Indonesia chôn cất tập thể các nạn nhân thảm họa động đất, sóng thần

01/10/2018 15:03 PM | Xã hội

Để ngăn chặn bệnh dịch lây lan, các nhà chức trách Indonesia đã quyết định chôn cất tập thể số nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần.

Theo số liệu được công bố vào ngày hôm qua (30/9), số nạn nhân của vụ động đất, sóng thần ở Indonesia đã lên tới 1.200 người và có thể tăng thêm. Những người dân sống sót đang cố gắng tìm kiếm thi thể người thân của họ trong khi chính quyền tiếp tục nỗ lực cứu hộ. "Con số thương vong có thể còn tăng", AFP dẫn lời người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia Purwo Nugroho cho biết. "Chúng tôi sẽ tiến hành chôn cất tập thể các nạn nhân nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan".

Trong một bài đăng trên Twitter, người phát ngôn của cơ quan thiên tai Indonesia cũng cảnh báo người dân phải cảnh giác với các dự đoán về những cơn sóng thần và động đất tiếp theo.Lực lượng cứu hộ trên đảo Sulawesi đang chạy đua với thời gian để giải cứu những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Tại một khách sạn ở Palu, lực lượng cứu hộ cho hay họ nghe thấy tiếng nói và tiếng trẻ em khóc dưới đống gạch vụn. Theo ước tính, có ít nhất 60 người đang mắc kẹt ở đây.

Những người sống sót đã trải qua đêm thứ 3 liên tiếp ngủ ngoài trời. Thiếu nhu yếu phẩm, một số người phải đi "hôi của" tại các cửa hàng. Chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hứa sẽ đền bù cho các chủ cửa hàng. "Ghi lại tất cả những gì bị mất. Chúng tôi sẽ chi trả cho tất cả", Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto tuyên bố.

Chiều tối ngày 28/9, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi, Indonesia, tạo ra đợt sóng thần cao tới 6 mét, tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu và thị trấn Donggala. Chính phủ Indonesia đã quyết định giải ngân 37 triệu USD để phục vụ nỗ lực cứu trợ và hỗ trợ những người sống sót.

Theo Phương Phương

Cùng chuyên mục
XEM