iPad Air mới sẽ bỏ cổng Lightning: cái gì đến sẽ phải đến

05/06/2020 09:01 PM | Công nghệ

Có vẻ như chiếc điện thoại tiếp theo của họ (iPhone 12) sẽ vẫn giữ kết nối Lightning, nhưng liệu Apple có thực hiện một bước đi…"rất Apple" là loại bỏ hoàn toàn cổng sạc khỏi chiếc iPhone tiếp sau đó? Có nghĩa là iPhone trong tương lai sẽ chỉ có sạc không dây, và ký ức về việc công ty loại bỏ jack headphone sẽ một lần nữa ùa về.

iPad Air mới sẽ bỏ cổng Lightning: cái gì đến sẽ phải đến

Chính xác, chiếc iPad Air sắp tới nhiều khả năng sẽ không còn cổng Lightning nữa, thay vào đó sẽ là cổng USB-C. Và có một điều chắc chắn: bạn sẽ được nghe những thông tin như thế này nhiều hơn nữa trong một, hoặc hai năm tới.

Dù sao đi nữa, hãy tập trung vào chiếc iPad Air mới một chút.

Một bản tin từ website công nghệ Nhật Bản Mac Otakara cho biết chiếc thế hệ thứ 4 của chiếc tablet Apple sẽ loại bỏ kết nối Lightning, thay vào đó chuyển sang sử dụng kết nối USB-C. Trang tin này nói rằng thông tin họ có được xuất phát từ một nhà cung ứng Trung Quốc.

Tin đồn cũng khẳng định chiếc iPad Air mới sẽ chịu nhiều ảnh hưởng về mặt thiết kế từ chiếc iPad Pro – chính là chiếc iPad đầu tiên được Apple trang bị cổng USB-C. Điều đó có nghĩa là gì? Chúng ta chưa rõ, nhưng có một vài dự đoán như sau:

Đối với thiết kế, iPad Pro có viền nhỏ hơn và tỉ lệ màn hình so với thân máy lớn hơn các mẫu iPad khác. Nó còn chẳng có nút Home nữa.

Do đó, khi đối chiếu với thông tin của Mac Otakara, chúng ta có thể mường tượng được một chiếc iPad Air trông giống hệt iPad Pro, nhưng có kích thước nhỏ hơn, và camera kém hơn.

iPad Air mới sẽ bỏ cổng Lightning: cái gì đến sẽ phải đến - Ảnh 1.

Các dòng iPad đáng chú ý hiện nay của Apple

Một thông tin thú vị khác, rò rỉ cùng thời điểm với thông tin trên, là về chiếc iPad Mini tiếp theo. Có tin đồn rằng mẫu tablet tí hon của công ty sẽ tiếp tục sử dụng kết nối Lightning thêm một thế hệ nữa. Nói cách khác, USB-C sẽ chưa hiện diện trên tất cả các phần cứng của Apple.

Còn thời điểm chúng ta sẽ được "trên tay" những thiết bị mới thì sao? Ming-Chi Kuo – nhà phân tích Apple nổi tiếng bậc nhất thế giới – dự đoán rằng một mẫu iPad màn hình 10.8-inch mới sẽ ra mắt vào nửa sau năm 2020. Mẫu iPad này nhiều khả năng chính là iPad Air mới.

Kuo tiếp tục rằng iPad Mini mới sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2021.

Tất nhiên, với việc chuỗi cung ứng đang bị xáo trộn vì đại dịch, sẽ không ngạc nhiên nếu các mốc thời gian trên bị thay đổi.

Vậy phải chẳng iPad Air mới với kết nối USB-C là điều tất yếu sẽ phải đến và sẽ định hình những sản phẩm tương lai của Apple?

Đúng. Mặc cho iPad Mini có lẽ sẽ vẫn sử dụng kết nối Lightning, chỉ là vấn đề thời gian trước khi Apple "bỏ rơi" cổng độc quyền của chính mình và chuyển đổi hoàn toàn sang USB-C.

Liên minh châu Âu (EU) đang gây sức ép lên Apple, buộc hãng phải loại bỏ công nghệ kết nối độc quyền, và tất nhiên, Apple không dễ dàng buông bỏ. Dẫu vậy, mọi thứ chỉ có thể được trì hoãn một thời gian ngắn trước khi EU tiếp tục có những biện pháp cứng rắn hơn. Hình ảnh của Apple sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nếu người tiêu dùng thấy rằng quyết định chuyển sang USB-C là do hãng tự đưa ra, chứ không phải vì bị ép buộc. Do đó có thể đoán được công ty sẽ dần dần từ bỏ hoàn toàn kết nối Lightning trong vài năm tới.

Dòng sản phẩm MacBook hiện đã chuyển sang sử dụng USB-C. iPad đang trong giai đoạn chuyển đổi (như chúng ta có thể thấy với iPad Air mới). Và sẽ không ngạc nhiên nếu Apple đưa ra một quyết định lớn, đầy táo bạo, với iPhone 13.

Có vẻ như chiếc điện thoại tiếp theo của họ (iPhone 12) sẽ vẫn giữ kết nối Lightning, nhưng liệu Apple có thực hiện một bước đi…"rất Apple" là loại bỏ hoàn toàn cổng sạc khỏi chiếc iPhone tiếp sau đó? Có nghĩa là iPhone trong tương lai sẽ chỉ có sạc không dây, và ký ức về việc công ty loại bỏ jack headphone sẽ một lần nữa ùa về.

Nói tóm lại, việc iPad Air chuyển sang USB-C và loại bỏ kết nối Lightning có thể được gói gọn trong 6 từ: cái gì đến sẽ phải đến.

Tham khảo: TheNextWeb

Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ipad air, usb-c, lightning
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dính đòn Covid-19, công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, Kichi Kichi, Gogi House dự kiến lợi nhuận giảm trên 50%

Golden Gate cho biết, tháng 2, tháng 3 và tháng 4 công ty thua lỗ do các nhà hàng phải đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19, nên dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Cận cảnh kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai với nhiều chủng loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, đang được nhân viên livestream để bán trên Facebook.

JVevermind lên tiếng về loạt đa cấp biến tướng 4.0: ‘Sản phẩm’ chung đều là giấc mơ đổi đời, giàu sang nhưng đỉnh cao phải kể đến Hahalolo, Wefinex

Thay vì bán sản phẩm truyền thống, theo JVevermind, những mô hình đa cấp biến tướng này dựa vào chiêu bài công nghệ để dụ dỗ người dùng.

Đọc thêm