iPhone vẫn có một điểm trừ lớn mà suốt mấy năm qua Apple bó tay không giải quyết

25/06/2017 15:04 PM | Công nghệ

Cụm camera sau lồi lên khiến không ít người dùng cảm thấy độ thẩm mỹ của iPhone vơi bớt.

2014 là một năm đặc biệt của Apple khi hãng trình làng những chiếc iPhone với thiết kế hoàn toàn mới. iPhone 6 và iPhone 6 Plus theo đó có kích thước màn hình lớn hơn hẳn những thiết bị tiền nhiệm. Thiết kế của máy lúc này cũng có vẻ mảnh mai, mềm mại và tinh tế hơn. Tu nhiên, người dùng đã không khỏi bất ngờ khi thấy iPhone có cụm camera sau lồi lên. Thời điểm đó, truyền thông thế giới và cả những người yêu Apple đã không ngớt lời... phàn nàn về đặc điểm xấu xí này. Nhiều người thậm chí còn cho rằng camera lồi là một điều, nếu Steve Jobs vẫn còn nắm giữ vị trí cao nhất tại Apple, ông sẽ không bao giờ cho phép xảy ra.

iPhone 6 là chiếc điện thoại đầu tiên của Apple có camera lồi.

Dù vậy, nhiều người cũng hiểu rằng camera lồi là một đánh đổi của Apple. Và vốn dĩ thiết kế công nghiệp luôn luôn đi kèm những sự đánh đổi, đặc biệt là trên sân chơi các thiết bị di động khi chúng ta chỉ có lượng diện tích, không gian rất nhỏ cho quá nhiều thứ. Khi các nhà sản xuất muốn cải thiện chất lượng hình ảnh, họ phải sử dụng những cảm biến hình ảnh lớn hơn. Điều này đồng nghĩa với việc những thiết bị di động hoặc là phải dày hơn hoặc phải chấp nhận có camera lồi và Apple đã chọn cách thứ hai. Một số nhà sản xuất như Motorola hay LG thì tìm đến giải pháp thiết kế điện thoại có mặt lưng cong vát về hai cạnh để dành phần dày nhất trên thân máy cho cụm camera. Tuy nhiên, điều này chi có thể làm được khi cụm camera sau ở trung tâm mặt lưng (theo chiều dọc).

Những hình ảnh về iPhone 8 rò rỉ cho thấy máy nhiều khả năng vẫn có camera lồi.

Ban đầu, việc cụm camera của iPhone lồi lên không khỏi làm người dùng cảm thấy lo lắng. Nhiều người cho rằng cụm camera lúc này sẽ dễ bị xước hơn khi đặt điện thoại xuống các bề mặt ngay cả trong điều kiện sử dụng bình thường. Dù vậy, thực tế cụm camera trên điện thoại Apple không dễ bị xước do đã được tráng một lớp sapphire. Theo đó, cụm camera gần như chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của máy chứ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh, kể cả sau một thời gian dài sử dụng.

Samsung cũng là một điển hình bị chê tơi tả với cụm camera sau, kể cả trên các sản phẩm cao cấp, quá lớn và lồi lên quá nhiều. Tuy nhiên, sau nhiều năm, Samsung đã cải thiện được điểm trừ này. Samsung Galaxy S8 chỉ dày hơn Samsung Galaxy S7 đúng 0,1 mm tuy nhiên cụm camera sau thì đã gần như không còn lồi lên.

Samsung đang dần giải quyết được vấn đề cụm camera sau vừa lớn, vừa lồi, vừa thô từng bị chê tơi tả.

Đối với những người tiêu dùng phổ thông, có thể chúng ta không thể hiểu được những khó khăn về mặt công nghệ và kĩ thuật mà Apple gặp phải khi bố trí cụm camera sau trên thiết bị của mình. Tuy nhiên, với một nhà sản xuất luôn thích sự hoàn hảo, kể cả về tiểu tiết, như Apple, chắc chắn "táo khuyết" cũng không hài lòng với cụm camera lồi của mình. Đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin nào khẳng định iPhone 8 sẽ không có camera lồi lên nữa, tuy nhiên nhiều người hâm mộ Apple vẫn đan khấp khởi hy vọng điều này sẽ trở thành sự thật.

(Tổng hợp)

Theo Thùy Minh

Cùng chuyên mục
XEM