Jack Ma: Hàng nhái Trung Quốc còn tốt hơn đồ thật

15/06/2016 08:17 AM | Kinh doanh

Ông chủ Alibaba nói rằng: “Vấn đề là hiện nay hàng giả còn tốt hơn cả đồ thật, cả về giá cả, chất lượng”.

Nhà sáng lập tập đoàn Alibaba là Jack Ma nói rằng những hàng hóa giả được sản xuất bởi Trung Quốc hiện nay còn tốt hơn hàng thật. Điều đáng nói là phát ngôn này tới trong bối cảnh những nền tảng bán hàng trực tuyến của Alibaba bị cáo buộc là nơi bán số lượng lớn hàng giả, hàng nhái. Chính vì vậy, tuyên bố này càng làm phức tạp hơn vấn đề.

Từ trước tới nay, các thương hiệu lớn toàn cầu phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và các nhà máy gia công giá rẻ nhằm tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, qua thời gian những nhà máy này lại đánh cắp mẫu mã kiểu dáng một cách khéo léo và sử dụng Internet – bao gồm cả những nền tảng của Alibaba để bán sản phẩm của họ trực tiếp tới tay người tiêu dùng.

Dẫu vậy, Alibaba vẫn được xem là người tiên phong trên thế giới trong cuộc chiến chống lại việc bán hàng giả.

“Vấn đề là hiện nay hàng giả còn tốt hơn cả đồ thật, cả về giá cả, chất lượng”, Jack Ma phát biểu tại một hội nghị ở Hàng Châu. “Không phải những sản phẩm nhái đã giết chết các thương hiệu lớn, đó là những mô hình kinh doanh mới. Cùng là nhà máy, nguyên liệu đầu vào như vậy chỉ là họ không sử dụng tên thương hiệu đó mà thôi”.

Thất bại trong việc làm trong sạch hình ảnh có thể khiến các nhà buôn cũng như khách hàng trên toàn thế giới không còn tin tưởng vào Alibaba. Trong khi đó, tham vọng của tỉ phú Jack Ma là muốn thu được hơn một nửa tổng doanh thu của công ty từ thị trường bên ngoài Trung Quốc trong vòng 1 thập kỷ tới. Hiện tại, nền kinh tế trong nước đang dần đóng băng khiến nỗ lực này được đẩy nhanh hơn bao giờ hết.

Tháng 5 vừa qua, Alibaba cũng bị xem xét loại bỏ tư cách hội viên trong Liên minh chống hàng giả quốc tế (IACC) - một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu chống lại các sản phẩm nhái trong bối cảnh dấy lên nhiều câu hỏi xung quanh những xung đột lợi ích liên quan tới vị chủ tịch hiệp hội.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hợp tác và làm việc cùng những công ty tên tuổi. Dĩ nhiên rất khó để có thể giải quyết vấn đề 100% bởi đây là cuộc chiến chống lại bản năng của con người. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng mình có thể giải quyết vấn đề tốt hơn bất kỳ chính phủ, tổ chức hay người nào khác trên thế giới”.

Alibaba cũng đã đưa ra lời biện hộ cho trường hợp của mình với hàng trăm thành viên của IACC rằng họ có cơ sở dữ liệu, công nghệ và mong muốn đẩy lùi các thương hiệu hàng giả, hàng nhái, không cho chúng xuất hiện trên các nền tảng mua sắm trực tuyến.

Năm 2015, Alibaba cũng hợp tác với cơ quan thực thi luật pháp Trung Quốc dẫn tới kết quả bắt giữ 300 người, tiêu diệt 46 địa điểm sản xuất hàng giả và thu hồi, tịch thu số hàng hóa trị giá 125 triệu USD, theo chủ tịch Michael Evans nói với IACC vào tháng 5.

Năm nay, Alibaba hy vọng có thể đạt được 432 triệu người mua sắm trực tuyến trên khắp thế giới, gần như toàn bộ là thông qua các nền tảng gồm Tmall.com và Taobao. Công ty này cũng nhắm tới mục tiêu đạt 2 tỉ người dùng cho tới năm 2036 và tăng gấp đôi sản lượng hàng hóa lên mức 6 nghìn tỉ yuan (tương đương 911 tỉ USD) tới năm tài chính 2020.

Jack Ma nói rằng để đạt được mục tiêu 2 tỉ người dùng, Alibaba cần đạt được thành công lớn hơn nữa tại các vùng nông thôn ở Trung Quốc – nơi ông dự đoán có khoảng 700 triệu người.

Trong khi có đề cập tới kế hoạch mở rộng sang Malaysia, Indonesia và Ấn Độ, Jack Ma nói rằng việc tiếp cận trong thị trường nội địa sẽ thành công hơn bởi công ty của ông rất nhiều thị trường địa phương.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM