Jack Ma tiết lộ nguồn cảm hứng để thành công với Alibaba là từ Mahathir Mohamad – “ông già gân” khiến Malaysia lột xác

28/06/2018 08:39 AM | Kinh doanh

Theo Jack Ma, đương kim thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia chính là người truyền cảm hứng để ông thành lập Alibaba. Hiện nay, ông vẫn không ngừng tìm đến các chính trị gia để học hỏi và có thêm cảm hứng trong lĩnh vực công nghệ.

Jack Ma tiết lộ nguồn cảm hứng để thành công với Alibaba là từ Mahathir Mohamad – “ông già gân” khiến Malaysia lột xác

Ngày nay, Jack Ma được nhiều người biết đến là doanh nhân thành đạt bậc nhất trong ngành thương mại điện tử. Ông là người sáng lập và là chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba nổi tiếng, đồng thời cũng là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes.

Từ một công ty được thành lập trong căn hộ khiêm tốn ở Hàng Châu năm 1999, Ma biến Alibaba thành đế chế hàng đầu ở Trung Quốc và vươn ra thế giới. Điều đó khiến ông trở thành “người khổng lồ” thật sự, truyền cảm hứng đi khắp thế giới.

Gần đây, vị doanh nhân tỷ phú này đã tiết lộ rằng ông lấy cảm hứng để xây dựng đế chế của mình từ một huyền thoại châu Á khác: Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad .

Jack Ma tiết lộ nguồn cảm hứng để thành công với Alibaba là từ Mahathir Mohamad – “ông già gân” khiến Malaysia lột xác - Ảnh 1.

Cái tên Mahathir Mohamad không còn xa lạ ở Malaysia bởi ông từng giữ cương vị thủ tướng quốc gia này trong suốt 22 năm, từ 1981 đến 2003. Mahathir đã kiến tạo nên sự chuyển mình mạnh mẽ của Malaysia, vươn mình từ một đất nước kém phát triển thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Á. Mahathir được nhiều người biết tới như là cha đẻ của công cuộc hiện đại hóa Malaysia. Chính ông đã đưa Malaysia thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1998 để hóa thân thành một "con hổ kinh tế".

Người sáng lập Alibaba nói với các phóng viên rằng kế hoạch biến thủ đô Malaysia thành một trung tâm kinh doanh công nghệ cao của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã thúc đẩy ông cho ra đời một doanh nghiệp kỹ thuật số với hi vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ ở Trung Quốc.

Jack Ma cho biết ý tưởng này của ông đã nảy sinh cách đây 20 năm khi ông đọc trên một tờ báo và biết đến "Siêu hành lang đa phương tiện" (Multimedia Super Corridor - MSC) của thủ tướng Mahathir - một phần của chương trình nghị sự hiện đại hóa đất nước Malaysia khi đó.

"Nguồn cảm hứng của tôi đến từ MSC. Tôi bắt đầu công việc kinh doanh của mình vào năm 1995, với China Pages - công ty internet đầu tiên ở Trung Quốc - và tôi đang tự hỏi mình phải đi đâu, làm gì. Tôi đã tự hỏi internet là gì, loại công nghệ này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến xã hội và loài người.

Rồi một ngày tôi đang đọc báo thì tình cờ biết đến siêu hành lang đa phương tiện, và tôi đã nói 'Wow! Đây là một ý tưởng thiên tài'", Jack Ma nói trong chuyến thăm Putrajaya, một thành phố ngoại ô của thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Đó là năm 1997, khi Jack Ma lần đầu tiên được biết đến ý tưởng của thủ tướng Malaysia. Ông đã nghĩ rằng nếu Malaysia làm được, tại sao Trung Quốc lại không và nếu có thể làm, tại sao ông không bắt tay vào làm luôn. Trong vòng chưa đầy hai năm sau đó, cùng với ba người đồng sáng lập khác, Ma cho ra mắt Alibaba. Ngày nay công ty của ông đã trở thành một “gã khổng lồ” trong ngành hàng bán lẻ trực tuyến.

Được biết, Jack Ma là lãnh đạo công nghệ đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Malaysia kể từ khi Mahathir được tái đắc cử trong một cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt vào hồi tháng Năm.

Jack Ma tiết lộ nguồn cảm hứng để thành công với Alibaba là từ Mahathir Mohamad – “ông già gân” khiến Malaysia lột xác - Ảnh 2.

Jack Ma cho biết ông dự định sẽ tiếp tục tìm đến các chính trị gia để có thêm cảm hứng về lĩnh vực công nghệ. Ông nói đùa rằng: “Tôi biết rất ít về công nghệ, vì vậy khi nói chuyện với thủ tướng Mahathir, tôi nghĩ mình nên quay trở lại để đọc thêm sách.”

Ma và Mahathir không phải là những người duy nhất đề cao vai trò của việc đọc sách đối với thành công của họ. Bill Gates, Warren Buffett và Arianna Huffington đều là những người ủng hộ mạnh mẽ cho giá trị của sách.

Theo Minh An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm