IMF tung gói hỗ trợ 50 tỷ USD hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

05/03/2020 04:28 PM | Kinh doanh

Hồi đầu năm, IMF (Tổ chức kinh tế thế giới) đã đưa ra dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay, cao hơn mức 2,9% của năm 2019. Tuy nhiên, dịch Covid – 19 đã làm đảo lộn hoàn toàn dự báo của IMF, buộc Tổ chức này phải giảm mức tăng trưởng đã được công bố trước đó trong cuộc họp báo ngày hôm qua.

IMF tung gói hỗ trợ 50 tỷ USD hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

Mở đầu bài phát biểu, Giám đốc điều hành của IMF, bà Georgieva và IMF đưa ra tuyên bố chung rằng 189 thành viên của tổ chức này sẽ đoàn kết để cùng chống lại những ảnh hưởng từ dịch Covid - 19. IMF quyết tâm cung cấp những sự trợ giúp cần thiết thông qua các công cụ tài chính với các quốc gia bị ảnh hưởng, qua đó vượt qua được những thử thách mà dịch bệnh toàn cầu do virus Corona gây ra.

IMF tung gói hỗ trợ 50 tỷ USD hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới - Ảnh 1.

IMF đưa ra tuyên bố về sự đồng lòng chống lại dịch bệnh của Tổ chức (Ảnh: IMF)

IMF đưa ra dự báo rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ suy giảm mạnh do những diễn biến khó lường của dịch bệnh, nhưng việc dự báo nền kinh tế thế giới suy giảm đến mức nào và trong bao lâu là rất khó khăn. Một phần ba số thành viên của IMF đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid – 19. "Đây không chỉ là vấn đề của một khu vực, mà là vấn đề của toàn thế giới", bà Georgieva cho biết. 

Virus corona ảnh hưởng đến toàn bộ cung cầu giao thương trên toàn thế giới, trong đó, một phần ba là thiệt hại trực tiếp, từ việc nhiều người thiệt mạng, các công ty đóng cửa nơi làm việc và việc kiểm soát di chuyển của các nước do dịch bệnh. Hai phần ba còn lại là các chi phí gián tiếp, bao gồm các chính sách thắt chặt với thị trường tài chính và giảm nhu cầu giao thương toàn cầu. IMF sẽ đưa ra dự báo mới của mình trong một vài tuần tới, dựa trên các kịch bản khốc liệt hơn rất nhiều do Covid – 19.

IMF tung gói hỗ trợ 50 tỷ USD hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới - Ảnh 2.

Bà Georgieva – Giám đốc điều hành IMF và ông David Malpass, người đứng đầu WB trong buổi họp ngày hôm qua (Ảnh: IMF)

IMF cũng dự báo nền kinh tế Trung Quốc – nơi đầu tiên trên thế giới phát hiện có bệnh nhân nhiễm corona, sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm nay; tuy nhiên đây là điều khó có thể xảy ra với tình hình như hiện nay (năm ngoái, Trung Quốc có mức tăng trưởng 6,1%, thấp nhất trong 30 năm trở lại đây). Bà Georgive cũng nói thêm, nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều so với dự kiến vì dịch bệnh, khiến những dự báo của IMF trước đây trở nên vô nghĩa. Tuy nhiên, bà cũng tỏ ra lạc quan và hi vọng rằng mức độ sản xuất của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và có thể đạt tới mức 90%.

IMF tung gói hỗ trợ 50 tỷ USD hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới - Ảnh 3.

Bà Georgieva, giám đốc điều hành IMF, phát biểu ngày hôm qua (Ảnh: IMF)

Sau cùng, bà Georgieva cũng thông báo về gói viện trợ của IMF với các quốc gia gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh trị giá 50 tỷ USD, chủ yếu là các nước có thu nhập thấp và các nước đang phát triển. Trong đó, các quốc gia thu nhập thấp sẽ được sử dụng khoản tài trợ khẩn cấp trị giá tới 10 tỷ USD, giải ngân nhanh chóng và có thể được hỗ trợ mà không cần trải qua đủ các bước đánh giá của IMF. Các nước còn lại có thể nhận được các gói hỗ trợ tài chính thông qua chương trình Rapid Financing Instrument (Công cụ tài chính nhanh). 

Chương trình này có thể cung cấp đến 40 tỷ USD cho các thị trường mới nổi, nhằm hỗ trợ những thị trường này phục hồi sau ảnh hưởng của dịch bệnh. David Malpass, người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB), cũng nói thêm về việc sẽ đồng hành cùng IMF với gói vay trị giá 12 tỷ USD được công bố một ngày trước đó của WB để hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo trong việc chống lại dịch bệnh.

IMF tung gói hỗ trợ 50 tỷ USD hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới - Ảnh 4.

Gói hỗ trợ của IMF cho các nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. (Ảnh: IMF)


Xem toàn bộ bài phát biểu của giám đốc điều hành IMF tại ĐÂY.


IMF tung gói hỗ trợ 50 tỷ USD hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới - Ảnh 6.

Tiến Đạt

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  covid-19, ìm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Tại sao "vua thép" Trần Đình Long chi gần 1.000 tỷ lập công ty điện máy cạnh tranh trực tiếp với Sunhouse và Asanzo?

Không lâu sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Nội thất Hòa Phát và rút chân ra khỏi mảng nội thất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới với mảng điện máy gia dụng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, truyền thông và công chúng tới các hoạt động như tặng sách của Trung Nguyên.

Đọc thêm