Khẩn: Chuyên gia vạch mặt 20 chiêu ‘tẩm thuốc độc’ vào thực phẩm tại Việt Nam - Biết để tránh kịp thời!

08/01/2025 17:09 PM | Sức khỏe

Nếu ăn phải, người tiêu dùng hầu như ít gây ngộ độc ngay mà thường chuyển thành các bệnh mãn tính đó là ung thư.

Trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm giả tràn lan trên thị trường, đặc biệt trong giai đoạn giáp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người tiêu dùng đang lên cao nhất trong năm, các chuyên gia từ Cục An toàn thực phẩm đã liệt kê 20 "chiêu thức kinh hoàng" phù phép thực phẩm thành chất độc thường thấy tại trên thị trường trong nước.

Khẩn: Chuyên gia vạch mặt 20 chiêu ‘tẩm thuốc độc’ vào thực phẩm tại Việt Nam - Biết để tránh kịp thời!- Ảnh 1.

Hoa quả ngâm chất bảo quản

Chất độc nếu hàm lượng cao có thể gây ngộ độc cấp tính, hàm lượng thấp gây ra ngộ độc mãn tính. Những loại chất độc này được cố ý thêm vào để tạo ra màu sắc đẹp hoặc do thực phẩm đã để quá lâu, không đủ điều kiện chế biến, sử dụng nên cần thêm hoá chất để lừa người tiêu dùng.

Chúng ta đã nghi nhận rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do thịt quay có tẩm hóa chất độc, chả cá, cá đông lạnh làm từ cá nóc, bún, rau quả có tẩm hóa chất độc, hay gần đây nhất là sản xuất giá bằng hoá chất độc hại... Tuy nhiên số vụ vi phạm an toàn thực phẩm vẫn mỗi ngày một tăng cao, sản phẩm càng đắt càng được làm giả nhiều.

Trong giai đoạn cận Tết, các sản phẩm được làm giả nhiều nhất, theo các chuyên gia là rượu, bia, nước giải khát, kem, mỳ chính, bột ngọt, gia vị, thực phẩm chức năng, bánh, kẹo, mứt, thuốc lá, nước mắm, nước chấm. Ngay cả đến thực phẩm tươi sống: thịt, cá, hoa quả, rau, gạo cũng được trộn hoá chất độc.

Khẩn: Chuyên gia vạch mặt 20 chiêu ‘tẩm thuốc độc’ vào thực phẩm tại Việt Nam - Biết để tránh kịp thời!- Ảnh 2.

Thực phẩm kém chất lượng xử lý qua hoá chất để tung ra thị trường

Các chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện nay có đến 20 cách để người ta có thể làm ra thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm bẩn, độc hại đó là:

  1. Bôi da vịt, da ngan, da ngỗng quay, da lợn, da chó bằng muối diêm tiêu (NaNO2, NO2, NO3, NaNO3, KNO3) để giữ độ cứng, tạo màu vàng tươi hấp dẫn.
  2. Bảo quản thịt lợn, bánh cuốn, bánh phở, giò chả, cà muối, nem chua bằng hàn the, Formaldehyde để tạo độ dai, dòn, chắc, lâu hư hỏng. 
  3. Rau, trà xanh phun thuốc cấm, phun quá liều, không đảm bảo PHI.
  4. Nuôi lợn, nuôi cá bằng thức ăn tăng trọng, nước thải.
  5. Sản xuất rượu từ cồn công nghiệp, nhiều Methanol và Aldehyde.
  6. Sản xuất nước khoáng từ nước giếng khoan, không qua quá trình khử khuẩn.
  7. Sản xuất nước hoa quả, nước giải khát bằng DEHP 
  8. Sản xuất sữa cho thêm Melamine 
  9. Sản xuất sữa bột có hàm lượng đạm thấp nhưng công bố hàm lượng cao khiến trẻ em càng uống càng còi cọc vì giá trị đạm thực chỉ có 15 %.
  10. Sản xuất đồ uống, thủy sản, thịt cho thêm Brown HT.
  11. Sản xuất cốm cho: Melachite Green gây ung thư.
  12. Sản xuất mỳ ăn liền cho E.102 gây ung thư.
  13. Sản xuất nước mắm cho E105 gây ung thư vú.
  14. Tẩy trắng ngó sen, hoa chuối bằng hóa chất độc hại gây ung thư.
  15. Tẩy trắng bánh phở, bún, lòng lợn, măng, hủ tiếu, sách bò bằng Chloride, Sulfite, Tinopal.
  16. Tẩy trắng dừa xiêm bằng nước Javen.
  17. Biến cá thịt thối, cá thịt ươn thành chả thơm, thức ăn đường phố: bằng KNO3.
  18. Sản xuất tương ớt cho thêm Rholamin B.
  19. Làm nở và tăng trọng lượng cơm bằng cách ngâm gạo với dung dịch bột nở độc hại.
  20. Sản xuất Snack dùng phẩm màu cấm và Cyclamate.

Tổng hợp

Trang Đào

Cùng chuyên mục
XEM