Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra"

13/11/2019 07:16 PM | Thời sự

Mấy ngôi nhà nhỏ màu trắng mà bạn nhìn thấy dưới đây thực ra là những ngôi mộ. Ở làng Dargavs hẻo lánh, có hàng trăm mộ cổ như vậy nên nó còn được gọi là “thành phố của người chết”.

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra"

Làng nhỏ bí ẩn Dargavs tọa lạc tại Cộng hòa Bắc Ossetia - Alania, một chủ thể liên bang của Nga. Để đến đây, du khách phải trải qua hành trình mệt nhọc với 3 giờ đi xe. Những con đường dài, hẹp, ẩn mình lắt léo đưa họ đến ngôi làng được mệnh danh là “thành phố của người chết” (City of the Dead).

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 1.

Ngôi làng với phong cảnh đẹp như tranh (Ảnh: Oleg Moro)

Ngôi làng này tuy nhỏ nhưng có một nghĩa trang cổ khá rộng - nơi người dân thung lũng chôn cất người thân cùng với nhiều quần áo và của cải. Ước chừng nghĩa trang có khoảng 100 mộ cổ, chính là những kiến trúc màu trắng mà du khách cứ tưởng là... nhà dân! Một số mộ chỉ đủ rộng để chứa một người, số khác cao 4 tầng và rộng rãi.

Người Ossetia bản địa nói rằng các mộ cổ giúp họ hiểu hơn về tổ tiên của mình từ khoảng 400 năm trước. Các nhà khảo cổ học cũng rất có hứng thú, muốn khám phá nơi đây nhiều hơn vì nghĩ rằng nó có giá trị nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, địa thế hiểm trở, hẻo lánh đã cản trở các cuộc khảo sát quy mô.

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 2.
Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 3.

Các ngôi mộ trắng chứa hài cốt và đồ tùy táng (Ảnh: Atlas Obsucra)

Hơn nữa, làng Dargavs được bao phủ bởi rất nhiều giai thoại và tin đồn. Dân địa phương từng tin rằng, ai đi sâu vào khu nghĩa trang cổ sẽ không thể trở ra một cách bình thường và lành lặn.

Giai thoại kể rằng vào thế kỉ 18, một bệnh dịch tai họa đã quét qua làng. Các bộ lạc đã xây dựng nhà cách ly và buộc các gia đình mắc bệnh ở trong đó đến lúc qua đời. Những người nào không còn gia đình, thì phải đi đến khu nghĩa trang công cộng rồi nằm lại đó mãi mãi. Đó là một hành trình dài và đau đớn.

Một chuyện kể khác cho rằng, đại dịch tả đã tàn phá ngôi làng, khiến cư dân quyết định di tản tới nơi khác. Họ xuống miền đồng bằng khiến nơi đây dần bị bỏ hoang.

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 4.

Chỉ vì những giai thoại kì bí mà ngôi làng hẻo lánh này luôn có khách đến thăm

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào kiểm chứng các giai thoại nhưng du khách từ khắp nơi trên thế giới vẫn tò mò tìm đến nơi đây. Dù vậy, quãng đường dài và xa khiến không lúc nào làng Dargavs trở nên đông đúc. Tại một thời điểm, chỉ có lác đác vài vị khách ưa thám hiểm ghé thăm làng.

Hơn nữa, đa số người trẻ ở đây đã bỏ lên thành phố học tập, sinh sống; còn lại lớp người lớn tuổi. Cũng giống như nhiều điểm du lịch tự phát khác ở xứ bạch dương rộng lớn, làng Dargavs vẫn chất chứa những bí mật khó lý giải.

Khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa ma mị của ngôi làng nước Nga được mệnh danh “thành phố chết, đã bước vào thì khó trở ra - Ảnh 5.

Hầu hết du khách chỉ chụp ảnh bên ngoài chứ ít ai bước sâu vào khu mộ (Ảnh: Instagram)

Có một trải nghiệm du khách thường làm khi đến thăm làng Dargavs. Ngay trước mỗi ngôi mộ cổ có 1 chiếc giếng nhỏ, nếu bạn ném đồng xu và nghe tiếng kim loại chạm vào đáy giếng thì đó là 1 dấu hiệu tốt, cho biết người chết đã lên thiên đường. Dĩ nhiên, đây cũng là 1 giai thoại chưa được giới chuyên gia công nhận.

(Theo Atlas Obscura, news.com.au)

Theo Jayden

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm