JP Morgan gặp họa vô đơn chí: Đâm đơn kiện đòi 162 triệu USD, bị Elon Musk đe dọa, lôi kéo fan Tesla tạo bão đánh giá 1 sao, viết nhận xét tiêu cực

24/11/2021 09:13 AM | Kinh doanh

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk chơi lầy, đe dọa, lôi kéo fan Tesla đánh giá 1 sao ngân hàng kiện mình.

Tờ NYPost đưa tin, Giám đốc điều hành Tesla là Elon Musk đã đưa ra phản hồi khi bị JP Morgan Chase đâm đơn kiện 162 triệu USD. Theo đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới đe dọa sẽ "đánh giá một sao trên Yelp" với ngân hàng lớn nhất nước Mỹ. (Yelp là một thư mục kinh doanh trực tuyến, nơi các doanh nghiệp có thể được liệt kê và tìm thấy trực tuyến. Khách hàng có thể tìm thấy họ, liên hệ với họ và đánh giá họ). 

Trong đơn kiện được đệ trình vào ngày 15/11 tại Tòa án Quận phía Nam của New York, Mỹ, JPMorgan cáo buộc công ty sản xuất ô tô điện Tesla của Musk đã ăn chặn tiền của ngân hàng này trong một giao dịch mà JPMorgan đã giúp dàn xếp vào năm 2014.

Trong một tuyên bố, JPMorgan cho biết: "Chúng tôi đã cung cấp cho Tesla nhiều cơ hội để thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng của mình. Tuy nhiên họ đã không thực hiện và thật đáng tiếc khi buộc phải đưa vấn đề này ra kiện tụng".

Phản hồi lại động thái hoàn toàn nghiêm túc của JP Morgan, Musk tỏ thái độ đùa cợt: "Nếu JPM không rút đơn kiện, tôi sẽ cho họ đánh giá một sao trên Yelp. Đây là lời cảnh báo cuối cùng của tôi!".

Musk và Giám đốc điều hành JPMorgan, Jamie Dimon đã có mối thâm thù đằng sau hậu trường trong nhiều năm, và cuộc xung đột chỉ mới lan rộng ra thời gian gần đây và gây chú ý của truyền thông với vụ kiện kể trên.

Các cuộc trò chuyện giữa hai công ty thường xuyên khiến các giám đốc điều hành của cả hai công ty khó chịu.

Xung đột giữa Tesla và JPMorgan có thể khiến ngân hàng này bỏ lỡ mối quan hệ hợp tác với Tesla, công ty ngày càng trở thành khách hàng quan trọng bậc nhất ở Phố Wall khi giá cổ phiếu của họ tăng vọt trong những năm gần đây.

JP Morgan gặp họa vô đơn chí: Đâm đơn kiện đòi 162 triệu USD, bị Elon Musk đe dọa, lôi kéo fan Tesla tạo bão đánh giá 1 sao, viết nhận xét tiêu cực - Ảnh 1.

CEO JP Morgan Chase.

JPMorgan đã thực hiện thương vụ IPO của Tesla vào năm 2010 cũng như một số thương vụ trong những năm sau đó. Tuy nhiên, ngân hàng này thường bị xếp sau các đối thủ như Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Báo cáo của Jornal cho thấy, trong thập kỷ qua, JPMorgan đã kiếm được khoảng 15 triệu USD tiền tư vấn cho Tesla và làm việc với nhà sản xuất ô tô điện về các thỏa thuận trong khi đối thủ Goldman đã kiếm được khoảng 90 triệu USD trong cùng kỳ.

Nhưng ngân hàng này đã không thực hiện bất kỳ hợp đồng nào với Tesla kể từ năm 2016.

Ngoài ra, vì những vấn đề tài chính cá nhân của Musk, ông ấy đã từ chối JPMorgan, thay vào đó sử dụng Morgan Stanley, Goldman và Bank of America.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, JPMorgan đã do dự trong việc hỗ trợ Tesla sớm vì họ đặt câu hỏi về khả năng tồn tại lâu dài của pin xe điện.

Nhưng sau đó, các giám đốc ngân hàng đã tìm cách đạt được một thỏa thuận với Musk, trong đó Chase sẽ trở thành đơn vị cho vay chính đối với những người mua xe Tesla tại các đại lý. Tuy nhiên Musk đã từ chối và giờ đây, JPMorgan đã đạt được một thỏa thuận tương tự như thỏa thuận mà họ từng tìm kiếm từ Tesla với nhà sản xuất xe tải điện đối thủ Rivian.

Đồng tình với Elon Musk, những người hâm mộ ông hiện cũng tỏ ra không hài lòng với JPMorgan và họ đã đổ xô vào trang Yelp của ngân hàng này để chứng minh điều đó.

Thực hiện theo lời đe dọa của Musk, các fan ồ ạt truy cập trang Yelp của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, tạo hàng loạt bài đánh giá một sao và hàng chục đánh giá tiêu cực, bao gồm:

"Đó là những gì nhận được khi chơi với Elon".

"Một sao cho vụ kiện phù phiếm chống lại các đối tác kinh doanh, đặc biệt là chống lại Tesla".

"Tôi ở đây vì Tesla. Cho ngân hàng một sao vì đã kiện công ty".

JP Morgan gặp họa vô đơn chí: Đâm đơn kiện đòi 162 triệu USD, bị Elon Musk đe dọa, lôi kéo fan Tesla tạo bão đánh giá 1 sao, viết nhận xét tiêu cực - Ảnh 2.

Lượng đánh giá 1 sao với JP Morgan quá tải khiến vào ngày thứ ba, Yelp đã vô hiệu hóa các đăng các đánh giá mới về ngân hàng.

Về phần mình, Musk đã không nói công khai về vụ JP Morgan bị nhận bão 1 sao. Tuy nhiên, ông đã trả lời một dòng tweet đăng lại bài đánh giá một sao trên Yelp về JPMorgan. Theo đó, một người dùng có tên Elon 69420 đánh giá 1 sao JP Morgan và nhận xét: "Đã từng đến ngân hàng này. Dịch vụ xuống cấp. Không chấp nhận DOGE".

Musk đáp lại dòng tweet bằng biểu tượng cảm xúc lửa và cười.

Nguồn: NYPost, BI

Phương Linh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM