Khẩn: Chuyên gia vạch mặt 20 chiêu ‘tẩm thuốc độc’ vào thực phẩm tại Việt Nam - Biết để tránh kịp thời!
Nếu ăn phải, người tiêu dùng hầu như ít gây ngộ độc ngay mà thường chuyển thành các bệnh mãn tính đó là ung thư.
Trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm giả tràn lan trên thị trường, đặc biệt trong giai đoạn giáp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người tiêu dùng đang lên cao nhất trong năm, các chuyên gia từ Cục An toàn thực phẩm đã liệt kê 20 "chiêu thức kinh hoàng" phù phép thực phẩm thành chất độc thường thấy tại trên thị trường trong nước.
Chất độc nếu hàm lượng cao có thể gây ngộ độc cấp tính, hàm lượng thấp gây ra ngộ độc mãn tính. Những loại chất độc này được cố ý thêm vào để tạo ra màu sắc đẹp hoặc do thực phẩm đã để quá lâu, không đủ điều kiện chế biến, sử dụng nên cần thêm hoá chất để lừa người tiêu dùng.
Chúng ta đã nghi nhận rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do thịt quay có tẩm hóa chất độc, chả cá, cá đông lạnh làm từ cá nóc, bún, rau quả có tẩm hóa chất độc, hay gần đây nhất là sản xuất giá bằng hoá chất độc hại... Tuy nhiên số vụ vi phạm an toàn thực phẩm vẫn mỗi ngày một tăng cao, sản phẩm càng đắt càng được làm giả nhiều.
Trong giai đoạn cận Tết, các sản phẩm được làm giả nhiều nhất, theo các chuyên gia là rượu, bia, nước giải khát, kem, mỳ chính, bột ngọt, gia vị, thực phẩm chức năng, bánh, kẹo, mứt, thuốc lá, nước mắm, nước chấm. Ngay cả đến thực phẩm tươi sống: thịt, cá, hoa quả, rau, gạo cũng được trộn hoá chất độc.
Các chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện nay có đến 20 cách để người ta có thể làm ra thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm bẩn, độc hại đó là: