Israel - Quốc gia đầu tiên trên thế giới sắp chấm dứt hoàn toàn đại dịch Covid-19?

05/04/2021 04:37 PM | Xã hội

Israel có khả năng trở thành quốc gia chấm dứt đại dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Israel - Quốc gia đầu tiên trên thế giới sắp chấm dứt hoàn toàn đại dịch Covid-19?

Theo tờ The Guardian, chiến dịch tiêm chủng hiệu quả đang giúp Israel đánh bại đại dịch Covid-19 và dần mở cửa trở lại hoàn toàn đất nước. Việc tiêm chủng gần như nhanh nhất thế giới đã giúp Israel trở lại hoạt động hàng ngày như trước khi đại dịch diễn ra.

Vào đợt cao điểm tháng 1/2021, bình quân mỗi ngày Israel tiêm chủng cho hơn 3.000 người với thời gian chờ khoảng 2 tiếng tại những điểm y tế dã chiến. Thế nhưng hiện nay bình quân mỗi ngày có không quá 15 người đến tiêm chủng khi phần lớn công dân đã được tiêm và thời gian chờ chỉ khoảng 10 giây.

Theo y tá Shani Luvaton tại một trung tâm tiêm chủng, họ chỉ sử dụng một nửa quầy tiếp đón vì số lượng người đến ngày càng giảm sau khi vaccine được phổ biến rộng rãi. Hiện tại Israel chỉ còn khoảng 1 triệu người lớn chưa được tiêm chủng.

"Bất kỳ ai muốn được tiêm chủng thì đều đã được tiêm", y tá Luvaton cho biết.

Israel - Quốc gia đầu tiên trên thế giới sắp chấm dứt hoàn toàn đại dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Số ca nhiễm mới giảm mạnh tại Israel

Israel hiện đang là nước có tốc độ tiêm chủng vaccine chống dịch Covid-19 nhanh nhất thế giới và có khả năng trở thành quốc gia chấm dứt đại dịch đầu tiên trên toàn cầu, điều mà những nước khác có lẽ còn phải mất vài tháng hay hàng năm để làm được.

Với tổng dân số khoảng 9 triệu người, Israel đã tiêm cho một nửa công dân của mình và tỷ lệ nhiễm bệnh tại đây đang giảm nhanh chóng. Các hoạt động kinh doanh sản xuất của người dân nơi đây gần như đã trở lại bình thường như trước khi dịch bùng phát.

Vào tháng 1/2021, Israel ghi nhận tới 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày thì hiện nay chỉ còn chứ đến 130 trường hợp/ngày dương tính với Sars nCov2. Tỷ lệ thiệt mạng do dịch Covid-19 tại đây đã giảm hơn 90% kể từ đỉnh dịch vào giữa tháng 1/2021.

Dưới sự hiệu quả của vaccine, chính phủ Israel đã phát "thẻ xanh" cho những người được tiêm chủng hay xác định là miễn dịch. Những công dân có thẻ xanh này được phép đi đến phòng gym, khách sạn hay tham gia các hoạt động xã hội bình thường khác. Việc phát thẻ xanh cũng rất nhanh chóng bởi chúng chỉ là phần chứng nhận của một ứng dụng truy tra lịch sử người bệnh.

Giờ đây các hoạt động du lịch, quán bar, nhà hàng đã trở lại với Uisrael khi hàng nghìn người đổ ra đường. Các hàng quán đều sử dụng quét mã QR để xác nhận khách hàng đã có thẻ xanh hay chưa. Thậm chí Israel giờ đây còn đang xem xét loại bỏ quy định đeo khẩu trang khi ra đường bởi ngày càng nhiều người không còn dùng chúng nữa.

Israel - Quốc gia đầu tiên trên thế giới sắp chấm dứt hoàn toàn đại dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Hàng quán tại Israel đã mở cửa trở lại bình thường

Chuyên gia Adi Niv Yagoda của trường đại học Tel Aviv và là thành viên của hội đồng tư vấn chống dịch Covid-19 của Bộ y tế nhận định Israel đang tiến dần tới đích chiến thắng hoàn toàn đại dịch: "Chúng tôi vẫn có một vài người dương tính nhưng Israel hoàn toàn có thể hạ số người nhiễm bệnh trong cộng đồng xuống 0 trong thời gian tới".

Tuy nhiên chính phủ Israel vẫn đang thắt chặt các quy định với du khách nước ngoài do lo ngại bùng phát dịch từ nguồn lây quốc tế. Đặc biệt việc láng giềng Palestine chưa được tiêm chủng đầy đủ là một mối hiểm hoạ cho công tác chống dịch tại Israel.

"Bài học lớn nhất của đại dịch lần này là chúng ta không thể lường trước được mọi thứ bởi virus luôn biết cách làm bất ngờ mọi người", Chuyên gia Niv Yagoda cảnh báo.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm