Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra"

13/11/2019 07:16 PM | Thời sự

Mấy ngôi nhà nhỏ màu trắng mà bạn nhìn thấy dưới đây thực ra là những ngôi mộ. Ở làng Dargavs hẻo lánh, có hàng trăm mộ cổ như vậy nên nó còn được gọi là “thành phố của người chết”.

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra"

Làng nhỏ bí ẩn Dargavs tọa lạc tại Cộng hòa Bắc Ossetia - Alania, một chủ thể liên bang của Nga. Để đến đây, du khách phải trải qua hành trình mệt nhọc với 3 giờ đi xe. Những con đường dài, hẹp, ẩn mình lắt léo đưa họ đến ngôi làng được mệnh danh là “thành phố của người chết” (City of the Dead).

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 1.

Ngôi làng với phong cảnh đẹp như tranh (Ảnh: Oleg Moro)

Ngôi làng này tuy nhỏ nhưng có một nghĩa trang cổ khá rộng - nơi người dân thung lũng chôn cất người thân cùng với nhiều quần áo và của cải. Ước chừng nghĩa trang có khoảng 100 mộ cổ, chính là những kiến trúc màu trắng mà du khách cứ tưởng là... nhà dân! Một số mộ chỉ đủ rộng để chứa một người, số khác cao 4 tầng và rộng rãi.

Người Ossetia bản địa nói rằng các mộ cổ giúp họ hiểu hơn về tổ tiên của mình từ khoảng 400 năm trước. Các nhà khảo cổ học cũng rất có hứng thú, muốn khám phá nơi đây nhiều hơn vì nghĩ rằng nó có giá trị nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, địa thế hiểm trở, hẻo lánh đã cản trở các cuộc khảo sát quy mô.

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 2.
Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 3.

Các ngôi mộ trắng chứa hài cốt và đồ tùy táng (Ảnh: Atlas Obsucra)

Hơn nữa, làng Dargavs được bao phủ bởi rất nhiều giai thoại và tin đồn. Dân địa phương từng tin rằng, ai đi sâu vào khu nghĩa trang cổ sẽ không thể trở ra một cách bình thường và lành lặn.

Giai thoại kể rằng vào thế kỉ 18, một bệnh dịch tai họa đã quét qua làng. Các bộ lạc đã xây dựng nhà cách ly và buộc các gia đình mắc bệnh ở trong đó đến lúc qua đời. Những người nào không còn gia đình, thì phải đi đến khu nghĩa trang công cộng rồi nằm lại đó mãi mãi. Đó là một hành trình dài và đau đớn.

Một chuyện kể khác cho rằng, đại dịch tả đã tàn phá ngôi làng, khiến cư dân quyết định di tản tới nơi khác. Họ xuống miền đồng bằng khiến nơi đây dần bị bỏ hoang.

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 4.

Chỉ vì những giai thoại kì bí mà ngôi làng hẻo lánh này luôn có khách đến thăm

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào kiểm chứng các giai thoại nhưng du khách từ khắp nơi trên thế giới vẫn tò mò tìm đến nơi đây. Dù vậy, quãng đường dài và xa khiến không lúc nào làng Dargavs trở nên đông đúc. Tại một thời điểm, chỉ có lác đác vài vị khách ưa thám hiểm ghé thăm làng.

Hơn nữa, đa số người trẻ ở đây đã bỏ lên thành phố học tập, sinh sống; còn lại lớp người lớn tuổi. Cũng giống như nhiều điểm du lịch tự phát khác ở xứ bạch dương rộng lớn, làng Dargavs vẫn chất chứa những bí mật khó lý giải.

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 5.

Hầu hết du khách chỉ chụp ảnh bên ngoài chứ ít ai bước sâu vào khu mộ (Ảnh: Instagram)

Có một trải nghiệm du khách thường làm khi đến thăm làng Dargavs. Ngay trước mỗi ngôi mộ cổ có 1 chiếc giếng nhỏ, nếu bạn ném đồng xu và nghe tiếng kim loại chạm vào đáy giếng thì đó là 1 dấu hiệu tốt, cho biết người chết đã lên thiên đường. Dĩ nhiên, đây cũng là 1 giai thoại chưa được giới chuyên gia công nhận.

(Theo Atlas Obscura, news.com.au)

Theo Jayden

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm