Jack Ma: "Mỹ - Trung phải đi với nhau để thế giới hưởng lợi từ kỷ nguyên số"

30/08/2019 02:41 PM | Thời sự

"Trong kỷ nguyên thông minh, không quốc gia nào có thể đi một mình", chủ tịch Alibaba khẳng định...

Jack Ma: "Mỹ - Trung phải đi với nhau để thế giới hưởng lợi từ kỷ nguyên số"

Theo Jack Ma , người đồng sáng lập, chủ tịch của tập đoàn Alibaba, trong bối cảnh chiến tranh thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, cả hai quốc gia cần phải phối hợp cùng nhau về công nghệ để thế giới được hưởng lợi từ kỷ nguyên số.

"Trong kỷ nguyên thông minh, không quốc gia nào có thể đi một mình", chủ tịch Alibaba nói trong một bài phát biểu tại Triển Lãm Smart China Expo diễn ra ở Trùng Khánh, Trung Quốc mới đây. "Nếu Trung Quốc và Mỹ có thể hợp tác với nhau về công nghệ, chúng ta có thể bước vào kỷ nguyên số cùng nhau".

Theo tờ South China Morning Post, lời kêu gọi của ông chủ Alibaba được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục lún sâu vào cuộc chiến thương mại - bùng nổ từ tháng 7/2018 khi đòn thuế quan đầu tiên của Mỹ lên hàng nhập khẩu Trung Quốc có hiệu lực. Mỹ có kế hoạch tăng thuế từ 10 lên 15% lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc - chủ yếu là hàng tiêu dùng - trong năm nay. Đây được xem là động thái trả đũa của Mỹ sau khi Bắc Kinh tuần trước tuyên bố tăng thuế từ 5 - 10% lên 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, gồm đậu tượng, thịt lợn và dầu thô.

Theo các nhà phân tích, hai quốc gia này cũng đang đối đầu trong cuộc chiến công nghệ. Mỹ đã đưa hãng cung cấp thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen, cấm làm ăn với các công ty Mỹ nhằm ngăn chặn Huawei tiếp cận sản phẩm, dịch vụ và công nghệ của Mỹ.

Động thái của Mỹ nhắm vào Huawei cũng tương tự như với đối thủ của công ty này - ZTE vào năm ngoái, buộc Bắc Kinh thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc phát triển các công nghệ cốt lõi nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Washington cũng cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị từ những công ty Trung Quốc như hãng sản xuất camera giám sát Hangzhou Hikvision Digital Technology.

Jack Ma, hiện là chủ tịch của Alibaba nhưng có kế hoạch từ chức vào tháng 9 tới, cho rằng trong thế giới "phức tạp" ngày nay, mối quan hệ giữa các quốc gia, giữa các công ty trở nên vô cùng quan trọng.

"Thật khó tưởng tượng rằng những công ty như Intel và Microsoft có thể phát triển nhanh chóng nếu không có thị trường Trung Quốc trong 2 - 3 thập kỷ qua", Jack Ma nói. "Cuộc cách mạng công nghệ sắp tới là xu hướng khó tránh khỏi và ở thời điểm quan trọng của lịch sử này, điều chúng ta cần làm là đối mặt các thách thức với những cái bắt tay".

Bên cạnh đó, tỷ phú Alibaba cũng cho rằng, trong kỷ nguyên số, các chính sách đưa ra nên song hành với việc giúp cho doanh nghiệp phát triển. Cụ thể, ông chỉ ra rằng Trung Quốc cần có một hệ sinh thái tài chính tốt hơn và gọi tài chính số là "cải tiến tuyệt vời nhất của kỷ nguyên này".

Ma cho biết sự khác biệt giữa tài chính truyền thống và tài chính số là tài chính số dựa trên dữ liệu, ít rủi ro hơn nhưng lại hiệu quả cao hơn. Tài chính số cũng có thể phục vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Trung Quốc, tỷ phú này nhận định.

"Điều này không có nghĩa việc phát triển tài chính số không tồn tại rủi ro, hay khi được quản lý thì lĩnh vực này hoàn toàn không có rủi ro. Đôi khi, những quy định không phù hợp hoặc lỗi thời có thể chính là rủi ro lớn", Jack Ma cảnh báo.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi nghiệp năm Canh Tý, hãy 'dắt lưng' 3 bí kíp luyện công của bộ đôi doanh nhân tuổi Tý Minh Him Lam và Shark Hưng

Đây là những bài học được đúc rút ra từ 2 doanh nhân thành công tuổi Tý dành cho ai đang nung nấu khát khao khởi nghiệp.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm