Israel đã tìm ra cách chấm dứt đại dịch Covid-19

25/02/2021 03:16 PM | Thời sự

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech đã vượt qua mọi thử thách, hiệu quả đến nỗi các chuyên gia cho rằng nếu tiêm chủng đủ rộng thì có thể chặn đứng được đại dịch.

Israel đã tìm ra cách chấm dứt đại dịch Covid-19

Một nghiên cứu trên gần 1,2 triệu người ở Israel cho thấy vaccine của Pfizer và BioNTech tỏ ra rất hiệu quả trong việc chống lại virus, kết quả mà các chuyên gia y tế công cộng cho là từ đó có thể đi đến kết luận việc tạo ra miễn dịch cộng đồng bằng cách tiêm chủng sẽ chấm dứt đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Clalit và ĐH Harvard, trong số 596.618 người được tiêm vaccine từ ngày 20/12 đến ngày 1/2 (mà khoảng 25% là trên 60 tuổi), 2 liều vaccine sẽ giúp ngăn ngừa Covid-19 với hiệu quả lên đến 94%.

Các nhà nghiên cứu đã ghép cặp mỗi người được tiêm vaccine với 1 người không được tiêm để so sánh, từ đó phân tích tốt nhất liệu những kết quả từ các vòng thử nghiệm lâm sàng trước đó sẽ như thế nào trong thế giới thực. Ví dụ, 1 người đàn ông người Do Thái sẽ được ghép cặp với 1 người đàn ông Do Thái khác có lịch sử tiêm chủng và tiền sử bệnh tật tương tự, cùng độ tuổi và cùng sống ở 1 vùng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech đã vượt qua mọi thử thách, hiệu quả đến nỗi các chuyên gia cho rằng nếu tiêm chủng đủ rộng thì có thể chặn đứng được đại dịch.

"Đây là loại vaccine đem đến cho chúng ta hi vọng rằng miễn dịch cộng đồng là có thể", Raina MacIntyre, giáo sư nghiên cứu về an ninh sinh học tại ĐH New South Wales (Úc) nhận xét. Là người đứng ngoài nghiên cứu này, bà cho rằng với mức độ hiệu quả ở Israel, khoảng 60% – 70% dân số tiêm chủng là đủ để ngăn đại dịch và "chúng ta có cơ hội tốt nhất để quay trở lại cuộc sống bình thường".

Sau 2 liều, tỷ lệ hiệu quả trên nhóm 70 tuổi trở lên cũng ngang bằng với nhóm trẻ tuổi hơn. Có những dấu hiệu cho thấy vaccine sẽ kém hiệu quả hơn với những người đang ốm hoặc mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp và tiểu đường. Tuy nhiên hiệu quả vẫn khá cao: 7 ngày sau khi tiêm, 89% được bảo vệ khỏi các triệu chứng.

Vaccine cũng cho ra những kết quả rất tích cực trên khía cạnh ngăn dịch bệnh lây lan. 92% các trường hợp lây nhiễm (gồm cả những trường hợp không có triệu chứng) đã được ngăn chặn trong nhóm được tiêm.

Cho đến nay đây là nghiên cứu lớn nhất định lượng những tác động của vaccine, cho phép các nhà nghiên cứu có cơ hội nhìn thấy hiệu quả ngoài đời thực. Quan trọng hơn, vào cuối đợt nghiên cứu, khoảng 80% số ca nhiễm ở Israel mắc biến thể mới mà lần đầu được phát hiện ở Anh.

Hiện Israel là nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới và đã có được một loạt kết quả rất tích cực.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm