IBM chia đôi, tập trung vào điện toán đám mây

11/10/2020 08:56 AM | Công nghệ

Công ty 109 năm tuổi IBM sẽ tách làm hai công ty độc lập với mục tiêu tập trung vào mảng điện toán đám mây nhiều triển vọng.

IBM chia đôi, tập trung vào điện toán đám mây

IBM sẽ tách bộ phận dịch vụ hạ tầng công nghệ thông tin, vốn cung cấp dịch vụ như hỗ trợ kỹ thuật cho trung tâm dữ liệu, làm công ty riêng vào cuối năm 2021. Chưa rõ, công ty mới sẽ được đặt tên là gì. Dường như Phố Wall cũng hoan nghênh quyết định này của IBM khi cổ phiếu công ty tăng 7% trong phiên giao dịch đầu ngày.

Công ty mới sẽ có 90.000 nhân viên, cơ cấu lãnh đạo sẽ được chốt trong vài tháng tới, theo Giám đốc tài chính James Kavanaugh. IBM hiện có hơn 350.000 nhân viên. Dự đoán, chi phí cho việc chia tách và thay đổi hoạt động lên tới gần 5 tỷ USD.

IBM thường loại bỏ các mảng kinh doanh không còn mang lại giá trị khi đến thời điểm, chẳng hạn mạng lưới vào những năm 1990, máy tính vào những năm 2000, bán dẫn vào khoảng 5 năm trước. Trong blog thông báo, CEO Arvind Krishna gọi đây là bước chuyển dịch quan trọng trong mô hình kinh doanh của công ty 109 tuổi.

Về cơ bản, IBM rũ bỏ hoạt động sinh lợi thấp, bị thu hẹp dưới tác động của tự động hóa và đám mây. Những năm gần đây, công ty đã chuyển trọng tâm sang tăng trưởng đám mây với mục tiêu bù đắp cho doanh số phần mềm ngày một chững lại và nhu cầu trồi sụt của bộ phận máy chủ mainframe.

Ông Krishna, người thay thế Ginni Rometty làm CEO IBM vào tháng 4, cho hay danh mục giải pháp và phần mềm của hãng sẽ đóng góp phần lớn doanh thu sau khi chia tách. Công ty dự đoán doanh thu quý III đạt 17,6 tỷ USD.

Du Lam

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm