Israel đã tìm ra cách chấm dứt đại dịch Covid-19

25/02/2021 03:16 PM | Thời sự

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech đã vượt qua mọi thử thách, hiệu quả đến nỗi các chuyên gia cho rằng nếu tiêm chủng đủ rộng thì có thể chặn đứng được đại dịch.

Israel đã tìm ra cách chấm dứt đại dịch Covid-19

Một nghiên cứu trên gần 1,2 triệu người ở Israel cho thấy vaccine của Pfizer và BioNTech tỏ ra rất hiệu quả trong việc chống lại virus, kết quả mà các chuyên gia y tế công cộng cho là từ đó có thể đi đến kết luận việc tạo ra miễn dịch cộng đồng bằng cách tiêm chủng sẽ chấm dứt đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Clalit và ĐH Harvard, trong số 596.618 người được tiêm vaccine từ ngày 20/12 đến ngày 1/2 (mà khoảng 25% là trên 60 tuổi), 2 liều vaccine sẽ giúp ngăn ngừa Covid-19 với hiệu quả lên đến 94%.

Các nhà nghiên cứu đã ghép cặp mỗi người được tiêm vaccine với 1 người không được tiêm để so sánh, từ đó phân tích tốt nhất liệu những kết quả từ các vòng thử nghiệm lâm sàng trước đó sẽ như thế nào trong thế giới thực. Ví dụ, 1 người đàn ông người Do Thái sẽ được ghép cặp với 1 người đàn ông Do Thái khác có lịch sử tiêm chủng và tiền sử bệnh tật tương tự, cùng độ tuổi và cùng sống ở 1 vùng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech đã vượt qua mọi thử thách, hiệu quả đến nỗi các chuyên gia cho rằng nếu tiêm chủng đủ rộng thì có thể chặn đứng được đại dịch.

"Đây là loại vaccine đem đến cho chúng ta hi vọng rằng miễn dịch cộng đồng là có thể", Raina MacIntyre, giáo sư nghiên cứu về an ninh sinh học tại ĐH New South Wales (Úc) nhận xét. Là người đứng ngoài nghiên cứu này, bà cho rằng với mức độ hiệu quả ở Israel, khoảng 60% – 70% dân số tiêm chủng là đủ để ngăn đại dịch và "chúng ta có cơ hội tốt nhất để quay trở lại cuộc sống bình thường".

Sau 2 liều, tỷ lệ hiệu quả trên nhóm 70 tuổi trở lên cũng ngang bằng với nhóm trẻ tuổi hơn. Có những dấu hiệu cho thấy vaccine sẽ kém hiệu quả hơn với những người đang ốm hoặc mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp và tiểu đường. Tuy nhiên hiệu quả vẫn khá cao: 7 ngày sau khi tiêm, 89% được bảo vệ khỏi các triệu chứng.

Vaccine cũng cho ra những kết quả rất tích cực trên khía cạnh ngăn dịch bệnh lây lan. 92% các trường hợp lây nhiễm (gồm cả những trường hợp không có triệu chứng) đã được ngăn chặn trong nhóm được tiêm.

Cho đến nay đây là nghiên cứu lớn nhất định lượng những tác động của vaccine, cho phép các nhà nghiên cứu có cơ hội nhìn thấy hiệu quả ngoài đời thực. Quan trọng hơn, vào cuối đợt nghiên cứu, khoảng 80% số ca nhiễm ở Israel mắc biến thể mới mà lần đầu được phát hiện ở Anh.

Hiện Israel là nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới và đã có được một loạt kết quả rất tích cực.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm