Hứng chịu chỉ trích vì không có thương vụ đầu tư lớn, Warren Buffett âm thầm rót thêm 40 tỷ USD vào Apple kể từ khi TTCK chạm đáy hồi tháng 3

17/07/2020 09:34 AM | Kinh doanh

Rót thêm 40 tỷ USD vào Apple có thể là thương vụ đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Warren Buffett.

Hiện đã chiếm tới 40% danh mục đầu tư của Berkshire, giá trị số cổ phần Apple mà Berkshire nắm giữ đã tăng thêm 40 tỷ USD kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ chạm đáy hồi tháng 3. Khoản đầu tư vào "gã khổng lồ" công nghệ đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19, trong bối cảnh những mảng kinh doanh trụ cột khác – như bảo hiểm và năng lượng, gặp thách thức lớn.

Việc đầu tư một số tiền lớn đến vậy vào 1 cổ phiếu liên tục tăng giá như Apple dường như lại là một hành động không tuân theo nguyên tắc đầu tư giá trị vốn rất nổi tiếng của Buffett. Tháng 5/2016, Berkshire đã mua 10 triệu cổ phiếu của Apple. Trong 4 năm, vị tỷ phú đã thay đổi quan điểm với cổ phiếu công nghệ và tiếp tục nâng lượng nắm giữ lên 245 triệu cổ phiếu, hiện trị giá hơn 95 tỷ USD. Theo đó, Berkshire đã trở thành cổ đông lớn thứ hai của Apple, chỉ sau Vanguard.

Theo ước tính dựa trên những thông tin được tiết lộ trong bức thư thường niên năm 2019, tổng giá trị cổ phiếu Berkshire nắm giữ trong Apple là khoảng 35 tỷ USD, tương đương 141 USD/cổ phiếu. Do đó, điều này có nghĩa là Warren Buffett đã nâng gấp đôi số tiền đổ vào Apple với tổng cộng 60 tỷ USD, dù trước đó ông đã bán ròng cổ phiếu hàng không trước khi rớt giá và nhận nhiều lời chỉ trích.

Cathy Seifert– nhà phân tích về Berkshire tại CFRA Research, chia sẻ với CNBC: "Ông ấy đã giữ vững lập trường của mình và chỉ mua cổ phiếu có giá trị. Cuối cùng, các cổ đông sẽ rất hoan nghênh động thái này."

Trong tháng vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng 10%, đưa mức tăng trong năm 2020 lên hơn 32%. Cổ phiếu này cũng ghi nhận sự thúc đẩy khác vào ngày hôm qua khi thắng kiện trong vụ tranh chấp liên quan đến gần 15 tỷ USD tiền thuế tại Ireland. Cổ phiếu của Apple hiện đang giao dịch cao gấp 30 lần lợi nhuận.

Ngoài danh mục đầu tư chứng khoán, Berkshire còn sở hữu một danh sách dài các doanh nghiệp lớn từ công ty đường sắt BNSF cho đến công ty bảo hiểm Geico, hay Dairy Queen – vốn chịu ảnh hưởng lớn từ tác động của đại dịch.

Seifert nói về lĩnh vực bảo hiểm của công ty: "Ông ấy đối mặt với rủi ro về tái bảo hiểm thực sự lớn và kéo dài. Có một số khoản quan trọng cần phải thanh toán và Buffett cần phải có ‘bột khô’ cho việc này."

Trong tháng này, tính đến ngày 15/7, cổ phiếu hạng A của Berkshire đã tăng hơn 6% lên tới 285.520 USD/cổ phiếu, xóa bỏ phần nào mức giảm 15% trong năm nay. Ở quý đầu tiên, cổ phiếu Berkshire đã giảm gần 20%.

Trước khi "bước chân" vào lĩnh vực công nghệ, danh mục đầu tư của tập đoàn này chủ yếu tập trung vào ngành tài chính và tiêu dùng. Do đó, vị tỷ phú đã bỏ lỡ sự khởi sắc của các big tech – yếu tố thúc đẩy thị trường tăng giá ở lần trước.

Hiện tại, Warren Buffett đã gọi Apple là "mảng kinh doanh lớn thứ 3" của Berskhire, đứng sau bảo hiểm và đường sắt. Ông từng nói hồi tháng 2: "Rõ ràng đây là mảng kinh doanh tốt nhất tôi từng biết. Tôi không nghĩ Apple chỉ là một cổ phiếu, đó là mảng kinh doanh thứ 3 của chúng tôi." Ngoài ra, tính đến cuối quý I, Buffett còn nắm giữ 533.300 cổ phiếu Amazon, hiện có trị giá hơn 1,6 tỷ USD.

Trong khi đó, vài tháng trước, Buffett đã thay đổi quyết định với việc đầu tư vào ngành hàng không, ông bán toàn bộ cổ phiếu ngành này – hiện trị giá 4 tỷ USD, do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Đó là một động thái hiếm hoi của vị huyền thoại đầu tư nổi tiếng với quan điểm "mua và nắm giữ lâu dài", khiến ông nhận nhiều lời chỉ trích vì đã chịu khoản lỗ lớn. Berkshire đã "rút chân" khỏi cổ phiếu hàng không trước khi nhóm này hồi phục mạnh mẽ trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại một phần. United và American Airlines tăng 20% chỉ trong tháng trước, Delta Air Lines cũng tăng 10% trong tháng 6.

Dẫu vậy, mức tăng này vẫn còn kém so với mức cao trước đó mà nhóm cổ phiếu hàng không ghi nhận. Do đó, Buffett có thể vẫn đúng về khoản đầu tư này. Nhưng thực tế là, khoản lỗ từ khoản đầu tư vào ngành hàng không vẫn "không là gì" đối với Berkshire, khi Apple đã mang về khoản lợi nhuận khổng lồ.

Dẫu vậy, Bill Smead – CIO của Smead Capital Management và là một cổ đông của Berkshire, cho biết: "Thách thức đối với Buffett là, chúng ta đang ở giai đoạn hưng phấn của thị trường tài chính và liệu Apple có bị ‘hụt hơi’ hay không?"

Nhiều chuyên gia Phố Wall đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về các công ty công nghệ vốn hóa lớn, so sánh mức định giá cao chót vót của nhóm này so với thời điểm trước khi bong bóng dotcom vỡ tung vào năm 2011. Ở thời điểm đó, Buffett đã tránh được sự kiện này và bị chỉ trích vì không tham gia vào "cuộc mua" điên cuồng đó.

Smead nhận định: "Apple không thuộc nhóm ‘nguy hiểm’ trong này, nhưng dù thế nào, Apple vẫn là một công ty có thể thay đổi cuộc chơi." Ông cho rằng Buffett sẽ nắm giữ cổ phiếu Apple lâu dài.

Tham khảo CNBC

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM