Jack Ma nâng mục tiêu huy động IPO của Ant Group lên 35 tỷ USD

21/09/2020 07:32 PM | Kinh doanh

Ant Group của Jack Ma đang tìm cách huy động ít nhất 35 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng sau khi đánh giá mức độ quan tâm của các nhà đầu tư, đưa gã khổng lồ fintech Trung Quốc có thể lên mức kỷ lục mới, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Jack Ma nâng mục tiêu huy động IPO của Ant Group lên 35 tỷ USD

Ant Group đã nâng mục tiêu IPO của mình dựa trên mức định giá tăng lên khoảng 250 tỷ USD, so với ước tính trước đó 225 tỷ USD. Trước đó, Ant chỉ kỳ vọng huy động về khoảng 30 tỷ USD.

Việc niêm yết đồng thời của Ant tại Hồng Kông và Thượng Hải đánh dấu đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay, vượt qua thương vụ kỷ lục 29 tỷ USD của Saudi Aramco. Vốn hóa thị trường của Ant có thể vượt qua Bank of America và lớn gấp đôi quy mô của Citigroup. Trong số các ngân hàng Mỹ, chỉ có JPMorgan Chase là lớn hơn với 300 tỷ USD.

Ant đã nhận được cái gật đầu từ các cơ quan quản lý tại Thượng Hải vào Thứ Sáu để tiến hành bán cổ phiếu ra công chúng. Ngay sau khi có kế hoạch IPO, công ty đã bị ảnh hưởng bởi một loạt quy định mới nhằm giảm rủi ro trong lĩnh vực tài chính trực tuyến của Trung Quốc. Các nhà quản lý đã hạn chế các nguồn tài trợ cho vay nhỏ, giới hạn lãi suất cho vay, áp đặt các yêu cầu về vốn cũng như giấy phép với Ant Group.

Jack Ma nâng mục tiêu huy động IPO của Ant Group lên 35 tỷ USD  - Ảnh 1.

Ant đã chọn China International Capital, Citigroup, JPMorgan và Morgan Stanley làm đại lý phân phối tại Hồng Kông.

Trong nửa đầu năm, Ant đem về doanh thu 72,5 tỷ Yuan (cả năm ngoái đạt 120,6 tỷ). Công ty này cũng đạt 21,1 tỷ Yuan lợi nhuận trong kỳ.

Ant phát triển từ ứng dụng thanh toán Alipay, hiện phần lớn doanh thu từ việc cung cấp các khoản vay tiêu dùng nhanh, thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng ngày càng tăng tại Trung Quốc. Ant cũng điều hành một công ty bảo hiểm và quỹ thị trường tiền tệ, bên cạnh đó cung cấp dịch vụ chấm điểm tín dụng và công nghệ cho ngành tài chính.

Alipay đang có khoảng 711 triệu người dùng thường xuyên, chủ yếu tại Trung Quốc. Họ có thể dùng công cụ này để mua mọi thứ từ một ly cà phê cho đến tài sản lớn. Bloomberg cho biết ứng dụng đã tạo ra 17.000 tỷ USD thanh toán trong 12 tháng, tính đến hết tháng 6.

Đối với những người không có tiền mặt sẵn sàng chi tiêu qua Alipay, Ant điều hành dịch vụ cho vay các khoản tín chấp nhỏ: Huabei (Just Spend) và Jiebei (Just Lend). Khoản vay đầu tiên tập trung vào tiêu dùng nhanh để mua iPhone, tủ lạnh, trong khi khoản vay thứ hai tài trợ bất cứ thứ gì từ du lịch đến giáo dục.

Ant sử dụng vốn của mình cho các khoản vay này, nhưng phần lớn số tiền đến từ các ngân hàng, công ty đóng vai trò như một trung gian. Các nền tảng đã thực hiện cho vay khoảng 500 triệu người trong vòng 1 năm kết thúc vào tháng 6, lãi suất hàng năm với các khoản vay vào khoảng hơn 15%.

Theo Đông A

Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Chân dung tỷ phú xe điện Trung Quốc vừa vượt mặt Elon Musk

Hãng xe điện của tỷ phú Vương Truyền Phúc vừa vượt Tesla để trở thành nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số. Ông Vương hiện nắm giữ khối tài sản 25 tỷ USD.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm