Indonesia sẵn sàng cân nhắc mua dầu giá rẻ từ bất cứ quốc gia nào

20/09/2022 08:45 AM | Xã hội

Indonesia hiện có nhu cầu rất cao về mua dầu của Nga vì được bán với giá thấp hơn thị trường quốc tế, song cũng vẫn mua dầu ở bất cứ quốc gia nào có giá rẻ.

Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Arifin Tasrif hôm qua (18/9) cho biết, Indonesia sẵn sàng mua dầu giá rẻ từ bất cứ quốc gia nào, bao gồm Nga, để đảm bảo giá nhiên liệu trong nước ở mức kiểm soát.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Arifin Tasrif cho biết, Indonesia hiện có nhu cầu rất cao về mua dầu của Nga vì được bán với giá thấp hơn thị trường quốc tế. Còn đối với Indonesia, nếu giá dầu ở đâu rẻ, Indonesia chắc chắn sẽ cân nhắc để mua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong tuần này cũng cho biết, Indonesia đang cân nhắc tham gia cùng với Trung Quốc và Ấn Độ mua dầu của Nga, nhằm giảm nhẹ sức ép đang gia tăng đối với giá dầu tại quốc gia này.

Indonesia sẵn sàng cân nhắc mua dầu giá rẻ từ bất cứ quốc gia nào - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia thăm Nga và có cuộc gặp Tổng thống Nga Putin vào tháng 6/2022.

Tuy nhiên, bất cứ động thái nào mua dầu thô của Nga trên giá trần mà các nước G7 nhất trí có thể khiến Indonesia nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Mỹ trước đó cảnh báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người mua dầu của Nga và không tuân thủ giá trần dầu do các nước G7 đề xuất.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết sẽ thực thi nghiêm túc chính sách này khi có hiệu lực. Vào tháng trước, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno cho biết, Indonesia đã được đề nghị mua dầu thô của Nga với giá giảm 30%.

Đề cập quyết định của Indonesia cân nhắc mua dầu của Nga, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu luật và kinh tế (CELIOS) tại Indonesia Bhima Yudhistira cho biết, Indonesia có thể phải đối mặt với một số nguy cơ nếu mua dầu của Nga, bao gồm Mỹ và châu Âu giảm nhập khẩu từ Indonesia hay một số biện pháp trừng phạt khác.

Đề cập khả năng phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, ông Arifin Tasrif cho biết, đây cũng là một lo ngại, nhưng nhấn mạnh Indonesia không thể không tính đến các lợi ích khi mua dầu của Nga.

Theo Phạm Hà

Cùng chuyên mục
XEM