HOT: Cẩm nang Michelin Guide sắp công bố danh sách nhà hàng đáng thưởng thức tại Hà Nội và Tp.HCM

01/12/2022 15:31 PM | Kinh doanh

Trước đó, Việt Nam chưa có nhà hàng được gắn sao Michelin - được coi là "Oscar của nền ẩm thực thế giới".

Michelin Guide - cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới mới đây đã thông báo Hà Nội và Tp.HCM được lựa chọn là hai điểm đến tiếp theo trong hành trình quốc tế của Michelin Guide. Đây là lần đầu tiên các thẩm định viên của Michelin Guide ghé thăm hai thành phố lớn nhất Việt Nam để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống tại đây.

Đáng chú ý, danh sách nhà hàng của Michelin Guide Hà Nội và Tp.HCM 2023 sẽ được công bố tại một sự kiện đặc biệt trong tháng 6 năm sau.

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của MICHELIN Guide, cho biết: “Chúng tôi đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong một thời gian dài, và rất vui mừng thông báo Michelin Guide đã đặt chân tới Hà Nội và Tp.HCM. Với lịch sử ẩm thực phong phú, di sản văn hóa đặc sắc, hương vị đặc trưng và độc đáo, phương thức nấu ăn riêng biệt và các món ngon tinh tế, ẩm thực Việt Nam đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Những người dân địa phương coi thói quen ăn ngoài là một phần của cuộc sống, kết hợp với các chủ nhà hàng tài năng, là người địa phương hay người nước ngoài, đã giúp Hà Nội và Tp.HCM trở thành hai “viên ngọc quý” của nền ẩm thực Việt Nam và xứng đáng được tôn vinh. Chúng tôi rất mong đợi các nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào danh sách của Michelin Guide, các thẩm định viên ẩn danh của chúng tôi đã bắt đầu hành trình đánh giá của mình” .

Trước đó, Việt Nam chưa có một nhà hàng nào được gắn sao Michelin - được coi là "Oscar của nền ẩm thực thế giới".

HOT: Cẩm nang Michelin Guide sắp công bố danh sách nhà hàng đáng thưởng thức tại Hà Nội và Tp.HCM - Ảnh 1.

Được công ty lốp xe Michelin ra mắt lần đầu vào năm 1900 để hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp xe hơi, cho đến nay, Michelin Guide luôn giữ nguyên cam kết ban đầu: cung cấp đến du khách quốc tế và thực khách địa phương những nhà hàng tốt nhất tại các điểm đến ẩm thực xuất sắc, nhằm tôn vinh nền ẩm thực thế giới và quảng bá du lịch.

Các nhà hàng trong Michelin Guide được các thẩm định viên “giấu mặt” nổi tiếng của tổ chức này đánh giá độc lập, theo phương pháp đánh giá lâu đời và được áp dụng thống nhất trên toàn thế giới. Những món ăn ngon được đề xuất bởi các nhà hàng sẽ được đội ngũ thẩm định viên đánh giá theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu, bao gồm: Chất lượng sản phẩm; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn; Sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Michelin Guide xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống giải thưởng, trong đó Sao Michelin là giải thưởng nổi tiếng nhất, được trao cho những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất. Một Sao Michelin cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức ”. Hai Sao Michelin cho thấy nhà hàng có “ chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để thực khách ghé lại thưởng thức” . Ba Sao Michelin cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để thực khách lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức và trải nghiệm".

Bên cạnh hệ thống Sao danh giá, Michelin Guide còn một hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng.

HOT: Cẩm nang Michelin Guide sắp công bố danh sách nhà hàng đáng thưởng thức tại Hà Nội và Tp.HCM - Ảnh 2.

Bà Elisabeth Boucher-Anselin - Giám đốc truyền thông Michelin Experiences

Trả lời báo chí về việc các thẩm định viên sẽ đánh giá ẩm thực Việt Nam ra sao khi mà nhiều món có sự tranh cãi, khác biệt hương vị giữa các vùng miền, bà Elisabeth Boucher-Anselin - Giám đốc truyền thông Michelin Experiences cho biết: "Điều này đúng với cả Việt Nam, Pháp, Ý,... Chúng ta có thể hỏi một người Ý xem đâu là đồ ăn truyền thống tuyệt vời, chắc chắn các bạn cũng sẽ nhận được các câu trả lời khác nhau, vùng miền khác nhau. Đó là điều rất tốt, là điều kiện tuyệt vời để các thẩm định viên của chúng tôi đến tất cả các nơi, vùng miền, khám phá với góc độ người du lịch trải nghiệm đồ ăn.

Không ai có thể chỉ ăn một lần, khen ngon rồi tất cả mọi người đều nghe theo, đều đến nhà hàng đó ăn. Phải có những thời điểm đánh giá khác nhau, trải nghiệm khác nhau, cảm nhận sự khác biệt, đặc biệt của nhà hàng đó. Nó giống như một chiếc hộp quý báu mời mọi người đến, mở ra để khám phá. Chúng tôi không đến đây để khẳng định đồ ăn miền Nam ngon hơn miền Bắc hay ngược lại. Chúng tôi không đưa ra đánh giá như vậy. Chúng tôi đánh giá nhà hàng với mục tiêu để các du khách nước ngoài đến Việt Nam có thể ở đây lâu hơn, tìm kiếm và trải nghiệm đồ ăn thức uống của Việt Nam. Chúng tôi không nói ở đâu ngon hơn ở đâu mà chỉ nói đến đặc trưng, đặc thù, cái hay của các nhà hàng ".

Khi được yêu cầu gửi lời khuyên cho các nhà hàng, đầu bếp, bà  nhắn nhủ: "Chúng tôi sẽ không đưa ra lời khuyên gì cho các nhà hàng bởi vì chúng tôi muốn các nhà hàng hãy nấu nướng cho chính khách hàng của mình. Các thẩm định viên của chúng tôi đến cũng như một khách hàng bình thường, để nhà hàng tự phục vụ, trình bày món ăn một cách độc lập" .

Hoàng Thùy

Từ khóa:  Michelin Guide
Cùng chuyên mục
XEM