăn 2 quả cam, tuy nhiên, khi uống nước sinh tố thì nó chứa lượng đường bằng 6 quả cam nhưng lại ít no hơn là ăn trái cây, làm cho bạn có nhiều khả năng muốn ăn thêm nữa.

(Nguồn: Dailymail)

Theo TT

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm