Huyền thoại đầu tư Ray Dalio khẳng định: Bạn sẽ không thể thành công nếu không thể chấp nhận một việc này

07/10/2022 07:19 AM | Sống

Theo tỷ phú Ray Dalio, con đường nhanh nhất dẫn đến thành công là hiểu được thiếu sót của bản thân.

Mới đây, tỷ phú Ray Dalio đã từ chức khỏi vị trí đồng giám đốc đầu tư của công ty Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu cơ thành công và lớn nhất thế giới mà ông thành lập 40 năm trước.

Tuy nhiên, ông vẫn ở lại công ty với tư cách là cố vấn. Theo cây viết của CNCB, đây là vai trò mà ông đã trau dồi qua nhiều năm với tư cách là tác giả của một số cuốn sách giáo dục về lời khuyên nghề nghiệp và đầu tư, bao gồm cuốn bán chạy nhất năm 2017 "Các nguyên tắc: Cuộc sống & Công việc".

Trong thời gian làm việc kéo dài gần 5 thập kỷ, Ray Dalio đã áp dụng 4 nguyên tắc hàng đầu, từng được ông chia sẻ trong cuốn sách bán chạy của mình.

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio khẳng định: Bạn sẽ không thể thành công nếu không thể chấp nhận một việc này - Ảnh 1.

Mới đây, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio thu hút quan tâm khi quyết định từ chức ở Bridgewater Associates. Ảnh: CNBC.

Thực hành tư duy cởi mở triệt để

Theo Dalio, để thành công trong công việc, bạn cần phải giỏi đưa ra quyết định và điều đó đòi hỏi sự cởi mở triệt để.

Tư duy cởi mở cấp tiến là khả năng phân tích các quan điểm khác nhau mà không để cái tôi của bạn cản đường.

Trước khi đưa ra quyết định, bạn nên chấp nhận rằng có khả năng bạn có thể làm sai. Trên thực tế, Dalio tìm kiếm những người có thể bất đồng ý kiến với ông để ông hiểu được quan điểm của họ. Chỉ sau khi xem xét tất cả quan điểm và thông tin liên quan, ông mới đưa ra quyết định.

Ông viết: "Bạn càng cởi mở thì càng ít có khả năng tự lừa dối mình, và càng có nhiều khả năng người khác đưa ra phản hồi chân thực cho bạn".

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio khẳng định: Bạn sẽ không thể thành công nếu không thể chấp nhận một việc này - Ảnh 2.

Ảnh: Fortune.

Làm việc trong "chế độ nhân tài"

Dalio cho rằng những nơi làm việc tốt nhất là nơi coi trọng và chọn lựa ý tưởng hay nhất, không quan trọng xuất thân hay cấp bậc của bạn là gì. Chỉ cần bạn có tố chất, bạn có thể gặt hái thành công.

"Bạn có được các mối quan hệ có ý nghĩa nhất khi bạn và những người khác có thể nói chuyện cởi mở với nhau về mọi thứ quan trọng, học hỏi lẫn nhau. Đồng thời hiểu được sự cần thiết của việc gắn bó với nhau để trở nên xuất sắc nhất có thể", Dalio viết.

Để "chế độ nhân tài" thực sự hoạt động, những bất đồng nội bộ cần phải mang tính xây dựng và tôn trọng. Bạn không nên thiếu trung thực hoặc nói xấu đồng nghiệp của mình. Mọi cá nhân trong chế độ này phải có sự bình tĩnh và thể hiện thái độ tôn trọng.

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio khẳng định: Bạn sẽ không thể thành công nếu không thể chấp nhận một việc này - Ảnh 3.

Theo ước tính của Forbes, huyền thoại đầu tư Ray Dalio có khối tài sản trị giá 19,1 tỷ USD. Ảnh: Forbes Italia.

Đề phòng "những người nói nhanh"

Dalio giải thích những người nói nhanh là những người nói rõ ràng và quyết đoán mọi thứ nhanh hơn mức họ bình thường. Đây là cách để thúc đẩy công việc vượt qua sự kiểm tra hoặc phản đối của người khác.

Cách làm này đặc biệt hiệu quả khi người nói nói áp dụng kỹ năng nói nhanh để chống lại những đồng nghiệp

Dalio nói, đừng để bản thân bị đe dọa bởi những người này. Bạn có “trách nhiệm tạo ra ý nghĩa của mọi thứ, thay vì giả vờ rằng bạn hiểu những gì một người nói nhanh nói. Do vậy, khi chưa hiểu thực sự vấn đề, bạn nên đặt câu hỏi và yêu cầu người nói giải thích lại thông tin. Điều này đảm bảo rằng mọi người đều có thời gian để hiểu đầy đủ vấn đề. Giao tiếp rõ ràng là thành phần quan trọng trong khuôn khổ tổng thể của Dalio khi điều hành Bridgewater Associates.

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio khẳng định: Bạn sẽ không thể thành công nếu không thể chấp nhận một việc này - Ảnh 4.

Ảnh: Wall Street Journal.

Học hỏi từ chính lỗi sai của bản thân

Dalio nói rằng ai cũng mắc sai lầm. Sự khác biệt chính là người thành công học hỏi từ vấp ngã của chính mình, còn người không thành công thì không làm vậy.

"Những sai lầm đau đớn đã giúp tôi thay đổi quan điểm của mình, từ 'Tôi biết mình đúng' sang 'Làm sao tôi biết mình đúng?'. Chúng đã dạy tôi về sự khiêm tốn để cân bằng sự táo bạo của mình".

Ngay cả khi khó khăn, điều quan trọng là phải thúc đẩy bản thân học hỏi. "Nếu bạn không thể chịu đựng được sai lầm, bạn sẽ không trưởng thành, bạn sẽ làm khổ bản thân và mọi người xung quanh", huyền thoại đầu tư khẳng định.

Ray Dalio (sinh năm 1949) được biết đến là nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ. Năm 1975, ông thành lập công ty đầu tư Bridgewater Associates từ căn hộ hai phòng ngủ của mình ở thành phố New York. Hơn 4 thập kỷ sau, Bridgewater đã phát triển thành công ty tư nhân quan trọng thứ 5 ở Mỹ, theo Fortune. Bản thân Dalio đã lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time.

Theo CNBC

Theo Lam Phương

Cùng chuyên mục
XEM