HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 từ 7,6% xuống 7%, tỷ lệ lạm phát 3%

10/03/2021 05:52 PM | Kinh doanh

Mặc dù có tín hiệu tốt từ hoạt động xuất khẩu, HSBC vẫn hạ dự báo tăng trưởng GDP 2021 của Việt Nam do ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3. HSBC cho rằng với kỷ lục đã được chứng minh về khả năng kiềm chế dịch bệnh Covid-19, động lực tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam sẽ nhanh chóng được phục hồi sau khi kiểm soát được dịch bệnh và các hạn chế được nới lỏng.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 từ 7,6% xuống 7%, tỷ lệ lạm phát 3%

Báo cáo Vietnam at a glance của Ngân hàng HSBC cho biết: Mặc dù hoạt động xuất khẩu đạt kết quả rất tốt trong thời gian qua, đợt bùng phát dịch Covid-19 mới đây đang làm ảnh hưởng đến sự phục hồi trong nước.

"Vì vậy, chúng tôi dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt 7%", bà Yun Liu - Chuyên gia kinh tế, Khối Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu Ngân hàng HSBC cho biết.

HSBC nhận định, mặc dù tình hình dịch bệnh từ bên ngoài đã có cải thiện đáng kể, sự phục hồi kinh tế của Việt Nam có thể vẫn bị đình trệ do số ca lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Nhờ vào việc thực hiện nhanh chóng một số biện pháp phong tỏa tạm thời hay giãn cách xã hội, số ca lây nhiễm trong cộng đồng của Việt Nam đã giảm đáng kể.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 từ 7,6% xuống 7%, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng - Ảnh 1.

Điều đó cho thấy, tác động kinh tế tương ứng sẽ là sự sụt giảm việc di chuyển mạnh mà mức độ đó có thể so sánh với đợt bùng dịch vào tháng 7/2020.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 từ 7,6% xuống 7%, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng - Ảnh 2.

"Là một thành tố trong hoạt động tiêu dùng nội địa, điều này đặc biệt sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của các dịch vụ liên quan đến tiêu dùng", HSBC nhận định.

"Do đó, chỉ số GDP quý I/2021 sẽ thấp hơn so với dự kiến, chúng tôi đã giảm dự báo tăng trưởng hàng năm từ mức 7,6% xuống còn 7%".

Đây là lần hạ dự báo GDP Việt Nam năm 2021 lần thứ 2 của HSBC. Hồi đầu tháng 1, HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam từ 8,1% xuống còn 7,6%, do sức đóng góp yếu của ngành du lịch dự kiến cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng cho rằng với kỷ lục đã được chứng minh của Việt Nam về khả năng kiềm chế dịch bệnh COVID-19, động lực tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam sẽ nhanh chóng được phục hồi sau khi làn sóng thứ ba này được kiềm chế và các hạn chế được nới lỏng.

Về vấn đề lạm phát, HSBC cho biết trong khi có một số rủi ro tăng giá, giá lương thực thực phẩm giảm nhẹ sẽ giúp kiểm soát lạm phát của Việt Nam.

HSBC dự báo lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 sẽ nằm ở mức trung bình 3%, dưới mức trần 4% theo mục tiêu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề ra và điều này tạo điều kiện cho NHNN duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của mình.

Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm