Hướng dẫn cách dùng điện thoại kiểm tra xem lò vi sóng nhà bạn có bị rò rỉ bức xạ không

06/07/2016 08:38 AM | Công nghệ

Phương pháp cực kì đơn giản nhưng đằng sau nó là hàng loạt kiến thức vật lý.

Hướng dẫn cách dùng điện thoại kiểm tra xem lò vi sóng nhà bạn có bị rò rỉ bức xạ không

Việc sở hữu một cái lò vi sóng trong nhà không còn là điều quá xa xỉ nữa và chắc hẳn bạn cũng đã quen thuộc với việc sử dụng nó rồi. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi khả năng cách ly bức xạ điện từ của chúng như thế nào chưa?

Các bạn đừng sợ khi nghe tới từ “bức xạ”, bởi lẽ bức xạ của lò vi sóng là không có tính ion hóa, có nghĩa là chúng sẽ không ảnh hưởng tới ADN của bạn đâu! Chỉ có một cách mà lò vi sóng làm bạn bị thương, đó là khi bạn quá vội vã cắn miếng pizza vừa làm nóng từ trong lò ra và bị bỏng.

Video dưới đây sẽ giải thích cho bạn cách phát hiện một cái lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ như thế nào và khoa học đằng sau chiếc lò mà ta vẫn dùng hàng ngày ấy.

Lò vi sóng bị rò rỉ, đó là một trong những thí nghiệm giải thích cách sóng điện từ di chuyển và cách chúng bị chặn lại như thế nào.

Việc kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần cho điện thoại vào lò vi sóng (tất nhiên là đừng có bật lò lên), gọi vào chiếc điện thoại ấy để thử xem lò vi sóng nhà bạn có bị rò không.

Bởi lẽ chiếc lò vi sóng nhà bạn có tác dụng như một Lồng Faraday, cho nên sóng điện từ sẽ không thể lọt qua nó được.

Và vì thế, khi mà bức xạ điện từ đập vào lồng Faraday, hay cái lưới kim loại mà bạn thấy ở lò vi sóng đó, nó sẽ khiến các eletron trong kim lưới loại đan lại thành mạng lưới điện từ và ngăn không co bức xạ lọt qua. Giống như cách mà những tai nghe cách âm chặn tạp âm bên ngoài bằng việc phát ra những bước sóng âm thanh đối lập với tiếng ồn.

Vì thế mà, lò vi sóng nhà bạn sẽ ngăn không cho tín hiệu điện từ nào lọt qua, trừ khi lò vi sóng nhà bạn rò rỉ.

Nếu bạn muốn thử, thì việc chuẩn bị cũng không khó khăn gì, chỉ cần mấy cái điện thoại di động và một cái lò vi sóng. Nhưng các bạn nhớ ĐỪNG bật lò vi sóng lên đó, nếu bạn không muốn điện thoại của trở thành chiếc điện thoại như trong hình dưới đây.


Cảm giác như chiếc điện thoại kia là Trường Sinh Linh Giá của Voldermort vậy.

Cảm giác như chiếc điện thoại kia là Trường Sinh Linh Giá của Voldermort vậy.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm