Kết quả thử nghiệm phát tiền cho người dân tại Phần Lan - mọi người hạnh phúc hơn nhưng không chăm chỉ hơn

18/02/2019 09:45 AM | Thời sự

Tuy vậy đây mới chỉ là kết quả thử nghiệm năm đầu tiên tại Phần Lan và nó không đủ để đưa ra kết luận chính xác về hiệu quả chương trình này.

Kết quả thử nghiệm phát tiền cho người dân tại Phần Lan - mọi người hạnh phúc hơn nhưng không chăm chỉ hơn

Ý tưởng về thu nhập cơ bản cho toàn dân (universal basic income) từng thu hút nhiều sự chú ý trên toàn cầu cũng như được một số quốc gia tích cực thử nghiệm. Những người ủng hộ cho rằng, một mức thu nhập tối thiểu cho toàn dân bất kể có việc làm hay không sẽ không làm giảm động lực tìm việc làm, đồng thời loại bỏ được sự phức tạp, thậm chí tham nhũng và quan liêu trong hệ thống an ninh xã hội.

Đi đầu trong áp dụng ý tưởng này ở châu Âu là Phần Lan khi họ thử nghiệm nó suốt 2 năm qua, tính từ tháng Một 2017. Cuộc thử nghiệm thực hiện bằng cách chọn ngẫu nhiên 2.000 người đang thất nghiệp và cho họ khoản tiền 560 Euro (634 USD) mỗi tháng mà không kèm điều kiện gì. Họ vẫn nhận được khoản tiền này kể cả khi tìm được việc làm.

Vào ngày 8 tháng Hai vừa qua, các kết quả trong năm đầu tiên của cuộc thử nghiệm này đã được công bố, tuy nhiên nó không hoàn toàn được như kỳ vọng của những người ủng hộ.

So với những người nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường, thời gian lao động của những người tham gia thử nghiệm chênh lệch không đáng kể. Trung bình, cả hai nhóm đều làm việc gần 50 ngày mỗi năm và kiếm được khoảng 4.250 Euro.

Tuy nhiên, những người ủng hộ đề xuất này cũng được khích lệ bởi một kết quả khác cho thấy, những người tham gia thử nghiệm cảm thấy hạnh phúc hơn đáng kể so với nhóm còn lại.

Nhưng thử nghiệm này chưa đủ để rút ra kết luận đầy đủ về ý tưởng này. Một phần vì nó chỉ đề cập đến kết quả trong năm thử nghiệm đầu tiên. Ngay cả khi nó được kéo dài trong đầy đủ 2 năm (bị rút ngắn lại do thiếu kinh phí) – theo nhà nghiên cứu của dự án, Minna Ylikanno, khoảng thời gian này vẫn là quá ngắn để thấy được các thay đổi trong hành vi.

Phần Lan dự kiến sẽ công bố báo cáo kết quả thử nghiệm đầy đủ vào đầu năm 2020, nhưng các lợi ích lớn nhất của hệ thống này không đủ để kéo dài chương trình này trong những năm tiếp theo. Ngay từ khi thử nghiệm chưa kết thúc, chính phủ Phần Lan đã quyết định sẽ không mở rộng chương trình này cho toàn dân.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  phần lan
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm