Khả năng luận tội cựu Tổng thống Trump ở Thượng viện "gần như bằng 0"

24/01/2021 08:34 AM | Thời sự

Phần lớn các nghị sĩ Cộng hòa không muốn phá vỡ trật tự và tiến hành lối công kích như cách mà 10 nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện đã làm hồi tuần trước.

Khả năng luận tội cựu Tổng thống Trump ở Thượng viện "gần như bằng 0"

Khả năng luận tội ông Donald Trump ở Thượng viện vô cùng mong manh, khi mà ngày càng có nhiều nghị sĩ Cộng hòa tự tin rằng Đảng này sẽ tuyên trắng án cho cựu tổng thống về cáo buộc liên quan tới cuộc bạo động tại Điện Capitol hôm 6/1.

Sau khi các lãnh đạo Dân chủ tuyên bố sẽ khởi động tiến trình bắt đầu phiên luận tội, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa nhanh chóng phê phán động thái này - và khẳng định rằng họ thấy gần như không có khả năng nào ít nhất 17 nghị sĩ Cộng hòa sẽ cùng tham gia với 50 nghị sĩ Dân chủ để luận tội ông Trump và tìm cách ngăn ông tranh cử lần nữa.

Trong các cuộc phỏng vấn với hơn 10 Thượng nghị sĩ Cộng hòa của CNN, lập trường đồng nhất rất rõ ràng: Phần lớn các nghị sĩ Cộng hòa nhiều khả năng sẽ bỏ qua cho ông Trump và chỉ một số ít thực sự có nguy cơ chuyển sang hướng ủng hộ luận tội. Nhiều người cũng tỏ ra nguôi ngoai phần nào cảm xúc về ngày xảy ra bạo động khi thời gian trôi qua và họ đã sẵn sàng "bước tiếp".

"Khả năng kết tội gần như bằng không", Thượng nghị sĩ Roger Wicker nói.

"Tôi không biết tình hình bỏ phiếu sẽ thế nào nhưng tôi nghĩ không có khả năng đạt 2/3 số phiếu thuận", Thượng nghị sĩ John Cornyn, một nghị sĩ Cộng hòa từ Texas cho rằng nỗ lực khởi động phiên luận tội của Đảng Dân chủ là "thù hận".

Đảng Cộng hòa lý luận rằng xét xử một cựu tổng thống là trái hiến pháp và cho rằng phiên tòa đang diễn tiến quá nhanh, không đủ thời gian để tiến hành thủ tục tố tụng hợp pháp. Những lý lẽ này đã bị Đảng Dân chủ phản bác nhưng các nghị sĩ Cộng hòa tin rằng đây là những yếu tố tạo điều kiện giúp họ tránh kết tội ông Trump mà không phải ủng hộ những gì ông đã làm hôm 6/1.

Và Lãnh đạo phe Thiểu số ở Thượng viện Mitch McConnell nhiều khả năng sẽ về cùng lập trường với các nghị sĩ khác trong Đảng Cộng hòa mặc dù ông khẳng định mình sẽ nghe các lập luận trước khi quyết định bỏ phiếu.

Về chính trị, phần lớn các nghị sĩ Cộng hòa không hào hứng phá vỡ trật tự và tiến hành lối công kích như cách mà 10 nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện đã làm khi bỏ phiếu đồng ý luận tội ông Trump hồi tuần trước.

Đối với phe Dân chủ, việc tính toán cũng khá khó khăn. Nếu họ tìm cách tổ chức một phiên tòa dài hơi hơn - thậm chí cỡ 21 ngày như phiên luận tội đầu tiên của ông Trump năm 2020 - cùng với các nhân chứng thì điều này cũng chỉ làm thỏa mãn một số nghị sĩ Cộng hòa, những người cho rằng phiên tòa phải cho ông Trump đủ cơ hội để biện hộ cho mình.

Tuy nhiên, làm như vậy sẽ lạm vào tháng đầu tiên ông Biden lên nắm quyền trong khi phiên tòa ngắn hơn thì lại gây bất mãn cho một số nghị sĩ Cộng hòa.

"Tôi không ủng hộ bất cứ cuộc săn phù thủy nào", Cornyn cho biết thêm, ông nhiều khả năng sẽ không ủng hộ luận tội nếu đó là một phiên tòa ngắn, không có nhân chứng.

"Đây cần phải là một tiến trình công bằng và được coi trọng bởi dù ta có làm gì thì chuyện này cũng không chỉ xoay quanh Tổng thống Trump. Đây là trường hợp xác lập một tiền lệ mới và khi có tiền lệ thì đó sẽ là nguyên tắc quyết định nếu lần tới lại có chuyện như vậy xảy ra".

Thi Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm