Hot streamer MisThy tiết lộ "thâm cung bí sử" của nghề: Để trở thành một streamer giỏi, bạn cần cả một ekip đứng phía sau!

15/04/2020 09:45 AM | Kinh doanh

Dù đang là một trong những gương mặt streamer nữ nổi tiếng nhất Việt Nam, nhưng thay vì xúi các bạn trẻ học bỏ tất cả để ‘sống chết’ với nghề streamer như mình đã từng, MisThy cho rằng, cần có thêm phương án dự phòng. Rút kinh nghiệm trước đây, cô đang đi thật chậm rãi khi lấn sân qua phim ảnh.

Hot streamer MisThy tiết lộ "thâm cung bí sử" của nghề: Để trở thành một streamer giỏi, bạn cần cả một ekip đứng phía sau!
MisThy - Nữ streamer với lượng người theo dõi nhiều nhất nhì Việt Nam.

Hiện tại, nhắc đến giới streamer Việt Nam – nhất là streamer nữ, MisThy sẽ là cái tên đầu tiên lướt qua đầu mọi người. Cô gái 24 tuổi này không chỉ là người tiên phong của giới streamer Việt mà còn là một trong những streamer có số lượng người follower lớn nhất Việt Nam – 3,8 triệu.

Xuất phát điểm của MisThy chỉ là một cô gái thích livestream khi chơi game để chia sẻ niềm vui ‘chiến đấu’ của mình với mọi người, sau 4 năm, bây giờ, ngoài niềm vui livestream khi chơi game, cô còn sáng tạo các clip với nhiều nội dung khác nhau như: giải trí, review hàng hóa, hát karaoke… Thậm chí, cô còn chuyển sang một lĩnh vực mới là diễn xuất, đóng MV, web drama - phim chiếu mạng.

Trên Fanpage của mình, MisThy tự nhận là mình đang có một số tài sản như sau: 1 Vườn Mít đông vui, 3,5 triệu followers, 4 triệu sub, 25 ngàn CCU livestream, giám khảo cuộc thi tuyển chọn talent của Vlive kết hợp với Creatory, vài cái Fan meeting, 2 bộ Web-Drama, 1 phim học đường, vài ba MV và Dance cover, rồi cả 2 Talkshow trên Vlive nữa.

Để đạt những thành tựu như trên, MisThy nghĩ rằng, mình đã rất may mắn. Trong những ngày tháng tuổi trẻ, khi liều mạng bỏ tất cả để quyết chí theo nghề streamer - mà lúc đó chẳng mấy ai biết nó rút cuộc là cái gì, cô đã nhận được sự hỗ trợ hết mình từ công ty chủ quản bây giờ là Creatory. Chỉ mới đây thôi, khi có ý định lấn sân qua mảng diễn xuất, cô lại may mắn nhận được lời mời xuất hiện trong clip của Jack – ca sỹ xu hướng của năm 2019.

Thế nên, sau nhiều năm quan sát cộng với kinh nghiệm của bản thân, theo MisThy, để thành công trong nghề streamer, chúng ta cần rất kỷ luật, vô cùng kiên nhẫn và thật nhiều may mắn. Nếu quyết tâm lựa chọn nghề streamer để theo, các bạn trẻ cần có thêm phương án back-up hoặc cho mình một khoảng thời gian nhất định, để nếu không thành công, hãy nhanh chóng rút ra.


Tuổi 20 và quyết định liều lĩnh bỏ học theo nghề game streamer

Hot streamer MisThy tiết lộ thâm cung bí sử của nghề: Để trở thành một streamer giỏi, bạn cần cả một ekip đứng phía sau! - Ảnh 2.

Hot streamer MisThy

Như trong rất nhiều chia sẻ trước đây, MisThy kể rằng, cô đến với sự nghiệp streamer khá tình cờ. Hồi năm 2 Đại học, MisThy rất thích chơi game, rồi trong một lần hứng chí, cô đã livestream quá trình chơi game của mình. Hai tuần sau sự kiện đó, Creatory đã tìm đến MisThy và đề nghị cô hợp tác.

"Lúc đó, tôi đã rất hào hứng khi nghe lời đề nghị từ Creatory. Chúng tôi chỉ là những cô nhóc chơi game và livestream hoạt động đó ở quán game. Bây giờ, tự dưng có người đến đề nghị chúng tôi đến một nơi đẹp hơn – mạng ngon hơn và máy xịn hơn để livestream, rồi còn được nhận lương thử việc. Có thể nói, với một sinh viên năm 2 mê chơi game như tôi, đây là một lời đề nghị không thể chối từ", MisThy thú nhận với chúng tôi.

Tâm trạng trong những ngày đầu đi làm ở Creatory của MisThy là hết sức thoải mái, vì cô xem đây chỉ là một công việc làm thêm, chứ chưa phải là công việc cuộc đời. Tuy nhiên, sau vài tháng hợp tác cùng Creatory, tham vọng trở thành một cái gì đó trong giới streamer lại nổi lên trong đầu MisThy. Thế là, chỉ vài tháng sau khi Creatory đề nghị với cô một hợp đồng chính thức, MisThy quyết định sẽ nghỉ học để tập trung toàn lực cho công việc streamer.

Hè năm 2 Đại học, trong khi bạn bè chuẩn bị tựu trường, thì MisThy lại chuẩn bị đến xin bảo lưu kết quả trong 2 năm, nhằm cống hiến toàn thời gian cho nghề game streamer. Suy nghĩ của MisThy năm 20 tuổi là: streamer game chính là "chân mệnh thiên tử" của đời mình – khi nó vừa là nghề mà cô yêu thích vừa giúp cô kiếm được tiền. Dù sao, mục tiêu cuối cùng của mỗi người vẫn là đi làm – kiếm tiền.

Thời điểm đó, trong mắt nhiều người, hành động này của MisThy có chút ngông cuồng. Bởi, 4 năm trước, chẳng mấy người ở Việt Nam biết đến nghề game streamer – đó là một vùng đất hoàn toàn mới. Một cô gái trẻ như MisThy bỏ con đường dễ dàng và rõ ràng như học đại học để đuổi theo một mục tiêu mông lung và trông chẳng có vẻ gì là đứng đắn (chơi game).

Hot streamer MisThy tiết lộ thâm cung bí sử của nghề: Để trở thành một streamer giỏi, bạn cần cả một ekip đứng phía sau! - Ảnh 3.

MisThy và ViruSs đang tham gia một sự kiện về game.

"Với quyết định nghỉ học mặc kệ lời xì xầm của mọi người, quả thật là tôi đã ‘đập nồi, dìm thuyền’, không cho mình bất cứ đường lui nào. Lúc đó, suy nghĩ của tôi là mình không được phép thất bại!", MisThy hồi tưởng.

Ngoài tâm thế ‘sống chết với nghề’, thì MisThy thành công bởi gặp được rất nhiều may mắn, ví dụ như được một công ty o bế ngay từ khi mới bước vào nghề.


Ngoài anh ViruSs, tôi chưa thấy streamer nào thành công mà không có một đội ngũ hùng mạnh đứng đằng sau

Như đã nói ở trên, công ty chủ quản của MisThy bây giờ là Creatory đã tìm đến với cô chỉ sau 2 tuần kể từ lần đầu cô stream. Lúc đó, Creatory cũng chỉ là một startup vô danh trên thị trường đào tạo KOLs. MisThy chính là một trong những công thần của Creatory. Quan hệ giữa MisThy và Creatory là quan hệ cộng sinh, sự trưởng thành của MisThy ứng với sự trưởng thành của Creatory và ngược lại.

"Để trở thành một streamer giỏi, bạn cần một ekip đứng phía sau, tôi chưa thấy ai tự mình mà có thể thành tài, trừ anh ViruSs. Một mình anh ViruSs có thể cân được tất cả, từ stream, viết kịch bản, set-up hệ thống…", MisThy nhận định.

Cách quản lý của Creatory với MisThy và cả những nhân viên mới của công ty sau này là ‘tự do trong khuôn khổ’. Creatory sẽ hỏi MisThy những mục tiêu mà cô muốn hướng tới, rồi từ mục tiêu đó, họ sẽ lên kế hoạch chi tiết những việc mà cô phải làm để đạt mục tiêu.

Hot streamer MisThy tiết lộ thâm cung bí sử của nghề: Để trở thành một streamer giỏi, bạn cần cả một ekip đứng phía sau! - Ảnh 4.

Một Wedrama mà MisThy từng tham gia.

Ví dụ: mục tiêu trong những năm đầu theo nghề của MisThy là trở thành một game streamer hàng đầu Việt Nam, tức là mỗi ngày cô phải stream từ 5 đến 6 tiếng và phải biết chơi nhiều loại game khác nhau để nếu lỡ như game này đóng cửa thì còn game khác để stream.

Sau khi có chỗ đứng vững chắc trong giới game streamer, mục tiêu của MisThy là trở thành một streamer đa năng, ngoài stream chơi game, cô có thể sáng tạo thêm các nội dung khác như ‘tâm sự đêm khuya với fan’, hát karaoke, review sản phẩm… Lúc này, thời lượng stream của MisThy đã giảm xuống, nhưng cô phải bỏ thêm công sức để sáng tạo những chủ đề - nội dung khác ngoài game.

Mục tiêu thời điểm hiện tại của MisThy là lấn sân qua ngành phim – điện ảnh, thì Creatory sẽ tạo điều kiện để cô đi học các lớp diễn xuất, đóng các clip nho nhỏ cũng các nhân sự khác trong công ty nhằm rèn luyện kỹ năng, tìm các cơ hội xuất hiện trong các MV ca nhạc hoặc các web drama.


Chữ ‘duyên’ rất quan trọng trong nghề streamer

"Nếu ai đó cho rằng, nghề streamer nhàn nhã thích làm lúc nào thì làm lúc đó là hoàn toàn sai lầm. Như mọi nhân viên công sở bình thường, tôi cũng phải đến công ty vào buổi sáng và rời công ty vào buổi chiều. Bây giờ do dịch Covid, mạng hơi chập chờn nên tôi phải chuyển sang live stream vào buổi sáng", MisThy kể.

Thế nên, trong nghề streamer, kiên trì và kỹ luật là những phẩm chất không thể thiếu được của các streamer. Kiên nhẫn – kỹ luật không chắc đã thành công, nhưng muốn thành công chắc chắn phải kiên nhẫn – kỹ luật. Trong cuộc sống, cũng có vài người nổi lên nhanh chóng chỉ sau 1 đến 2 lần stream, nhưng đó là trường hợp hiếm gặp và để duy trì sự nổi tiếng đó vẫn phải kiên trì. Tóm lại, một streamer muốn phát triển bền vững, đầu tiên phải kiên trì và có tính kỹ luật!

"Nói đi thì cũng phải nói lại, thành công trong nghề streamer là một điều khá khó nói. Vì tôi bắt gặp nhiều streamer sáng tạo nội dung rất hay nhưng mãi không thể bứt phát lên được. Thế nên, theo ý của tôi, khi bắt đầu vào nghề streamer, bạn cần phải kiên nhẫn, tuy nhiên kiên nhẫn đến một mức độ nào đó thôi, nếu không bạn sẽ mất ‘cả chì lẫn chài’. Chữ ‘duyên’ rất quan trọng trong nghề streamer", MisThy miêu tả thực tế.

Lời khuyên của MisThy cho các bạn trẻ khi muốn gia nhập thế giới streamer là nên có phương án dự phòng "back-up" nhỡ như mình không thành công còn có đường quay lại, đừng ‘tất tay’ như cô lúc 20 tuổi. Vì may mắn là thứ rất khó định hình. Hay như bây giờ, MisThy đề ra mục tiêu trở thành diễn viên, nhưng cô không bỏ hẳn nghề streamer để một phát chuyển hẳn sang công việc mới, mà đang dung hòa cả hai.

Hot streamer MisThy tiết lộ thâm cung bí sử của nghề: Để trở thành một streamer giỏi, bạn cần cả một ekip đứng phía sau! - Ảnh 5.

MisThy tuổi 24 đã trưởng thành và chững chạc hơn cách đây 4 năm rất nhiều.

"Bây giờ tôi đã trưởng thành, nên không thể liều lĩnh như ngày xưa. Tất nhiên tôi muốn thành công với mục tiêu mới, nhưng dù sao cũng nên chừa đường lui cho mình", MisThy thú nhận.

Ngoài việc được Creatory chăm chút tận răng từ công nghệ cho đến không gian làm việc, cô chỉ lo trang điểm đẹp và chuẩn bị tâm thế thật thoải mái để lên hình chứ không phải vất vả lo tất cả như những streamer tự do; thì thời điểm đầu tiên, thị trường streamer khá ít đối thủ cạnh tranh. Như thú nhận của MisThy bây giờ, nếu phải đi vào thị trường streamer thời điểm hiện tại, chưa chắc cô đã thành công như bây giờ. Người tiên phong có những lợi thế mà người đi sau không có được!


Thế giới showbiz rất khác thế giới streamer phóng khoáng

Với những fan của MisThy và những ai theo dõi các buổi stream hay xem các clip của MisThy, ấn tượng với cô thường là khá ngang tàng. Như chia sẻ với chúng tôi, MisThy nói rằng, cô thường nói với các bạn trẻ dưới 18 tuổi là không được chửi thề, nhưng trong các buổi game stream của mình, không ít lần cô đã làm điều đó. Trong quan điểm của cô, lâu lâu chửi thề không có gì là xấu, ít nhất trong giới game streamer, điều đó không quá hiếm thấy.

"Tuy nhiên, tôi không cho phép mình mang sự suồng sã đó khi tham gia những hoạt động trong showbiz. MisThy khi tham gia các show hay event hoặc các cuộc thi trong showbiz rất cẩn trọng từ hành động đến lời ăn tiếng nói, chứ không giống MisThy phóng khoáng trên các clip stream. Cái đó không phải là tôi sống hai mặt, chỉ là mình phải điều chỉnh cung cánh hành động của bản thân phù hợp với từng môi trường làm việc.

Trước khi gia nhập showbiz, tôi đã lường trước rằng, thế giới hào nhoáng đó có rất nhiều thị phi, mình cần phải tỉnh táo trước mọi tình huống; nhưng sự thật cho thấy, nó còn ‘nguy hiểm’ hơn tôi nghĩ", MisThy nhận xét.

Ngoài ra, cô cũng thú nhận, mặc dù đã làm người nổi tiếng được vài năm, nhưng cô vẫn chưa thể bình tĩnh trước những bình luận xấu trên mạng xã hội về mình. Hễ khi đọc được những lời chửi bới hoặc chê trách, miệt thị, MisThy vẫn cảm thấy tổn thương và buồn bã nguyên cả ngày. Thế nên, giải pháp của cô là không xem các bình luận, bởi ‘không thấy, không phiền’!.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Đọc thêm